ททท.เล็งเพิ่มสิทธิ์ท่องเที่ยววันธรรมดา-เมืองรอง

ททท.เล็งเพิ่มสิทธิ์ท่องเที่ยววันธรรมดา-เมืองรอง

ททท.เล็งเพิ่มสิทธิ์ท่องเที่ยววันธรรมดา-เมืองรอง

รูปข่าว : ททท.เล็งเพิ่มสิทธิ์ท่องเที่ยววันธรรมดา-เมืองรอง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีแนวคิดเพิ่มสัดส่วนการจ่ายเงินอุดหนุน "เที่ยวด้วยกัน" ในจังหวัดรอง หรือเดินทางในวันธรรมดา หวังกระจายเม็ดเงินอย่างทั่วถึง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า พอใจยอดการลงทะเบียนสิทธิ์ "เราเที่ยวด้วยกัน" ซึ่งขณะนี้มียอดผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการมากกว่า 4.1 ล้านคน เมื่อเทียบกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน

แต่จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ผู้ใช้สิทธิ์ส่วนใหญ่ยังคงนิยมเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ในช่วงวันหยุดและวันหยุดยาว จึงเตรียมพิจารณาเพิ่มมาตรการจูงใจให้ผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดา โดยมีแนวคิดอาจปรับเพิ่มสัดส่วนเงินที่รัฐจะจ่ายอุดหนุนเพิ่มเติม จากเดิมร้อยละ 40 ของค่าห้องต่อคืน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางระยะไกลมากขึ้น รวมทั้งกระจายรายได้ท่องเที่ยวต่อเนื่อง ไม่กระจุกตัวเฉพาะช่วงวันหยุด ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาและหารือผู้ที่เกี่ยวข้อง

 

ด้านนายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า โรงแรมที่ได้รับผลประโยชน์จากโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" ส่วนใหญ่เป็นโรงแรมในเมืองท่องเที่ยวหลัก ส่วนโรงแรมเล็กๆ ในพื้นที่เมืองเล็กไม่ได้รับผลประโยชน์มากนัก

ขณะเดียวกันมีผู้ประกอบการท่องเที่ยวแค่บางกลุ่มที่ได้รับประโยชน์โดยตรงจากโครงการนี้ หรือประมาณ 20% จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยทั้งหมด ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวภายในประเทศ หรือบริษัททัวร์ คาดหวังจากโครงการกำลังใจมากกว่า เนื่องจากได้รับประโยชน์โดยตรง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรุงไทยคาด “เราเที่ยวด้วยกัน” กระตุ้น 3.6-6.2 หมื่นล้าน

"คลัง" ชี้โรงแรมฉวยโอกาสขึ้นราคา ได้ไม่คุ้มเสีย

"คลัง-ททท." พร้อมตัดสิทธิ์ โรงแรมฉวยโอกาสขึ้นราคา "เราเที่ยวด้วยกัน"

 

กลับขึ้นด้านบน