รีบส่งคืน! เตือนอย่าเก็บป้าย "ชัชชาติ" ส่อข้อหาลักทรัพย์

รีบส่งคืน! เตือนอย่าเก็บป้าย "ชัชชาติ" ส่อข้อหาลักทรัพย์

รีบส่งคืน! เตือนอย่าเก็บป้าย "ชัชชาติ" ส่อข้อหาลักทรัพย์

รูปข่าว : รีบส่งคืน! เตือนอย่าเก็บป้าย "ชัชชาติ" ส่อข้อหาลักทรัพย์

เพจดังเตือนอย่าเก็บป้ายหาเสียง "ชัชชาติ" หลังบางส่วนแห่เก็บไปรีไซเคิลทำกระเป๋า ผ้ากันเปื้อน ชี้เข้าข่ายลักทรัพย์ได้ แนะนำรีบส่งคืนทีมงาน เพื่อให้นำไปรีไซเคิลเอง ด้าน "ศรีสุวรรณ" เดินหน้าสอบยื่น กกต.ชี้เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง

กรณีมีการเก็บป้ายหาเสียงของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่ากรุงเทพมหานครคนที่ 17 เนื่องจากสามารถนำไปรีไซเคิลทำกระเป๋า และผ้ากันเปื้อนได้ ทำให้มีคนเริ่มทยอยเก็บไปบางส่วน

ล่าสุดวันนี้ (23 พ.ค.2565) เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ข้อความล่าสุดว่า ข่าวประชาสัมพันธ์ อย่าเก็บป้ายนายชัชาชาติ มาทำกระเป๋าโพสต์ลงในโซเชียล เพราะจะผิดทั้งลักทรัพย์ และอาจทำให้นายชัชชาติ โดนร้องเรียนได้

นอกจากนี้ยังระบุว่า ขอความร่วมมือใครที่เก็บป้ายนายชัชชาติ ไปทำกระเป๋าแล้ว ฝากนำส่งคืนที่ทีมชัชชาติด้วย เพื่อทีมงานจะเอาไปรีไซเคิลกันเอง ส่งคืนที่อาคาร Mint Tower ห้อง 310-312 เลขที่ 719 ถนนบรรทัดทอง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

อ่านข่าวเพิ่ม ผลไม่เป็นทางการ "ชัชชาติ" ชนะ 1.38 ล้านเสียง คนกรุงใช้สิทธิ 60%

กกต.ไม่ชัดสอบป้ายชัชชาติ 

ขณะที่เฟซบุ๊ก นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ประกาศจะตรวจสอบนโยบาย 200 กว่านโยบายของนายชัชชาติว่า ทำได้จริงหรือไม่ นอกจากนี้ยังเตรียมจะไปยืนยันข้อมูลที่ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบว่า ป้ายหาเสียงของนายชัชชาติ เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง เป็นการสัญญาว่าจะให้หรือไม่

เนื่องจากมีการให้ข้อมูลว่า ป้ายนี้จะถูกนำไปทำเป็นกระเป๋า แม้จะเป็นการชี้แจงว่า เป็นเจตนาที่จะให้ทีมงานได้เก็บไปใช้ แต่อาจเอื้อให้ผู้มีสิทธิ์นำไปใช้ประโยชน์มากกว่า จำเป็นต้องตรวจสอบว่า ทีมงานนายชัชชาติได้เก็บป้ายที่ผลิตทั้งหมดจริงหรือไม่

นอกจากนี้นายศรีสุวรรณ ยังชี้ว่าข้อความในป้ายหายเสียง ไม่ได้ระบุว่านายชัชชาติ เป็นผู้ว่าจ้างให้ผลิต แต่ระบุว่าเป็นชมรมคนรัก กทม.จึงเชื่อว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ขณะที่การแถลงข่าวของ กกต. เมื่อวานนี้ (22 พ.ค.) ยังไม่ได้ระบุว่ากำลังเดินหน้าตรวจสอบเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับป้ายหาเสียงในลักษณะที่เกิดขึ้นหรือไม่

ภาพ: เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ภาพ: เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

 

อดีตกกต.ระบุเก็บป้ายไม่ผิด 

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เฟซบุ๊กว่า ป้ายหาเสียงเป็นทรัพย์สินของผู้สมัคร คนทั่วไปที่เก็บแทน มีข้อหาลักทรัพย์ ยกเว้นเจ้าของป้ายไม่ติดใจเอาความ  นอกจากนี้ยังเป็นหน้าที่ของผู้สมัครที่จะต้องตามเก็บป้ายของตัวเอง

หากผู้สมัครไม่เก็บป้าย เจ้าของพื้นที่คือ กทม. หรือเทศบาล หรือหน่วยงานที่ดูแลพื้นที่ จะเป็นผู้จัดเก็บโดยเรียกค่าใช้จ่าย พร้อมดำเนินคดีตาม กม.รักษาความสะอาด การเอาป้ายไปทำประโยชน์อื่นของประชาชน เช่น ทำฝาบ้าน บังแดดร้านค้า หรือตัดเย็บกระเป๋า หากเจ้าของป้ายไม่ได้เป็นการสัญญาว่าจะให้ ก็ไม่ผิดกม.เลือกตั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ป้ายชัชชาติ" หายเกลี้ยงแห่เก็บทำกระเป๋า

"ชัชชาติ" พร้อมรับใช้คนกรุงเทพฯ เท่ากัน ก้าวข้ามความขัดแย้ง

ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. “ชัชชาติ” เริ่มวิ่งสวนลุมรับวันใหม่

 

 

กลับขึ้นด้านบน