ความหวังช่วย "53 ลูกเรือ" เรือดำน้ำอินโดนีเซีย "ริบหรี่"

ความหวังช่วย "53 ลูกเรือ" เรือดำน้ำอินโดนีเซีย "ริบหรี่"

ความหวังช่วย "53 ลูกเรือ" เรือดำน้ำอินโดนีเซีย "ริบหรี่"

รูปข่าว : ความหวังช่วย "53 ลูกเรือ" เรือดำน้ำอินโดนีเซีย "ริบหรี่"

ความหวังในการค้นหาเรือดำน้ำอินโดนีเซียที่สูญหายมาแล้วกว่า 3 วัน ริบหรี่ลงทุกขณะ หลังผ่านพ้นช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่คาดว่าออกซิเจนในเรือดำน้ำได้หมดลงไปแล้วตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

วันนี้ (24 เม.ย.2564) เรือของกองทัพเรืออินโดนีเซียออกจากท่าเรือเพื่อมุ่งหน้าไปร่วมภารกิจค้นหาเรือดำน้ำ KRI Nanggala-402 ซึ่งขาดการติดต่อไปตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา ระหว่างซ้อมรบที่น่านน้ำทางเหนือของเกาะบาหลีไปประมาณ 100 กิโลเมตร

กองทัพเรืออินโดนีเซียเดินหน้าค้นหาเรือดำน้ำลำนี้ซึ่งมีลูกเรืออยู่ทั้งหมด 53 นายอย่างต่อเนื่องตลอดหลายวันที่ผ่านมา โดยได้รับความช่วยเหลือจากมาเลเซียและสิงคโปร์ที่ส่งเรือกู้ภัยเรือดำน้ำมาร่วมค้นหาด้วย

ทีมค้นหาระบุตำแหน่งพื้นที่ค้นหาจากการพบคราบน้ำมันที่ลอยอยู่กลางทะเลเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา และกองทัพเรืออินโดนีเซียยังได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจ และค้นหาเรือดำน้ำลำดังกล่าวจากมุมสูงด้วย

ขณะที่ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียประกาศให้ความช่วยเหลือค้นหาเรือดำน้ำอินโดนีเซียด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกายังประกาศจะส่งอากาศยานลาดตระเวนน่านน้ำไปช่วยเหลือภารกิจค้นหาเรือดำน้ำลำดังกล่าวด้วย หลังจากรัฐบาลอินโดนีเซียร้องขอความช่วยเหลือ

โดยเรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา 402 ขาดการติดต่อไปตั้งแต่ 03.00 น. ของวันพุธที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นในบาหลี ซึ่งเจ้าหน้าที่กองทัพเรืออินโดนีเซีย ระบุว่า กรณีที่ระบบไฟฟ้าของเรือดำน้ำไม่สามารถใช้การได้ จะมีระบบออกซิเจนสำรองซึ่งทำให้มีอากาศหมุนเวียนภายในเรือดำน้ำเพียงพอสำหรับให้ลูกเรือดำรงชีวิตอยู่ได้อีกประมาณ 72 ชั่วโมง เท่ากับเป็นไปได้ว่าออกซิเจนน่าจะหมดไปตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญ คาดว่าเรือดำน้ำลำนี้อาจจมอยู่ที่ความลึกถึง 700 เมตรใต้มหาสมุทร ซึ่งลึกกว่าระดับความลึกที่เรือปฏิบัติการได้ตามปกติที่ 200 เมตร และมีความเป็นไปได้ว่าเรืออาจได้รับความเสียหายไปแล้ว

เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นกรณีเรือดำน้ำสูญหายครั้งแรกของอินโดนีเซีย โดยเรือดำน้ำดังกล่าวเป็นเรือดำน้ำระบบดีเซลและไฟฟ้า มีระวางขับน้ำ 1,300 ตัน ที่ผลิตโดยเยอรมนี ซึ่งเริ่มต่อเรือดำน้ำตั้งแต่ปี 2521 และเข้าประจำการในกองทัพอินโดนีเซียมาตั้งแต่ปี 2524 หรือเมื่อ 40 ปีก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อินโดนีเซียเร่งค้นหาเรือดำน้ำพร้อม 53 ลูกเรือ ขาดการติดต่อนอกชายฝั่งบาหลี

บทเรียน "กู้ภัยเรือดำน้ำ" อินโดนีเซีย ชาติอาเซียนพร้อมแค่ไหน ?

 

 

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน