กิจกรรมวันพ่อในทัณฑสถานหญิงกลาง

กิจกรรมวันพ่อในทัณฑสถานหญิงกลาง

กิจกรรมวันพ่อในทัณฑสถานหญิงกลาง

รูปข่าว : กิจกรรมวันพ่อในทัณฑสถานหญิงกลาง

กิจกรรมวันพ่อในทัณฑสถานหญิงกลาง ทัณฑสถานหญิงกลางจัดกิจกรรมพ่อกอดลูก และเปิดโอกาสพิเศษให้มีการเยี่ยมญาติใกล้ชิด ทำให้ผู้ต้องขังหญิงและสามี พร้อมบุตรในวัยแรกเกิดได้ใกล้ชิดกัน และยังเป็นการมอบความอบอุ่นให้กับเด็กๆ

ที่ทัณฑสถานหญิงกลางในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2558 นับเป็นครั้งแรกของสามีผู้ต้องขังหญิงในภาพที่ได้รับพวงมาลัยจากมือของลูกที่อยู่วัยแรกเกิด เนื่องจากทารกคนนี้เป็นบุตรที่อยู่ในครรภ์ของผู้ต้องขังหญิง ซึ่งต้องโทษและคลอดระหว่างที่แม่ถูกคุมขัง แม้ว่าไม่มีคำพูดใดจากผู้เป็นพ่อ แต่การโอบกอด และได้สัมผัสลูกน้อยเพียงในช่วงเวลาสั้นๆ ก็สร้างความทรงจำที่ดีให้กับครอบครัว

สิริพร ชุติกุลัง ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงกลางระบุว่าไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนพูดคุยกับผู้ต้องขังและครอบครัว ยกเว้นจะได้รับความยินยอมจากผู้ต้องขังเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น แต่ยืนยันได้ว่าเด็กทารกที่เกิดจากแม่ผู้ต้องขัง ได้รับการดูแลทั้งด้านอนามัยและมีความใกล้ชิดกับแม่ ซึ่งการอนุญาตให้สามีของผู้ต้องขังหญิงเข้ามาพบลูกในช่วงกิจกรรมวันพ่อ ถือว่าเป็นการสร้างกำลังใจและความอบอุ่นให้ครอบครัวได้

ผู้ต้องขังภายในทัณฑสถานหญิงกลาง เกือบทั้งหมดต้องโทษคดียาเสพติดที่มีอัตราโทษสูง จำคุกมากกว่า 10 ปี ขึ้นไป ซึ่งขณะนี้มีผู้ต้องขังจำนวน 4,894 คน เป็นชาวต่างชาติ กว่า 800 คน แม้จะถูกควบคุมตัวภายในเรือนจำ ถูกจำกัดเสรีภาพจากโลกภายนอก แต่ทางกรมราชทัณฑ์เปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังมีสิทธิ์เข้าถึงการศึกษา การฝึกอาชีพอย่างเท่าเทียม เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป ให้การศึกษาตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงระดับปริญญา

นอกจากนี้ยังมีโครงการให้ผู้ต้องขังหญิงได้ฝึกประกอบอาชีพจริง มีรายได้จริง เพื่อความชำนาญ ไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาหาร งานศิลปะ รวมไปถึงการฝึกนวดแผนไทย ซึ่งผู้ต้องขังหญิงเหล่านี้จะมีรายได้จากเงินปันผล เพื่อเป็นต้นทุนในการเริ่มต้นชีวิตใหม่หลังพ้นโทษ


กลับขึ้นด้านบน