ปปง.พบโอนเงินกว่าล้านเข้าบัญชีสามีวรรณา ระบุชัดเบิกใช้ประจำวัน-ซื้อสารประกอบระเบิด

ปปง.พบโอนเงินกว่าล้านเข้าบัญชีสามีวรรณา ระบุชัดเบิกใช้ประจำวัน-ซื้อสารประกอบระเบิด

ปปง.พบโอนเงินกว่าล้านเข้าบัญชีสามีวรรณา ระบุชัดเบิกใช้ประจำวัน-ซื้อสารประกอบระเบิด

รูปข่าว : ปปง.พบโอนเงินกว่าล้านเข้าบัญชีสามีวรรณา ระบุชัดเบิกใช้ประจำวัน-ซื้อสารประกอบระเบิด

ปปง.พบโอนเงินกว่าล้านเข้าบัญชีสามีวรรณา ระบุชัดเบิกใช้ประจำวัน-ซื้อสารประกอบระเบิด ปปง.สอบเส้นทางเงินกลุ่มวางระเบิดราชประสงค์ พบมีเงินโอนจากต่างประเทศเข้าบัญชีสามีวรรณา รวมแล้วกว่าล้านบาท และมีการเบิกมาใช้จ่ายประจำวันกับซื้อสารประกอบระเบิด

วันนี้ (11 ก.ย.2558) พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ต้องหา ที่เกี่ยวข้องในคดีระเบิดราชประสงค์ และท่าเรือสาทร พบน.ส.วรรณา สวนสัน มีบัญชีเงินฝาก 8 บัญชี นายเมียไรลี ยูซูฟู มี 1 บัญชี และ นายเอ็มระห์ ดาวูโตกลู สามีของน.ส.วรรณา มี 1 บัญชี

จากการตรวจสอบเฉพาะบัญชีของ นายเอ็มระห์ มีการรับโอนเงินจากบุคคลที่อยู่ต่างประเทศ 4 ครั้ง โดยครั้งแรก มีเงินบัญชีเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 จำนวน 156,106 บาท ครั้งที่สองวันที่ 17 มีนาคม 2558 จำนวน 157,646 บาท ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2558 จำนวน 410,000 บาท และเริ่มมีการทยอยถอนเงินออกจากบัญชีตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2558 จนเหลือยอดเงินเพียง 395 บาท และครั้งสุดท้าย วันที่ 27 สิงหาคม 2558 จำนวน 14,495 บาท

ซึ่งจากการตรวจสอบบัญชีของนายเอ็มระห์ได้ขยายผลการตรวจยังพบว่า มีชาวต่างชาติ ที่อยู่ในจีน และตุรกี รวม 7 คน โอนเงินเข้ามาให้ชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย จำนวน 4 คน รวมถึงนายเอ็มระห์ด้วย ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2557 ถึง เดือนมีนาคม 2558 รวมเป็นเงินมากกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ และจากการตรวจสอบมีหลักฐานว่า เงินจำนวนดังกล่าวถูกนำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำ และซื้อสารประกอบวัตถุระเบิด

พ.ต.อ.สีหนาทเปิดเผยว่า รูปแบบการโอนเงินเข้ามาในประเทศไทย นอกจากโอนผ่านบัญชีธนาคารในประเทศไทยแล้ว ยังพบมีการโอนเงินผ่านสถาบันการเงินต่างๆ โดยไม่มีการเปิดบัญชี โดยจะนำข้อมูลของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการโอนเงินในครั้งนี้ให้ตำรวจประกอบสำนวนคดี และหากผลการสอบสวนของตำรวจพบว่ามีความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย หรือ การค้ามนุษย์ ทางปปง.จะประกาศห้ามบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดทำธุรกรรมทางการเงินในประเทศไทย

ติดตามข่าวสารผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ไทยพีบีเอสออนไลน์
https://www.facebook.com/ThaiPBSNews?ref=hl


กลับขึ้นด้านบน