ปูพรมล้อม "เกาะเสม็ด-หาดแม่รำพึง" สกัดคราบน้ำมันรั่วทะเลระยอง

ปูพรมล้อม "เกาะเสม็ด-หาดแม่รำพึง" สกัดคราบน้ำมันรั่วทะเลระยอง

ปูพรมล้อม "เกาะเสม็ด-หาดแม่รำพึง" สกัดคราบน้ำมันรั่วทะเลระยอง

รูปข่าว : ปูพรมล้อม "เกาะเสม็ด-หาดแม่รำพึง" สกัดคราบน้ำมันรั่วทะเลระยอง

ทช.-คพ.-เจ้าท่า ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ท่อน้ำมันรั่วในทะเลระยอง 400,000 ลิตร แนวโน้มพบทิศทางลมคราบน้ำมันกำลังเคลื่อนเข้าชายฝั่งหาดแม่รำพึง หมู่เกาะเสม็ดอย่างช้าภายใน 1-2 วันนี้ ห่วงกระทบแนวปะการังซ้ำรอยปี 2556 ทส.กำชับเร่งเก็บกู้

วันนี้ (26 ม.ค.2565) นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า ขณะนี้ได้ลงพื้นที่ร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) และกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์เหตุท่อน้ำมันในทะเล ของบริษัทสตาร์ปิโตรเลียมระยองรั่วลงทะเล 400,000 ลิตรอย่างใกล้ชิด โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กำชับให้บูรการร่วมกับกองทัพเรืออย่างใกล้ชิด เพื่อลดผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีแนวปะการังและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล

อธิบดีทช.กล่าวว่า จากการประเมินทิศทางลม และกระแสน้ำหลังจากเกิดน้ำมันรั่วเมื่อคืนนี้ โดยแบบจำลอง OilMap คาดว่ากลุ่มน้ำมัน อาจจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทะเลบริเวณหาดแม่รำพึง จนถึงบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ในวันที่ 28 ม.ค.นี้ ระหว่างเวลา 15.00-17.00 น.โดยอาจจะมีคราบน้ำมันที่พัดเข้าชายฝั่ง 180,000-200,000ลิตร

ยอมรับว่าค่อนข้างกังวล เพราะคราบน้ำมัน 400,000 ลิตรค่อนข้างมาก ต้องรีบเก็บกู้และล้อมคราบน้ำมันไม่ให้เข้าใกล้ชายฝั่ง เพราะมีแนวปะการัง และเป็นแหล่งท่องเที่ยว กังวลจะซ้ำรอยเหตุคราบน้ำมันรั่วพัดเข้าเกาะเสม็ดเมื่อปี 2556

 

ประเมินทิศทางห่วงใกล้เกาะเสม็ด-หาดแม่รำพึง

นายโสภณ กล่าวอีกว่า ตอนนี้กำลังให้ทางสถาบันวิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งของ ทช.ทำแบบจำลองวัดจากระแสคลื่น และทิศทางลมรอบใหม่ เพื่อประเมินทิศทางที่คราบน้ำมันจะเข้าอย่างละเอียดอีกครั้ง 

เบื้องต้นตั้งแต่เวลา 08.00 น.ขณะนี้บริษัทระดมเรือ 8 ลำช่วยกันฉีดพ่นน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน พร้อมทั้งบริษัทแจ้งขอเครื่องบิน C-130 มาบินพ่นน้ำยาขจัดคราบน้ำมันในช่วงเช้าวันนี้ และบินทางอากาศบินสำรวจ และช่วยโปรยสารเคมีขจัดคราบน้ำมันทางอากาศ

ต่อมาเวลา 12.20 น นายโสภณ ทองดี อธิบดีทช.รายงานเพิ่มเติมน้ำมันรั่วทะเลระยอง ขณะนี้บริษัทฯ แจ้งปรับตัวเลขคราบน้ำมันบนผิวน้ำทะเลที่รั่วเหลือ 10,000-20,000 ลิตร ห่างจากชายฝั่ง 20 กม.ไม่ต้องล้อมบูม แต่ใช้สารเคมีกำจัดได้  

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 ก.ค.2556 เคยเกิดเหตุการณ์ท่อน้ำมันดิบ ขนาด 16 นิ้ว ของบริษัท พีทีที.โกลบอลเคมิคอลซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ปตท. รั่วบริเวณทุ่นรับน้ำมัน ส่งผลให้น้ำมันดิบ 50 ตัน รั่วไหลลงทะเล และเคลื่อนเข้าอ่าวพร้าว เกาะเสม็ดเต็มไปด้วยคราบน้ำมันสีดำ สร้างความเสียหายต่อทรัพยากรการท่องเที่ยว และต้องใช้เวลาเก็บกู้นานนับเดือน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! "น้ำมันดิบ" รั่วลงทะเลในนิคมมาบตาพุด 400,000 ลิตร 

 

 

กลับขึ้นด้านบน