พนักงานองค์การค้า สกสค.ร้องจ่ายเงินค่าจ้าง

พนักงานองค์การค้า สกสค.ร้องจ่ายเงินค่าจ้าง

พนักงานองค์การค้า สกสค.ร้องจ่ายเงินค่าจ้าง

รูปข่าว : พนักงานองค์การค้า สกสค.ร้องจ่ายเงินค่าจ้าง

วันพรุ่งนี้ (2 ก.ค.) สหภาพแรงงานองค์การค้าของ สกสค.ประชุมหาทางออกและเตรียมร้องศาลแรงงานและศาลปกครอง เพื่อขอให้ระงับคำสั่งเลิกจ้างพนักงานลูกจ้าง จำนวน 961 คน

วันนี้ (1 ก.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานลูกจ้างองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ยื่นคำร้องที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานพื้นที่ 4 ตามมาตรา 75 ของ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน ปี 2541 เพื่อคุ้มครองสิทธิ์ตามคำสั่ง สกสค.ที่ 75/2563 เรื่องขยายเวลาหยุดงาน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยไม่ถือเป็นวันลา จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. โดยได้รับค่าจ้างร้อยละ 75 ของเงินเดือน และสวนทางกับคำสั่งประกาศ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ให้พนักงานที่หยุดงาน ได้รับเงินชดเชยประกันสังคมร้อยละ 62 ของเงินเดือน ทำให้ไม่มีการจ่ายค่าจ้างเดือน มิ.ย. ให้กับพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง

 

นายธรรมศาสตร์ ใจแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานพื้นที่ 4 รับเรื่องไว้ พร้อมระบุว่า จะส่งหนังสือแจ้งให้ สกสค.ในฐานะนายจ้าง มาชี้แจง หากเข้าข่ายมาตรา 75 ก็จะมีคำสั่งบังคับให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงาน คาดว่าจะหาข้อสรุปใน 1 เดือน

ขณะที่พนักงานลูกจ้างขององค์การค้าฯ ยังได้นำจดหมายเลิกจ้างที่ส่งถึงบ้านออกมาให้ดู หลายคนบอกว่ายังรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะบอกเลิกจ้างกะทันหัน และไม่รู้ว่าจะได้รับการเยียวยาอย่างไร ทุกคนมีภาระค่าใช้จ่าย แต่พร้อมที่จะสู้ โดยหวังว่าการประชุมใหญ่วิสามัญสหภาพแรงงาน องค์การค้าของ สกสค.วันพรุ่งนี้ จะมีแนวทางแก้ไข

ชี้หนี้สินองค์การค้าฯ เกิดจากบริหารงานผิดพลาด

นายนิวัติชัย แจ้งไพร ประธานสหภาพแรงงานองค์การค้าของ สกสค.กล่าวว่า คำสั่งเลิกจ้างพนักงานลูกจ้างองค์การค้าฯ ไม่เป็นธรรม เพราะก่อนมีคำสั่งเลิกจ้าง ก็มีคำสั่งให้หยุดงานมาโดยตลอด ไม่บอกกล่าวล่วงหน้า บอกเพียงปรับโครงสร้างและเกลี่ยคน ทุกคนเดือดร้อน การอ้างผลประกอบการขาดทุนมีหนี้สิน ซึ่งไม่ได้เกิดจากเจ้าหน้าที่ หรือการดำเนินธุรกิจ แต่เกิดจากการบริหารงานที่ผิดพลาด ไม่โปร่งใส เพราะทุกครั้งที่เปลี่ยนผู้บริหาร ไม่มีเงินก็ไปกู้ ทำให้เป็นหนี้สะสม ดังนั้น สหภาพแรงงานจะฟ้องศาลแรงงานและศาลปกครอง เพื่อขอให้ระงับคำสั่งชั่วคราว

 

วันเดียวกัน ในระหว่างที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่โครงการพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน Back to school ที่ร้านศึกษาภัณฑ์สาขาลาดพร้าว มีกลุ่มพนักงานองค์การค้าฯ ที่ถูกเลิกจ้าง เข้ามาร้องทุกข์ ขอให้นายจุรินทร์ช่วย บางคนถึงกับเป็นลม เพราะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายและต้องการให้รัฐมีแผนฟื้นฟู

องค์การค้าของ สกสค.บริหารร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ มี 9 สาขา และมีร้านค้าตัวแทนทั่วประเทศ เพื่อให้บริการจำหน่ายสินค้า ทางการศึกษาและสินค้าอื่น มีโรงพิมพ์ของตัวเองเพื่อผลิตหนังสือเรียน สื่อการเรียนการสอนและรับจ้างพิมพ์งานทั่วไปและข้อสอบ รวมทั้งมีโรงงานผลิตอุปกรณ์การศึกษา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลิกจ้าง! 961 คนพนักงานองค์การค้า "สกสค."

กลับขึ้นด้านบน