กรมขนส่งฯ ชงออกคูปองส่วนลดน้ำมันช่วยรถทัวร์-รถบรรทุก

กรมขนส่งฯ ชงออกคูปองส่วนลดน้ำมันช่วยรถทัวร์-รถบรรทุก

กรมขนส่งฯ ชงออกคูปองส่วนลดน้ำมันช่วยรถทัวร์-รถบรรทุก

รูปข่าว : กรมขนส่งฯ ชงออกคูปองส่วนลดน้ำมันช่วยรถทัวร์-รถบรรทุก

กรมขนส่งฯ เตรียมเสนอกระทรวงพลังงาน ออกคูปองส่วนลดน้ำมันอุ้มผู้ประกอบการรถทัวร์และรถบรรทุก 3 เดือน คาดใช้งบอุดหนุนกว่า 3.3 พันล้านบาท

วันนี้ (12 พ.ค.2565) นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร โดยระบุว่า กรมการขนส่งทางบกทราบถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับภาคเอกชน และได้ชี้แจงให้ทราบถึงมาตรการช่วยเหลือที่กระทรวงคมนาคมเตรียมดำเนินการ

ขณะนี้เตรียมเสนอกระทรวงคมนาคม เพื่อหารือร่วมกับกระทรวงการคลังและกระทรวงพลังงาน ออกคูปองบัตรเติมน้ำมันส่วนลดลิตรละ 2 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบผู้ประกอบการ

อย่างไรก็ดี จากมาตรการคูปองบัตรเติมน้ำมันดังกล่าว จะมีผลใช้ระยะ 3 เดือน ผู้ประกอบการที่ได้สิทธินี้มี 3 กลุ่ม ได้แก่ รถโดยสารประจำทาง รถโดยสารไม่ประจำทาง และรถบรรทุกไม่ประจำทาง เบื้องต้นประเมินว่ามาตรการนี้ภาครัฐจะต้องช่วยเหลือผู้ประกอบการเป็นวงเงินรวมกว่า 3.3 พันล้านบาท

ทั้งนี้ มาตรการจะออกมาในรูปแบบที่กรมการขนส่งทางบกเสนอหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการหารือร่วมกับกระทรวงพลังงานและความเหมาะสมด้วย

นอกจากนี้ยังเตรียมประสานไปยังบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในด้านการลดค่าใช้จ่ายค่าธรรมเนียมสัญญา (ค่าขา) รวมทั้งหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ในการลดค่าประกันภัย โดยปรับจากค่าประกันภัย 1 คันต่อ 1 ปี เป็นค่าประกันแบบรายบุคคล คิดตามปริมาณผู้โดยสารที่ใช้บริการรถโดยสารในเที่ยววิ่งนั้น เพื่อลดต้นทุนค่าประกันภัยให้แก่ผู้ประกอบการ

ส่วนกรณีที่ผู้ประกอบการมีความต้องการให้ปรับเพิ่มอัตราค่าโดยสาร สะท้อนจากต้นทุนน้ำมันที่เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องนั้น กรมการขนส่งทางบกชี้แจงว่า การปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารเป็นอำนาจคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง โดยกรมการขนส่งทางบกจะนำปัญหาที่เอกชนเสนอไปรายงานคณะกรรมการฯ พิจารณาภายในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งการจะปรับขึ้นค่าโดยสารได้หรือไม่นั้น ต้องคำนวณทั้งต้นทุนน้ำมัน ต้นทุนอื่นๆ รวมไปถึงดัชนีผู้บริโภคประกอบด้วย

 

อ่านข่าวอื่นๆ

“เจ๊เกียว” ขอขึ้นค่าตั๋วรถทัวร์กิโลเมตรละ 1 สตางค์

กบน.เคาะตรึงราคาดีเซลลิตรละ 32 บาทไปอีก 1 สัปดาห์

 

กลับขึ้นด้านบน