ครม.ไฟเขียวแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพิ่มหมวด "จัดการฉุกเฉิน"

ครม.ไฟเขียวแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพิ่มหมวด "จัดการฉุกเฉิน"

ครม.ไฟเขียวแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพิ่มหมวด "จัดการฉุกเฉิน"

รูปข่าว : ครม.ไฟเขียวแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพิ่มหมวด "จัดการฉุกเฉิน"

ที่ประชุม ครม.เห็นชอบในหลักการร่างพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 เพิ่มหมวดการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน ยันไม่ใช่การนิรโทษกรรมฝ่ายบริหาร

วันนี้ (21ก.ย.2564) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ... ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเสนอ มีสาระสำคัญเป็นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ให้เป็นร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติม เพื่อกำหนดให้มีมาตรการที่จำเป็นและมีประสิทธิภาพในการป้องกัน ระงับ ควบคุม หรือขจัดโรคติดต่อที่มีการระบาดในกรณีปกติ และในกรณีที่มีความรุนแรงให้ยุติหรือบรรเทาลงโดยเร็ว

เพิ่มหมวดเกี่ยวกับการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เพื่อแยกการจัดการกรณีโรคติดต่อในสถานการณ์ปกติออกจากโรคติดต่ออันตรายร้ายแรงที่มีลักษณะของการเป็นโรคอุบัติใหม่หรือโรคติดต่ออุบัติซ้ำ ซึ่งต่อไปจะได้ไม่ต้องประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

อ่านข่าวเพิ่ม นายกฯ ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ หารือยกเลิก "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ยุบ ศบค." ศุกร์นี้

ชี้ไม่ใช่การนิรโทษกรรม-เพิ่มหมวดจัดการฉุกเฉิน 

ทั้งนี้น.ส.รัชดา กล่าวว่า สำหรับเพิ่มหมวดการจัดการฉุกเฉิน เพื่อไม่ต้องออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งนี้ไม่มีผลให้เป็นการนิรโทษกรรมฝ่ายบริหาร ตามที่สื่อโซเชียล ยังยืนยันสาระสำคัญเพื่อคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต 

ขณะที่ต่อมา น.ส.รัชดา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก รัชดา ธนาดิเรก - รองโฆษกรัฐบาล ระบุว่า ครม.วันนี้ไม่ได้มีวาระพิจารณาเรื่องการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หรือยุบ ศบค. ตามที่มีบางสื่อรายงานข่าวแต่อย่างใด โดยมีการพิจารณาเห็นชอบร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ มีผลเมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา ย้ำไม่มีนิรโทษกรรมฝ่ายบริหาร มีแต่คุ้มครองผู้ปฏิบัติหน้าที่

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศขยายมาตรการคุมโควิดต่อถึง 30 ก.ย.นี้

 

 

กลับขึ้นด้านบน