พรรครัฐบาลสิงคโปร์ชนะเลือกตั้ง คว้า 83 ที่นั่ง

พรรครัฐบาลสิงคโปร์ชนะเลือกตั้ง คว้า 83 ที่นั่ง

พรรครัฐบาลสิงคโปร์ชนะเลือกตั้ง คว้า 83 ที่นั่ง

รูปข่าว : พรรครัฐบาลสิงคโปร์ชนะเลือกตั้ง คว้า 83 ที่นั่ง

พรรครัฐบาลของสิงคโปร์ภายใต้การนำของนายลี เซียนลุง คว้าชัยในการเลือกตั้งทั่วไป ครองที่นั่งในสภาได้ 83 ที่นั่ง ส่วนพรรคฝ่ายค้านคว้าที่นั่งเพิ่มจาก 6 เป็น 10 ที่นั่ง

วันนี้ (11 ก.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ แถลงข่าวประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไป โดยเปิดเผยว่า พรรคกิจประชาชน (พีเอพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลคว้าชัยไปได้อย่างง่ายดาย ครองที่นั่งในสภาได้ 83 ที่นั่ง หรือร้อยละ 89 แม้จะคว้าชัยชนะได้แบบลอยลำ

นายลี ระบุว่า คะแนนป๊อปปูล่าโหวตของพรรคพีเอพีลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 61 ขณะที่พรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านเพียงพรรคเดียวที่มีที่นั่งในสภา คว้าที่นั่งในสภาได้เพิ่มขึ้นจากเดิม 6 ที่นั่งเป็น 10 ที่นั่ง

ผลการเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสม แต่ยังไม่ดีพอกับที่ตั้งความหวังไว้

ผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ ชี้ว่าพรรคพีเอพีทำคะแนนได้น้อยลงจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี พ.ศ.2558 ที่คว้าที่นั่งในสภาได้ถึงร้อยละ 93 และได้รับคะแนนเสียงทั้งหมดเกือบร้อยละ 70 ซึ่งการจัดเลือกตั้งครั้งนี้มีขึ้นเมื่อวานนี้ (10 ก.ค.) ท่ามกลางวิกฤตการระบาด COVID-19 ขณะที่ประชาชนต่างกังวลถึงปัญหาเศรษฐกิจจากผลกระทบ หลังมีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของสิงคโปร์ในปีนี้จะหดตัวลงถึงร้อยละ 7

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สิงคโปร์ประกาศยุบสภา เตรียมเลือกตั้งใหม่ 10 ก.ค.นี้ 

น้องชายนายกฯ สิงคโปร์ ประกาศหนุนฝ่ายค้านสู้ศึกเลือกตั้ง 

 

กลับขึ้นด้านบน