ขายออนไลน์สร้างตลาดผลิตภัณฑ์กระจูดพรุควนเคร็ง

ขายออนไลน์สร้างตลาดผลิตภัณฑ์กระจูดพรุควนเคร็ง

ขายออนไลน์สร้างตลาดผลิตภัณฑ์กระจูดพรุควนเคร็ง

รูปข่าว : ขายออนไลน์สร้างตลาดผลิตภัณฑ์กระจูดพรุควนเคร็ง

ตัวอย่างของการปรับตัวช่วงโควิด -19 ของผลิตภัณฑ์จักสานกระจูด ของชาวบ้านตำบลเคร็ง อำเภอชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อก่อนสินค้าเหล่านี้รอลูกค้าไปเที่ยว เเละซื้อติดมือกลับบ้าน เเต่ช่วงโควิดเที่ยวไม่สะดวกกระทบรายได้ ช่องทางที่ช่วยได้ คือออนไลน์

ผลติภัณฑ์จักสานจากกระจูดเป็นของ ชาวบ้านในต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ทำกันเกือบทุกครัวเรือน แปรรูปกระจูดเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด กระเป๋า ตระกร้า หลายขยาด เดิมส่งไปขายตามร้านค้า แต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แทบขายไม่ออกเนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อหาผลิตภัณฑ์ สินค้าจำนวนมากถูกตีกลับ

ไหนๆ ก็มีสินค้าเเล้ว ลูกหลานของชาวบ้าน ที่ถนัดเล่นออนไลน์ จึงหันมาทดลองขายสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะการไลฟ์สดผ่านเว็บเพจ

ซึ่งได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี สามารถสื่อสารโดยตรงกับลูกค้าได้ในทันทีระหว่างการไลฟ์สด ทำให้การเปิดขายออนไลน์ในแต่ละครั้งสามารถปิดการขายสินค้าได้กว่า 100 ชิ้น

ในแต่ละเดือนจะมียอดจำหน่ายสินค้ามากกว่า 1 แสนบาท กลายเป็นช่องทางหลักในการกระจายสินค้าจากชุมชนส่งตรงสู่มือลูกค้าในทันทีในราคาที่สามารถจับต้องได้

ชาวบ้านนับพันครัวเรือนในพื้นที่หลายตำบลรอบพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งยึดอาชีพแปรรูปผลิตภัณฑ์จักรสานกระจูด ซึ่งการจำหน่ายสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ แม้จะสามารถเพิ่มยอดจำหน่ายนำรายได้เข้าสู่ชุมชนได้เป็นอย่างดี

แต่คนรุ่นใหม่ ขอเตือนลูกค้า สะท้อนปัญหาว่า มีผู้ไม่หวังดีลักลอบแอบอ้างทำเพจขายผลิตภัณฑ์กระจูดปลอมขึ้นมา หลอกให้ลูกค้าโอนเงินแล้วไม่ส่งสินค้า ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น

 

 

กลับขึ้นด้านบน