สธ.แจง 23 แรงงานเมียนมากลับจากไทย เป็นผู้ติดเชื้อรายเก่า

สธ.แจง 23 แรงงานเมียนมากลับจากไทย เป็นผู้ติดเชื้อรายเก่า

สธ.แจง 23 แรงงานเมียนมากลับจากไทย เป็นผู้ติดเชื้อรายเก่า

รูปข่าว : สธ.แจง 23 แรงงานเมียนมากลับจากไทย เป็นผู้ติดเชื้อรายเก่า

กรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณี 23 แรงงานชาวเมียนมาติดเชื้อ COVID-19 หลังกลับไทย พบว่าเป็นผู้ติดเชื้อรายเก่าในศูนย์กักผู้ต้องกัก อ.สะเดา ซึ่งตรวจพบเชื้อซ้ำได้ แต่จะเพาะเชื้อไม่ขึ้น

วันนี้ (29 มิ.ย.2563) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวพบแรงงานชาวเมียนมาป่วย COVID-19 ภายหลังเดินทางกลับจากไทยเมื่อหลายวันก่อนนั้น ว่า กรมควบคุมโรค ขอชี้แจงว่า จากการประสานข้อมูลกับเมียนมาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยสอบสวนรายละเอียดเพิ่มเติม พบว่าผู้ป่วย COVID-19 กลุ่มดังกล่าว ที่มีประวัติการเดินทางจากไทย 23 คน ทุกคนเป็นผู้ติดเชื้อรายเก่าที่เคยตรวจพบที่ศูนย์กักผู้ต้องกัก อ.สะเดา จ.สงขลา ในจำนวนนี้ 19 คน ตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ที่ต้องกักที่ศูนย์กักผู้ต้องกัก อ.สะเดา ซึ่งตรวจพบการติดเชื้อและมีการแถลงข่าว ตลอดจนดูแลรักษาจนครบตามมาตรฐานการรักษาไปแล้ว ส่วนอีก 4 คนที่เหลือ ซึ่งตรวจสอบข้อมูลกับ ตม. ล่าสุดพบว่าเป็นผู้ต้องกักและติดเชื้อที่ศูนย์กักผู้ต้องกัก อ.สะเดา เช่นกัน

ทั้งนี้ การตรวจพบเชื้อซ้ำสามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งการตรวจเชื้อโดยการหาสารพันธุกรรมอาจยังพบพันธุกรรมของไวรัสได้ แต่จะเพาะเชื้อไม่ขึ้น เนื่องจากเป็นไวรัสที่ถูกร่างกายทำลายแล้ว ซึ่งในไทยและต่างประเทศ ก็มีการรายงานเช่นเดียวกัน หลังจากมีรายงานผู้ติดเชื้อกลุ่มดังกล่าวแล้วได้ตรวจหาเชื้อในแรงงานเมียนมาที่เดินทางกลับในวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 52 คน และวันที่ 26 มิ.ย. จำนวน 55 คน รวม 107 คน ผลตรวจทุกคนไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า กรมควบคุมโรค เน้นย้ำมาตรการตรวจคัดกรองตามจุดผ่านเข้าออกพรมแดนของประเทศ การเฝ้าระวังในกลุ่มแรงงานที่จะเดินทางกลับและการเฝ้าระวังในกลุ่มประชากรเสี่ยง ซึ่งกลุ่มผู้ต้องกักแรกรับ และแรงงานต่างด้าวรวมอยู่ในกลุ่มเป้าหมายนี้ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในระบบป้องกันควบคุมโรคของประเทศไทย ที่มีความเข้มแข็งและดำเนินการอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง ประชาชนสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

กลับขึ้นด้านบน