ส่อถอนฟ้อง 'บิ๊กตู่' แต่เหมืองทองอัครายังไม่จบ

ส่อถอนฟ้อง 'บิ๊กตู่' แต่เหมืองทองอัครายังไม่จบ

ส่อถอนฟ้อง 'บิ๊กตู่' แต่เหมืองทองอัครายังไม่จบ

รูปข่าว : ส่อถอนฟ้อง 'บิ๊กตู่' แต่เหมืองทองอัครายังไม่จบ

ฟันธงล่วงหน้าได้เลย คดี คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด บริษัทแม่และผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส ผู้ดำเนินการเหมืองทองชาตรี หรือเหมืองทองอัครา ฟ้องร้องรัฐบาล 2.5 หมื่นล้านบาท หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจมาตรา 44 สั่งปิดเหมืองทองอัครา จะได้ข้อยุติในไม่ช้า คือการถอนฟ้อง

เมื่อคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ เลื่อนอ่านคำชี้ขาดออกไปอีกครั้งจากเดิมกำหนดไว้ 31 มกราคม 2565

นัยแจ่มแจ้งเพื่อเปิดให้การเจรจาระหว่าง 2 ฝ่ายเดินหน้าต่อไป กระทั่งถึงข้อสรุปสุดท้าย หาไม่แล้ว คงไม่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก หรือหากการเจรจาเจอทางตัน เดินหน้าต่อไม่ได้ คงไม่เลื่อนให้ครั้งแล้วครั้งเล่า

ปลายทางสุดท้าย น่าจะไม่มีอะไรพลิกผัน คิงส์เกตคงถอนฟ้อง และ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องเครียดเรื่องที่ถูกฝ่ายค้าน นำโดยพรรคเพื่อไทย ออกมาขย่มเรื่องเงินชดเชย 750 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 25,000 ล้านบาทครั้งแล้วครั้งเล่า

มิหนำซ้ำยังเรียกร้องให้ 'บิ๊กตู่' ควักเงินตัวเองจ่าย ไม่ใช่ใช้เงินงบประมาณของประเทศ ไปจ่ายเป็น'ค่าโง่'ให้กับการตัดสินใจของคนคนเดียว

ถึงแม้จะเป็นผลเชิงบวกต่อผู้นำประเทศ แต่ที่น่าสนใจคือเงื่อนไข กติกา ข้อตกลงของ 2 ฝ่ายมีอะไรบ้าง

นอกเหนือจากการเปิดประเด็นเรื่องสัญญาต่างตอบแทนของแกนนำพรรคเพื่อไทย และน.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด คนที่เกาะติดเรื่องนี้ตลอด และนำข้อมูลไปอภิปรายในญัตติซักฟอกรัฐบาลครั้งที่ผ่านมา

นอกเหนือจากการได้อาชญาบัตรหรือสิทธิในการสำรวจพื้นที่เกือบ 4 แสนไร่

การได้ประทานบัตรหรือพื้นที่ดำเนินการขุดเจาะเพิ่ม 4 แปลง เวลา 10 ปี และต่ออายุโรงถลุงแร่ อีก 5 ปี ยังมีอะไรอีก ภาษี ค่าภาคหลวง?

ทั้งนี้ เขตประทานบัตร 3 ใน 4 แปลงเป็นพื้นที่เดียวกับที่เคยถูกระบุว่า บริษัททำผิดกฎหมาย บุกรุกพื้นที่ป่าไม้

ข้อสงสัยและรายละเอียดในการเจรจาเหล่านี้ ก่อนจะนำไปสู่ข้อยุติ คือสิ่งที่คนทั่วไป และกลุ่มที่รวมตัวคัดค้านตั้งแต่เริ่มต้นเปิดให้ทำเหมืองทองจนกระทั่งเจรจาระงับข้อพิพาท ต้องการรับทราบ และไม่เห็นด้วยกับการนำทรัพยากรป่าไม้และทรัพยากรมีค่าใต้ดิน รวมพื้นที่นับล้านไร่

สำหรับผลประโยชน์มหาศาลของกลุ่มทุนทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่ราษฎรในพื้นที่ ได้อานิสงส์อย่างดีที่สุด แค่การเป็นแรงงานในเหมือง และการตรวจเบื้องต้น พบว่ามีสารแมงกานีสและไซยาไนด์ในแปลงนาข้าวและในร่างกายคน

การเจรจาทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ยากเกินกว่าจะจบเรื่องฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก'บิ๊กตู่'ในฐานะรัฐาธิปัตย์ แต่มหากาพย์ประเด็นอื่นๆของเหมืองอัครา ยังต้องเดินหน้าอีกยาวไกล

กลับขึ้นด้านบน