นักภูมิศาสตร์คาด "พระติดถ้ำ" ยังปลอดภัยออกมาได้หลังฝนทิ้งช่วง

นักภูมิศาสตร์คาด "พระติดถ้ำ" ยังปลอดภัยออกมาได้หลังฝนทิ้งช่วง

นักภูมิศาสตร์คาด "พระติดถ้ำ" ยังปลอดภัยออกมาได้หลังฝนทิ้งช่วง

รูปข่าว : นักภูมิศาสตร์คาด "พระติดถ้ำ" ยังปลอดภัยออกมาได้หลังฝนทิ้งช่วง

"อนุกูล สอนเอก" นักภูมิศาสตร์และนักสำรวจถ้ำ คาดพระธุดงค์ติดถ้ำพระไทรงาม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ยังปลอดภัย ขออย่าตระหนก รอน้ำลด - ฝนทิ้งช่วง 2-3 วันก็จะสามารถออกมาได้

วันนี้ (7 เม.ย.2564) นายอนุกูล สอนเอก นักภูมิศาสตร์และนักสำรวจถ้ำ เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anukoon Sorn-ek เกี่ยวกับกรณีพระธุดงค์ติดถ้ำพระไทรงาม ในพื้นที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก หลังเกิดฝนตกหนักทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมปิดปากถ้ำ โดยระบุว่า กรณีถ้ำพระไทรงามไม่ต้องตระหนก ผู้ติดค้างสามารถรอน้ำลดได้ในพื้นที่ปลอดภัยที่โถงหินถล่มแรก หากฝนทิ้งช่วง 2-3 วันก็สามารถออกมาได้


นายอนุกูล ระบุว่า สิ่งสำคัญ คือ ถ้ำนี้มีห้วยหลายสายไหลเข้าถ้ำ และถ้ำเป็นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำขึ้นเร็ว มาเร็ว จึงเป็นห่วงทีมทำงานที่จะเข้าไปมากกว่า คืนนี้และพรุ่งนี้ฝนยังคงตกอยู่ หากผู้ประสบภัย Stabilize แล้ว ขอไม่ต้องรีบจนกว่าจะเข้าใจเรื่องการขึ้นลงของน้ำในถ้ำ


ส่วนสิ่งที่ต้องทำเร่งด่วน คือ ตั้งสถานีวัดระดับน้ำในถ้ำและสถานีวัดปริมาณฝนในพื้นที่ ตรวจวัดและบันทึกระดับน้ำทุก 1 ชั่วโมง เนื่องจาก 2 เรื่องนี้ มีความสัมพันธ์กันและเป็นกุญแจสำคัญมาก หลังฝนตกด้านนอกแล้วระดับน้ำในถ้ำจะใช้เวลาในการขึ้นนานขนาดไหน หากไม่เข้าใจธรรมชาติน้ำในถ้ำอันตรายมากลักษณะโครงสร้างทางธรณีของถ้ำในบริเวณนี้มีชั้นหินปูนหนาแล้วถูกประกบด้วยหินทรายบนและล่าง พื้นที่รับน้ำไม่มากน้ำมาเร็ว และท่วมขัง การไหลออกทำได้โดยลำห้วยรอบ ๆ เขาเป็นหลัก โดยถ้ำนี้ทางกรมป่าไม้ ผู้เชี่ยวชาญการสำรวจถ้ำจากอังกฤษเข้าสำรวจทำแผนที่ตั้งแต่ปี 1997-1999

ฝนเกิดจากพายุฤดูร้อน หลังจากนี้ฝนจะทิ้งช่วง ดังนั้นโอกาสน้ำลดเร็วมีโอกาสสูงหลังพายุไปแล้ว แต่ถ้าติดช่วงสิงหาคมบอกได้เลยว่า งานเข้าแน่ ๆ 


ทั้งนี้ นายอนุกูล ระบุว่า จุดสำคัญคือช่องทางเข้าโถงหินกล่มเพดานต่ำมีน้ำท่วมขังช่วงฤดูฝน (Seasonal Sump) ถ้าฝนทิ้งช่วงแล้วน้ำบริเวณนี้ยังไม่ลด อาจจะต้องสูบน้ำออกบางส่วนเท่านั้นเองครับ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยุติค้นหา "พระธุดงค์ติดถ้ำ" น้ำท่วมสูงปิดปากถ้ำ

 

 

กลับขึ้นด้านบน