รัสเซียเตือนไทยเฝ้าระวังก่อเหตุร้าย หลัง 10 ชาวซีเรียเกี่ยวข้องกลุ่มไอเอส เดินทางเข้าไทย

รัสเซียเตือนไทยเฝ้าระวังก่อเหตุร้าย หลัง 10 ชาวซีเรียเกี่ยวข้องกลุ่มไอเอส เดินทางเข้าไทย

รัสเซียเตือนไทยเฝ้าระวังก่อเหตุร้าย หลัง 10 ชาวซีเรียเกี่ยวข้องกลุ่มไอเอส เดินทางเข้าไทย

รูปข่าว : รัสเซียเตือนไทยเฝ้าระวังก่อเหตุร้าย หลัง 10 ชาวซีเรียเกี่ยวข้องกลุ่มไอเอส เดินทางเข้าไทย

รัสเซียเตือนไทยเฝ้าระวังก่อเหตุร้าย หลัง 10 ชาวซีเรียเกี่ยวข้องกลุ่มไอเอส เดินทางเข้าไทย หน่วยข่าวกรองรัสเซียเตือนไทยระวังการก่อเหตุร้ายต่อผลประโยชน์ของรัสเซียและกลุ่มพันธมิตรในไทย เผยมีชาวซีเรีย 10 รายเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสเดินทางเข้าไทยในช่วงวันที่ 15 - 31 ต.ค. 58 โดยเดินทางไปเมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 คน จ.ภูเก็ต 2 คน กทม. 2 คน อีก 2 คนยังไม่ทราบเดินทางไปที่ใด

วานนี้( 3 ธ.ค.) มีรายงานว่า พล.ต.ต.สราวุฒิ การพานิช รองผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (รองผบช.ส.) ปฏิบัติราชการแทน ผบช.ส.ลงนามในหนังสือคำสั่งที่ 0028.122/138 ลงวันที่ 27 พ.ย.58 เรื่องติดตามพฤติการณ์ชาวต่างชาติ ใจความว่า ด้วยหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย (FSB) ประสานผ่าน สมช.แจ้งเตือนความเป็นไปได้ในการก่อเหตุร้ายของกลุ่มไอเอส ต่อผลประโยชน์ของรัสเซียในประเทศไทย โดยระบุว่ามีชาวซีเรีย 10 คน ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส ได้เดินทางเข้าไทยแล้วระหว่างวันที่ 15-31 ต.ค. 58 และได้แยกเดินทางไปเมืองพัทยา จ.ชลบุรี 4 คน จ.ภูเก็ต 2 คน กทม. 2 คน อีก คน ไม่ทราบว่าอยู่ที่ใดและยังไม่ทราบชื่อ

กลุ่มบุคคลกลุ่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อก่อเหตุร้ายต่อผลประโยชน์ของรัสเซียและกลุ่มพันธมิตรในไทย จึงให้พิจารณาดำเนินการ ดังนี้ 1.สืบสวนติดตาม พิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงจากข่าวสารดังกล่าว 2.เพิ่มความเข้มในการสืบสวนติดตาม สถานที่เป้าหมายจากฝ่ายรัสเซียที่มีความกังวลว่าจะเกิดเหตุร้าย รวมถึงสถานที่ของประเทศพันธมิตรที่ร่วมสนับสนุนการโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรีย เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน เบลเยียม สวีเดน และออสเตรเลีย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์เลวร้ายในไทยโดยเด็ดขาด 3.บก.ส.1-2 เร่งพิสูจน์ทราบข่าวสารกลุ่มบุคคลชาวซีเรียที่เดินทางเข้าไทยทั้ง 10 ราย 4.ปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบันกล่าวคือ สถานที่สำคัญ แหล่งพักอาศัย แหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาติทั้งหมด โดยเน้นดำเนินการกลุ่มประเทศคู่กรณีที่มีความขัดแย้ง ระหว่างฝ่ายพันธมิตรที่ร่วมโจมตีกลุ่มไอเอส กับกลุ่มเครือข่ายไอเอสเป็นอันดับแรกก่อน 5.บก.ส.3 เพิ่มความเข้มในการรักษาความปลอดภัยสถานที่และบุคคล และ 6.ให้รายงานผลการปฏิบัติตามสายการบังคับบัญชาทราบทุกสัปดาห์


กลับขึ้นด้านบน