เชียงใหม่เปิดใช้ รพ.สนาม รับผู้ป่วยโควิดอาการไม่หนัก

เชียงใหม่เปิดใช้ รพ.สนาม รับผู้ป่วยโควิดอาการไม่หนัก

เชียงใหม่เปิดใช้ รพ.สนาม รับผู้ป่วยโควิดอาการไม่หนัก

รูปข่าว : เชียงใหม่เปิดใช้ รพ.สนาม รับผู้ป่วยโควิดอาการไม่หนัก

จ.เชียงใหม่ เปิดโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วย COVID-19 ที่มีอาการไม่หนัก โดยมีผู้ป่วยทยอยเข้ามารักษาแล้ว อีกทั้งยังเป็นเพิ่มพื้นที่เตียงในโรงพยาบาลให้กับผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรง

วันนี้ (9 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลสนามของ จ.เชียงใหม่ ที่อยู่ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ เปิดใช้งานจริง หลังสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ยังน่าเป็นห่วง ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทดสอบระบบและขั้นตอนการทำงานในโรงพยาบาลสนาม เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ ล่าสุด จ.เชียงใหม่ พบผู้ป่วยรายใหม่ 148 คน รวมผู้ป่วยสะสม 195 คน โดยทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง ซึ่งผู้ป่วย COVID-19 จากโรงพยาบาลต่างๆ ทยอยเดินทางเข้ามารักษาอาการที่โรงพยาบาลสนามแล้ว

 

นพ.อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม กล่าวว่า โรงพยาบาลสนามจะเป็นพื้นที่รับผู้ป่วย COVID-19 ที่อาการไม่หนัก หรือ ใกล้จะหายแล้ว เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่เตียงในโรงพยาบาลให้กับผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรง โดยมีการเตรียมเตียงไว้แล้ว 252 เตียง และอยู่ระหว่างเพิ่มเตียงอีก 500 เตียง

สำหรับโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ มีระบบดูดอากาศเหมือนเป็นห้องความดันลบ โดยตั้งระบบดูดอากาศไว้ด้านนอกอาคาร มีตัวกรองเชื้อโรคที่ปลายทาง ทำให้มั่นใจได้ว่าอากาศที่ออกจากอาคารนี้จะปลอดเชื้อ ส่วนบุคลากรทางการแพทย์จะระดมมาจากโรงพยาบาลต่างๆ ทั้ง จ.เชียงใหม่ เข้าเวรเป็นผลัด ผลัดละ 12 ชั่วโมง ใช้แพทย์ 1 คน พยาบาล 4 คนต่อจำนวนผู้ป่วยประมาณ 30 คน และอาจจะเพิ่มจำนวนหากมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นขณะที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเดินทางออกจากพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เนื่องจากต้องวางแผนบริหารการดูแลผู้ป่วย COVID-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เชียงใหม่" พบป่วย COVID-19 เพิ่มอีก 148 คน

กรมวิทย์ฯยืนยันน้ำยาตรวจ COVID-19 ไม่ขาดแคลน

มธ.เปิด รพ.สนามรอบใหม่ ขนาด 470 เตียง 

 

กลับขึ้นด้านบน