นักเรียนสหรัฐฯ ประท้วง กม.ควบคุมปืนหลังเหตุกราดยิง รร.ประถม

นักเรียนสหรัฐฯ ประท้วง กม.ควบคุมปืนหลังเหตุกราดยิง รร.ประถม

นักเรียนสหรัฐฯ ประท้วง กม.ควบคุมปืนหลังเหตุกราดยิง รร.ประถม

รูปข่าว : นักเรียนสหรัฐฯ ประท้วง กม.ควบคุมปืนหลังเหตุกราดยิง รร.ประถม

นักเรียนบางส่วนในสหรัฐฯ ประท้วงกฎหมายควบคุมอาวุธปืน หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัส ซึ่งทำให้ความกังวลเกี่ยวกับกฎหมายอาวุธปืนในสหรัฐฯ ทวีความรุนแรงมากขึ้น

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2565 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นักเรียนของโรงเรียน Meridian High School ใน Falls Church รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เดินออกจากห้องเรียน และพร้อมใจกันล้มตัวลงนอนในสนามฟุตบอลของโรงเรียน เพื่อเป็นสัญลักษณ์รำลึกถึงเด็ก 19 คนและครูอีก 2 คน ที่เสียชีวิตในเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัส ซึ่งนักเรียนส่วนหนึ่งเดินออกจากห้องเรียนเพื่อร่วมประท้วง

 

เช่นเดียวกับนักเรียนในโรงเรียน Oxford High School ในรัฐมิชิแกน ที่เดินออกจากห้องเรียนเพื่อประท้วงกฎหมายควบคุมอาวุธปืน พร้อมใจกันมุ่งหน้าไปยังสนามฟุตบอล จากนั้นยืนเรียงแถวกันเป็นรูปตัว U เพื่อรำลึกถึงเหตุสะเทือนขวัญในเมืองยูวัลดี ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้เคยเผชิญเหตุรุนแรงจากอาวุธปืน เมื่อปี 2564 มีนักเรียนก่อเหตุยิงเพื่อนร่วมชั้น มีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 7 คน คดีนี้พ่อแม่ของเด็กที่ก่อเหตุถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนาด้วย เนื่อจากซื้อปืนให้ลูกชาย

ส่วนที่เมืองยูวัลดี บริเวณด้านหน้าโรงเรียนประถม Robb Elementary School ที่เกิดเหตุกราดยิง เต็มไปด้วยไม้กางเขนสีขาว วางไว้พร้อมสลักชื่อผู้เสียชีวิต ซึ่งจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุได้

 

มีรายงานว่า เหตุการณ์กราดยิงที่เกิดขึ้นทำให้สามีของครู 1 ใน 2 คนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ เสียชีวิตในอีก 2 วันต่อมา โดยรายงานข่าวระบุว่า เขาหัวใจวาย ซึ่งทั้งญาติและคนรอบตัวพูดตรงกันว่าเขาหัวใจวายเพราะเสียใจ และสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก ซึ่งทั้งคู่แต่งงานกันมา 24 ปีและมีลูก 4 คน

ขณะที่ Ted Cruz วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน เข้าร่วมงานไว้อาลัยเหตุโศกนาฏกรรม และถูกผู้สื่อข่าวถามต้อนจนมุม โดยผู้สื่อข่าวพยายามถามว่า ถึงเวลาหรือยังที่ต้องปฏิรูปกฎหมายปืน

Cruz ตอบว่า เรื่องแบบนี้ทำให้คนโยงไปการเมืองได้ง่าย จากนั้นจึงเริ่มถกเถียงกัน ด้าน Cruz บอกว่าคนก่อเหตุป่วยทางจิต มีความรุนแรง ส่วนนักข่าวพูดเรื่องการซื้อหาปืนที่ทำได้ง่าย

ล่าสุด เจ้าหน้าที่รัฐเท็กซัสเปิดเผยลำดับเหตุการณ์โดยละเอียด ว่า Salvador Ramos เข้าไปก่อเหตุในโรงเรียนได้โดยไม่มีเจ้าหน้าที่พยายามขัดขวาง และเขายิงปืนหลายนัดหน้าโรงเรียน ก่อนจะเข้าไปก่อเหตุข้างใน ยิ่งทำให้เจ้าหน้าที่เผชิญเสียงวิจารณ์ถึงความล่าช้าในการระงับเหตุ

ที่มา : AP, Reuters, The Wall Street Journal

 

อ่านข่าวอื่นๆ

ระทึก! กราดยิงโรงเรียนประถมฯ ในสหรัฐฯ เสียชีวิต 15 คน

ผู้นำสหรัฐฯ ลดธงครึ่งเสา เหตุกราดยิง ร.ร.ประถมฯ ตาย 21 คน

เหตุกราดยิง รร.ประถม จุดชนวนผลักดันกฎหมายปืนในสหรัฐฯ

 

กลับขึ้นด้านบน