จับตาโควิด-19 "สายพันธุ์เบงกอล" อาจกระทบวัคซีน

จับตาโควิด-19 "สายพันธุ์เบงกอล" อาจกระทบวัคซีน

จับตาโควิด-19 "สายพันธุ์เบงกอล" อาจกระทบวัคซีน

รูปข่าว : จับตาโควิด-19 "สายพันธุ์เบงกอล" อาจกระทบวัคซีน

อินเดียยังคงอยู่ในวังวนของคลื่นสึนามิ COVID-19 หลังผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มไม่เว้นแต่ละวันเฉพาะเมื่อวานนี้ (25 เม.ย.) มีผู้ติดเชื้อ 350,000 คน ทำสถิติติดเชื้อต่อวันมากที่สุด และทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมแตะ 17 ล้านคน

ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายวันสูงกว่า 1,000 คน มาตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. จนตัวเลขเสียชีวิตรวมใกล้แตะ 200,000 คน ปัจจัยที่ทำให้สถานการณ์อินเดียเข้าขั้นวิกฤต มาจากปัญหาการขาดแคลนออกซิเจนอย่างหนักในหลายพื้นที่ เช่น ในเมืองลัคเนา รัฐอุตตรประเทศ ที่ประชาชนต้องนำถังเปล่ามาเติมออกซิเจนที่โรงงานด้วยตัวเอง

จุดที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจาก COVID-19 คือ รัฐมหาราษฏระ ทางภาคตะวันตกของอินเดีย ผู้ติดเชื้อสะสมทำสถิติสูงที่สุดไม่ต่ำกว่า 4,200,000 คนและมีผู้เสียชีวิตกว่า 63,000 คน

 

รัฐบาลอินเดียยังไม่ใช้ไม้แข็งควบคุมโรคและยังคงเดินหน้าจัดเลือกตั้งท้องถิ่นในรัฐต่าง ๆ ต่อไป โดยเฉพาะรัฐอุตตรประเทศและรัฐเบงกอลตะวันตก แม้ว่าสถานการณ์ใน 2 รัฐนี้ยังน่าเป็นห่วง

รัฐอุตตรประเทศมีผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 30,000 คน ติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย. ส่วนรัฐเบงกอลตะวันตกก็กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์อินเดียอีกชนิดหนึ่ง

อินเดียมีเชื้อกลายพันธุ์ อย่างน้อย 2 ชนิด คือ B.1.617 และ B.1.618 หรือเชื้อสายพันธุ์เบงกอล สายพันธุ์ B.1.617 พบการกลายพันธุ์ใน 2 ตำแหน่ง ที่ไม่เคยพบการกลายพันธุ์พร้อมกันมาก่อน สิ่งที่น่าสนใจ คือ สายพันธุ์นี้อาจแพร่จากคนสู่คนได้ง่ายขึ้นแต่ยังไม่น่าจะกระทบวัคซีนมากนัก

 

ขณะที่สายพันธุ์เบงกอล พบการกลายพันธุ์ในตำแหน่ง E484K เหมือนแอฟริกาใต้ และบราซิล การกลายพันธุ์แบบนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพวัคซีน เนื่องจากเชื้อหลบภูมิคุ้มกันได้

นายอนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาจากไบโอเทค อธิบายเชิงเปรียบเทียบเอาไว้ สายพันธุ์ที่หลบภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้ดีที่สุด คือ แอฟริกาใต้ รองลงมา คือ บราซิล และนิวยอร์ก

ส่วนสายพันธุ์อินเดีย Double Mutant กับแคลิฟอร์เนีย ตามมาห่าง ๆ และรั้งท้าย คือ สายพันธุ์อังกฤษ นายอนันต์ มองว่าสายพันธุ์เบงกอลน่าจะไม่ทิ้งห่างจากสายพันธุ์บราซิลและนิวยอร์กมากเท่าไร

เรื่องนี้น่าจะเป็นตัวเร่งให้ไทยต้องเร่งถอดรหัสทางพันธุกรรม เพื่อป้องกันการกลายพันธุ์ในอนาคต

กรณีของอินเดียถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่ชี้ให้เห็นว่าการปล่อยให้มีการติดเชื้อในวงกว้างอาจนำไปสู่การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสได้จนยากที่จะควบคุมได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อินเดียขยายล็อกดาวน์ "นิวเดลี" ติดเชื้อใหม่-ตายรายวันพุ่ง

"อินเดีย" ขาดแคลนออกซิเจน รองรับผู้ป่วย COVID-19

ยอดตายเพิ่มสูง "อินเดีย" เผาหมู่ผู้เสียชีวิตจาก COVID-19

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน