สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฯผิดหวังไทย คุมตัวนักข่าวฮ่องกงกรณีครอบครองเสื้อเกราะ

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฯผิดหวังไทย คุมตัวนักข่าวฮ่องกงกรณีครอบครองเสื้อเกราะ

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฯผิดหวังไทย คุมตัวนักข่าวฮ่องกงกรณีครอบครองเสื้อเกราะ

รูปข่าว : สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฯผิดหวังไทย คุมตัวนักข่าวฮ่องกงกรณีครอบครองเสื้อเกราะ

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฯผิดหวังไทย คุมตัวนักข่าวฮ่องกงกรณีครอบครองเสื้อเกราะ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ออกแถลงการณ์กรณีที่นายแอนโทนี่ กวาน ผู้สื่อข่าวชาวฮ่องกงถูกควบคุมตัวในข้อหาครอบครองอาวุธ ตามพ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 โดยผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวมีเสื้อเกราะอยู่ในครอบครอง ขณะเตรียมขึ้นเครื่องบินกลับฮ่องกงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังรายงานข่าวเหตุระเบิดศาลท้าวมหาพรหมแยกราชประสงค์เสร็จสิ้น

วันนี้ (24 ส.ค.2558) เว็บไซต์ ประชาไท http://www.prachatai3.com รายงานว่า สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) เผยแพร่แถลงการณ์กรณีนักข่าวฮ่องกงถูกกักตัวและแจ้งข้อกล่าวหาครอบครองอาวุธ ตามพ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 กรณีมีเสื้อเกราะซึ่งนับเป็นยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครอง ขณะเตรียมขึ้นเครื่องบินกลับฮ่องกงที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังเสร็จสิ้นการรายงานข่าวระเบิดที่ศาลพระพรหมเอราวัณ

แถลงการณ์ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฯ ระบุว่า คดีดังกล่าวจะถูกพิจารณาในศาลทหาร ทางสมาคมฯ เห็นว่าเสื้อเกราะและหมวกนิรภัยไม่ใช่อาวุธ และผู้สื่อข่าวไม่สมควรได้รับการปฏิบัติเช่นนั้น ที่ผ่านมาสำนักข่าวต่างประเทศ ต่างมีนโยบายให้ผู้สื่อข่าวใส่เสื้อเกราะโดยเปิดเผยในเวลาลงทำงานภาคสนามที่มีอันตราย โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์ปี 2553 ที่ผู้สื่อข่าวต่างประเทศเสียชีวิตถึง 2 รายยิ่งทำให้เห็นว่าสิ่งป้องกันเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็น

“ที่ผ่านมาสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ได้เรียกร้องให้ทางการไทยตรวจสอบประเด็นนี้ เพื่อให้ผู้สื่อข่าวสามารถหาซื้อ นำเข้า และใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวเช่นนี้ กรณีของแอนโทนี่ กวาน เป็นโอกาสเหมาะที่จำเป็นจะต้องหาทางออก เราเรียกร้องให้ทางการไทยยกเลิกการตั้งข้อหาทางอาญาต่อแอนโทนี่ กวาน และทำงานร่วมกับสมาคมสื่อในประเทศไทย เพื่อยกเลิกการตั้งความผิดทางอาญาต่อการมีเสื้อเกราะ หมวกนิรภัย และอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ ในครอบครอง” แถลงการณ์ระบุ

โจนาธาน เฮด ประธาน FCCT กล่าวว่า ยังไม่ยืนยันว่าคดีของนักข่าวรายนี้จะไปศาลใด แต่นับแต่หลังรัฐประหารเป็นต้นมา ข้อหาเกี่ยวกับการครอบครองอาวุธมักไปที่ศาลทหาร ตอนนี้ต้องรอว่าตำรวจว่าจะดำเนินคดีหรือไม่ หากถูกดำเนินคดีจะถูกข้อหาครอบครองอาวุธผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เมื่อคืนที่ผ่านมาสำนักข่าวที่ฮ่องกงเดินทางมาเพื่อช่วยคดีทำให้นักข่าวคนดังกล่าวได้รับการประกันตัวเมื่อเช้านี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยึดพาสปอร์ตไว้ 12 วัน

“สิ่งที่น่าสนใจคือนี่เป็นครั้งแรกที่จะดำเนินคดีกับนักข่าวที่มีเสื้อเกราะในครอบครอง ในสถานการณ์ใหม่นี้ และอย่างที่รู้ปัญหาตอนนี้ ตามข่าวเหตุระเบิดที่มีคนฮ่องกงตาย หลายปีมานี้ นักข่าวต่างประเทศที่มาไทยก็ใช้เสื้อเกราะ และไม่มีใครว่าอะไร” เฮดกล่าว

ฉ่ามยี่หลัน ประธานสมาคมสื่อฮ่องกง ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ว่า โดยตั้งคำถามว่า ทำไมนักข่าวจึงถูกคุมตัวจากการถืออุปกรณ์ป้องกันตัว โดยเธอบอกว่า มันเป็นเรื่องปกติมากๆ สำหรับนักข่าวสงครามที่จะมีอุปกรณ์แบบนี้และชี้ว่า มันไม่ใช่อาวุธแน่ๆ และไม่มีเหตุผลที่ดีพอที่จะคุมตัวเขา


กลับขึ้นด้านบน