ช้างป่าแก่งกระจานตาย 3 ตัว-เลือดออกปาก สัตวแพทย์เร่งสอบหาสาเหตุ-คาดกินยาพิษ

ช้างป่าแก่งกระจานตาย 3 ตัว-เลือดออกปาก สัตวแพทย์เร่งสอบหาสาเหตุ-คาดกินยาพิษ

ช้างป่าแก่งกระจานตาย 3 ตัว-เลือดออกปาก สัตวแพทย์เร่งสอบหาสาเหตุ-คาดกินยาพิษ

รูปข่าว : ช้างป่าแก่งกระจานตาย 3 ตัว-เลือดออกปาก สัตวแพทย์เร่งสอบหาสาเหตุ-คาดกินยาพิษ

ช้างป่าแก่งกระจานตาย 3 ตัว-เลือดออกปาก สัตวแพทย์เร่งสอบหาสาเหตุ-คาดกินยาพิษ ช้างอุทยานฯแก่งกระจานตาย 3 ตัว พบมีเลือดออกจากปากและตายพร้อมกัน เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวน เบื้องต้นคาดอาจถูกยาพิษ

วันนี้ (15 ก.ค.2558) นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่าได้รับรายงานจาก นายกลม นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า มีช้างป่าตาย 3 ตัวบริเวณริมบ่อน้ำ หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยเป็นช้างตัวผู้ 1 ตัว เพศเมีย 1 ตัว และมีลูกช้างอีก 1 ตัว แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นพ่อแม่ลูกกันหรือไม่ โดยหลังสังเกตพฤติกรรมไม่กินน้ำแล้วล้ม

นายนิพนธ์ระบุว่า ขณะนี้สั่งการให้ทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานฯ ร่วมกับคณะสัตว์แพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล อยู่ระหว่างตรวจสอบหาสาเหตุ โดยจะชันสูตรซากช้างเพื่อสอบสวนอย่างละเอียด ทั้งนี้มีรายงานว่า ช้างที่ตายมีเลือดออกที่ปากทั้งนี้ยังไม่ฟันธงสาเหตุการตายว่ามาจากการกินสารพิษหรือสาเหตุอื่นตามธรรมชาติหรือไม่ โดยจะให้สัตวแพทย์ตรวจสอบชันสูตรให้เสร็จก่อน

ขณะที่ นายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ระบุว่า เบื้องต้นไม่พบร่องรอยทุรนทุรายของช้างก่อนการตาย แต่มีความผิดปกติตรงที่มีรอยเลือดที่ปากของช้าง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่และทีมชันสูตรได้เก็บชิ้นเนื้อเศษอาหารในกะเพาะอาหารและเลือด เพื่อนำไปวิเคราะห์ในห้องปฎิบัติการเพื่อหาสาเหตุการตายคาดว่าจะทราบผลภายใน 4 - 5 วันนี้ หัวหน้าอุทยานแก่งกระจานให้น้ำหนักไปที่การถูกวางยาแต่จะมีปัจจัยจูงใจเช่นใด หรือบุคคลใดเป็นผู้ลงมือต้องพิจารณาหลักฐานและรอการพิสูจน์จากทางห้องปฎิบัติการอีกครั้ง


กลับขึ้นด้านบน