แลโลกศิลปะ: "แป้ง ภัทรีดา" นักวาดภาพประกอบสาวกับแรงผลักดันของแม่

แลโลกศิลปะ: "แป้ง ภัทรีดา" นักวาดภาพประกอบสาวกับแรงผลักดันของแม่

แลโลกศิลปะ: "แป้ง ภัทรีดา" นักวาดภาพประกอบสาวกับแรงผลักดันของแม่

รูปข่าว : แลโลกศิลปะ: "แป้ง ภัทรีดา" นักวาดภาพประกอบสาวกับแรงผลักดันของแม่

แลโลกศิลปะ: 16 ปี ในวงการ แป้ง ภัทรีดา นักวาดภาพประกอบสาวแถวหน้าของไทยแทบไม่เคยเห็นคุณแม่วาดรูป หากในช่วงที่ชีวิตหักเหก็มีแม่คอยผลักดัน ภาพวาดใบแรกที่แม่ให้เป็นของขวัญจึงมีความหมายมากยังเก็บไว้เป็นแรงใจชั้นดี

แป้ง ภัทรีดา ประสานทอง นักวาดภาพประกอบสาวชื่อดัง ที่มีลายเซ็นเฉพาะตัวด้วยลีลาลายเส้นซุกซนน่ารักฉบับตัวการ์ตูนหัวโต ผสมกับงานคอลลาจอีกเทคนิคที่ชอบ มีจุดเริ่มต้นจากงานหนังสือก่อนประสบความสำเร็จไปอยู่ในโฆษณา แฟชั่น และของใช้แบรนด์ดังมานับไม่ถ้วน  16 ปีแล้วที่อดีตนิสิตสาวจากนิเทศศาสตร์จุฬาฯ ตัดสินใจเปลี่ยนไปเรียนศิลปะด้านการวาดภาพประกอบ ไกลถึงอังกฤษ หากครอบครัวโดยเฉพาะพรทิพย์ ประสานทอง ผู้เป็นแม่ก็สนับสนุนเต็มที่ แม้จะไม่คุ้นเคยกับงานศิลปะ

รูปสาวน้อยผมซอยสั้นที่แม่ให้เป็นของขวัญเมื่อสองปีก่อน เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นลายเส้นฝีมือแม่  แป้ง ภัทรีดา ยังเก็บไว้เป็นพลังใจบนโต๊ะทำงาน พรทิพย์กล่าวถึงที่มาของรูปวาดว่าวาดอันนี้เป็นเพราะแป้งก็จะพูดกับแม่บ่อยว่าเมื่อไหร่แม่จะวาดรูปให้ลูกดูสักครั้ง  "ถ้าแม่รักลูกจริง วันเกิดลูกแม่ต้องวาดนะ" เราก็คิดวาถ้าเรารักเค้าจริงเราก็ต้องพยายามแม่ก็ตวัดทีเดียวเลยนะ แม่เอารูปที่แป้งวาดวางไว้ข้างหน้าดูแบบแล้วตวัดเลย...

กลายเป็นครอบครัวที่มีศิลปะอยู่รอบบ้าน เมื่อการตัดสินใจของแป้ง ภัทรีดา ส่งให้น้อง "นวลตอง ประสานทอง" ก้าวเดินบนสายศิลปะเหมือนกันกับพี่สาว กลายเป็นคู่คิดพี่น้องนักวาดภาพประกอบ สตูดิโอเล็กๆ ของทั้งคู่ที่เพิ่งสร้างเสร็จมุมหนึ่งของบ้าน จึงไม่ใช่แค่ความสุขของสองสาว หากยังเป็นสิ่งผู้เป็นแม่ก็ภูมิใจที่สุด

ผ่านยุคบุกเบิกวงการภาพประกอบไทยจนมาอยู่แถวหน้า แต่ในฐานะทั้งลูกสาวและพี่สาวแป้ง ภัทรีดา ไม่เคยต้องกดดัน เพราะครอบครัวเชื่อมั่นตั้งแต่ต้นว่าหากทำสิ่งใดด้วยความชอบก็ไปต่อได้อีกไกลจนวันนี้แม่หายห่วง แค่ได้เห็นลูกสาวสุขกับงานก็เพียงพอ


กลับขึ้นด้านบน