"อัยการ" สั่งตำรวจสอบเพิ่ม "คดีแตงโม" ขีดเส้น 15 วัน

"อัยการ" สั่งตำรวจสอบเพิ่ม "คดีแตงโม" ขีดเส้น 15 วัน

"อัยการ" สั่งตำรวจสอบเพิ่ม "คดีแตงโม" ขีดเส้น 15 วัน

รูปข่าว : "อัยการ" สั่งตำรวจสอบเพิ่ม "คดีแตงโม" ขีดเส้น 15 วัน

อธิบดีอัยการภาค1 สั่ง ตร.สอบคดีแตงโมเพิ่มให้เวลา 15 วัน ส่วนเรื่องผู้เสียหายฟ้องคดีเอง รองโฆษกยืนยัน ไม่กระทบการฟ้องคดีของอัยการ เพราะคดีนี้ เป็นคดีอาญาแผ่นดิน

วันนี้ (20 มิ.ย.2565) นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ (แตงโม)ว่า ภายหลังที่พนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี พิจารณาลงความเห็นในสำนวนคดีและได้ส่งให้กับอธิบดีอัยการภาค 1 พิจารณาต่อตามระเบียบ ไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมาอธิบดีอัยการภาค 1 มีคำสั่งสอบสวนเพิ่มเติมโดยสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติมให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน แต่ยังคงกำหนดนัดสั่งคดีในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ เว้นแต่พนักงานสอบสวนจะยังสอบสวนเพิ่มเติมตามคำสั่งไม่แล้วเสร็จ

นอกจากนี้นายประยุทธ ยังกล่าวถึงประเด็นที่มีบุคคลภายนอกหน่วยงาน ให้ความเห็นถึงกรณีผู้เสียหายฟ้องร้องคดีเอง จะกระทบต่อการทำงานการพิจารณาความคดีหรือ การฟ้องร้องคดีอาญา ของพนักงานอัยการด้วยว่า เป็นความเห็นที่คลาดเคลื่อนไม่ครบถ้วน

นายประยุทธ อธิบายว่า ในกรณีคดีอาญาแผ่นดิน เช่นคดีการเสียชีวิตของ น.ส.แตงโม ผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องคดีเองได้โดยตรงกับศาลโดยไม่กระทบต่อวิธีการพิจารณาว่าความคดีอาญาหรือการฟ้องคดีอาญาของพนักงานอัยการ แต่อย่างใด

ส่วนคดีที่หากผู้เสียหายฟ้องร้องเองพนักงานการจะต้องยุติการพิจารณาว่าความคดีจะเป็นเฉพาะกรณีของคดีส่วนตัวเช่น คดีหมิ่นประมาท ฯ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องคดี "แตงโม" เป็นปลาย มิ.ย.นี้

"มงคลกิตติ์" รับไม้ต่อทำคดี "แตงโม" ขอเวลา 15 - 30 วันส่งฟ้องศาล

จับตาอัยการนัด 6 ผู้ต้องหาคดี “แตงโม” ฟังคำสั่งฟ้อง

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน