เปิดใจ "สุริยัน สุจริตพลวงศ์" : เบื้องหลังและความภูมิใจกับกิจกรรม Bike for Mom

เปิดใจ "สุริยัน สุจริตพลวงศ์" : เบื้องหลังและความภูมิใจกับกิจกรรม Bike for Mom

เปิดใจ "สุริยัน สุจริตพลวงศ์" : เบื้องหลังและความภูมิใจกับกิจกรรม Bike for Mom

รูปข่าว : เปิดใจ "สุริยัน สุจริตพลวงศ์" : เบื้องหลังและความภูมิใจกับกิจกรรม Bike for Mom

เปิดใจ นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ "หมอหยอง" ที่ปรึกษาพิเศษคณะกรรมการฝ่ายจัดงาน Bike for Mom ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเกี่ยวกับความสำเร็จของกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ Bike for Mom "ปั่นเพื่อแม่" ซึ่งจัดขึั้นเมื่อวานนี้ (16 ส.ค.2558) ซึ่งนายสุริยันเปิดเผยว่าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงรับสั่งขอบใจคนไทยที่ร่วมจัดกิจกรรมและร่วมปั่นจักรยานเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ

หลังจากที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ได้เห็นประชาชนร่วมกันปั่นจักรยาน ทรงมีรับสั่งอย่างไร
พระองค์ทรงปลื้มพระทัย และมีรับส่งว่าคนไทยรักสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระองค์ท่านคิดว่านี่คือปฏิหาริห์ของแผ่นดินไทย หมายถึงการแสดงความรักต่อพระมหากษัตริย์อย่างพร้อมเพียงกัน ท่านรับสั่งว่าแขกของพระองค์ท่านและทุกคนที่เป็นเจ้าภาพทำงานนี้ได้ดีมาก สมพระเกียรติมาก ชื่นใจมาก

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงกล่าวอะไรก่อนที่จะทรงปั่นจักรยานถึงจุดสิ้นสุดเส้นทาง
หลังจากสิ้นสุดการปั่นจักรยาน ผมยืนส่งเสด็จพระองค์ท่านและได้กราบบังคมทูลถามว่า เหนื่อยไหมพระพุทธเจ้าข้า ท่านตรัสว่าไม่เหนื่อยเลย ชื่นใจ และทรงหันไปหานายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) แล้วตรัสว่า 'ท่านนายกฯ ก็เก่งมาก ท่านนายกฯ เป็นองครักษ์ที่ดูแลเราตลอดเวลา' และทรงรับสั่งว่าการที่ประชาชนออกมาร่วมงานเป็นจำนวนมากเพราะคนไทยมีใจที่ยิ่งใหญ่ ท่านรับสั่งว่า "ใจ" เป็นสิ่งสำคัญมาก สำคัญที่ใจ ท่านทรงมอบใจให้แผ่นดิน ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ และในฐานะที่เป็นลูกก็อยากจะถวายให้แม่ และมาร่วมกับลูกๆ ของแม่ของแผ่นดิน จากนั้นผมก็กราบพระบาทท่านและบังคมทูลถามว่ามีสิ่งใดอีก ท่านก็ตรัสว่าไม่มีสิ่งใดนอกจากบอกว่าขอบคุณคนไทยทั้งแผ่นดินที่ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ และคิดว่าสมเด็จพระนางเจ้าฯ ทอดพระเนตรอยู่คงดีใจ

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ก็ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงมาก ได้ทูลถามท่านเหมือนกันว่าเหนื่อยหรือไม่ ท่านตรัสว่า "ไม่เหนื่อยหรอก"

สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทอดพระเนตรการถ่ายทอดสดกิจกรรมด้วย
ท่านทอดพระเนตรตั้งแต่ 14.30 น.และรับสั่งกับผู้ใกล้ชิดว่าวันนี้ (16 ส.ค.2558) ให้เปิดโทรทัศน์ เพราะวันนี้ประชาชนจะมาขี่จักรยานให้

มีอะไรที่กังวลใจเกี่ยวกับงานมากที่สุด
ที่กังวลมากที่สุดคือต้องทำสนองพระราโชบายของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เพราะที่ผ่านมามีบอดี้การ์ดและตำรวจ แต่ท่านบอกว่าไม่ต้องมี และปกติสองข้างทางที่เสด็จฯ จะต้องมีแผงเหล็กกัน ท่านก็ให้เอาออก แต่ด้วยพระบารมีของพระองค์ท่าน ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้นเลย ในระยะทาง 43 กิโลเมตร เป็นเรื่องยากในการรักษาความปลอดภัย แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย สามารถถวายความปลอดภัยได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ในใจกลัวมากกว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น สวดมนต์ทุกวัน หรือถ้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับประชาชน พระองค์ท่านคงไม่สบายพระทัย แต่ในกรุงเทพฯ ก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรนอกจากเป็นลม 2 คน เป็นตะคริว 4 คน อีกเรื่องหนึ่งคือฝนจะตก หวั่นใจมาก เพราะถ้าฝนตกการถ่ายทอดสดก็จะมีปัญหา ในบางพื้นที่โดยเฉพาะต่างจังหวัดก็จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และที่สำคัญคือการบันทึกสถิติโลกจะทำไม่ได้เพราะทางกินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ดบอกว่าถ้าฝนตกต้องหยุดขบวน แต่ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดีไม่มีฝนตก

จำนวนผู้ปั่นจักรยานที่ทางกินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ดบันทึกไว้คือ  136,411 คน
มีประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 300,000 คน แต่เหตุที่กินเนสส์ฯ บันทึกได้ 136,411 คน เป็นเพราะส่วนหนึ่งสแกนบาร์โค้ดไม่ทันก่อนเริ่มปั่นจักรยาน เพราะจะต้องเริ่มปั่นจักรยานเวลา 15.00 น. แต่บางคนมาไม่ทัน อีกเหตุผลหนึ่งคือบางจังหวัด ขบวนจักรยานไม่ได้ปั่นต่อเนื่องเป็นขบวนพาเหรด มีการเว้นช่วง ซึ่งผิดกติกาของกินเนสส์ แต่สถิติ 136,411 คนนี้ก็ถือว่าทุบสถิติใจคนไทยแล้ว และทำให้คนทั่วโลกตะลึงแล้วที่เราออกมาได้มากขนาดนี้ และที่น่าสนใจคือ เจ้าของสถิติเดิมคือไต้หวันที่มีคนร่วมปั่นจักรยานมากที่สุดกว่า 70,000 คนนั้น ทั้งหมดเป็นนักปั่นจักรยานอาชีพ คือ ใช้จักรยานอย่างดีเลย แต่จักรยานของเราปั่นด้วยใจจริงๆ มีจักรยานทุกรูปแบบและให้ความรู้สึกว่าเป็นการปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติแบบไทย ชาวต่างชาติที่ได้เห็นกิจกรรมเมื่อวานนี้บอกว่าน่า ตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะมีพลังร่วมใจมากขนาดนี้


กลับขึ้นด้านบน