ศาลรัฐธรรมนูญชี้ "ธรรมนัส" ไม่พ้นสภาพ "ส.ส.- รมต."

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ "ธรรมนัส" ไม่พ้นสภาพ "ส.ส.- รมต."

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ "ธรรมนัส" ไม่พ้นสภาพ "ส.ส.- รมต."

รูปข่าว : ศาลรัฐธรรมนูญชี้ "ธรรมนัส" ไม่พ้นสภาพ "ส.ส.- รมต."

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไม่พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.และความเป็นรัฐมนตรี เหตุไม่เคยต้องคำพิพากษาศาลไทย จึงไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

วันนี้ (5 พ.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี ส.ส.จำนวน 51 คนเข้าชื่อร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะทางการเมืองของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ สิ้นสุดลงหรือไม่ หลังจากเคยต้องคำพิพากษา หรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย อันถึงที่สุดว่าได้กระทำผิดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้าซึ่งยาเสพติด ที่แม้เป็นคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ กรณีดังกล่าวย่อมทำให้ผู้ถูกร้องเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) อันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยคดีโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส ไม่พ้นสมาชิกสภาพ ส.ส.และ ไม่พ้นสภาพ รัฐมนตรี ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญระบุว่า แม้ข้อเท็จจริงคดีฟังได้ว่า ร.อ.ธรรมนัส จะเคยต้องคำพิพากษาของศาลแขวงรัฐรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ก่อนสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แต่ไม่ใช่คำพิพากษาของศาลไทย ร.อ.ธรรมนัส จึงไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) สมาชิกสภาพ ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส จึงไม่สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) เมื่อศาลได้วินิจฉัยในประเด็นแรกคือ ร.อ.ธรรมนัส ไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 จึงไม่มีเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (6) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) และมาตรา 98

 

กลับขึ้นด้านบน