เหตุก่อการร้ายทำยอดจองโรงแรม ธ.ค.วูบ นักท่องเที่ยวยุโรปยอดลด-จีนพุ่ง

เหตุก่อการร้ายทำยอดจองโรงแรม ธ.ค.วูบ นักท่องเที่ยวยุโรปยอดลด-จีนพุ่ง

เหตุก่อการร้ายทำยอดจองโรงแรม ธ.ค.วูบ นักท่องเที่ยวยุโรปยอดลด-จีนพุ่ง

รูปข่าว : เหตุก่อการร้ายทำยอดจองโรงแรม ธ.ค.วูบ นักท่องเที่ยวยุโรปยอดลด-จีนพุ่ง

นายกสมาคมโรงแรมไทย ระบุว่า ยอดการจองห้องพักเดือนธันวาคมกลับลดลงจากปีที่แล้ว (2557) เนื่องจากเหตุการณ์ก่อการร้ายในยุโรป ทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ลดลง

วันนี้ (17 ธ.ค.2558) นายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร นายกสมาคมโรงแรมไทย ระบุว่า ยอดการจองห้องพักโรงแรมเดือน ธ.ค.อยู่ที่ร้อยละ 70 จากจำนวนห้องพักที่มีทั้งหมด 140,000 ห้อง โดยมีผู้ให้บริการ 747 โรงแรม ซึ่งอัตราการจองห้องพักเดือนสุดท้ายของปีนี้ (2558) ลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวของปีก่อน เนื่องจากเหตุการณ์ระเบิดที่บริเวณราชประสงค์ และการก่อการร้ายในประเทศฝรั่งเศส ที่ยังส่งผลต่อเนื่อง ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง

นายสุรพงษ์ ระบุว่า ตลาดที่ขยายตัวได้ยังคงเป็นตลาดเอเชียโดยเฉพาะจีนที่มีการขยายตัวร้อยละ 30-40 ต่อปี รวมถึง เกาหลี และญี่ปุ่น ขณะที่การท่องเที่ยวในภาพรวมทั้งปีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประเมินว่า จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น โดยในปีนี้ (2558) คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวกว่า 29 ล้านคน ส่วนปีหน้าคาดว่ามีนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็น 35 ล้านคน สร้างรายได้ให้ประเทศกว่า 2.5 ล้านล้านบาท

ขณะที่คาดการณ์ขององค์การการค้าโลก ประเมินว่า การท่องเที่ยวโลกจะขยายตัวได้ร้อยละ 4 - 6 โดยในส่วนของเอเชียจะขยายตัวได้ร้อยละ 4-6 โดยเป็นการประเมินกรณีที่ไม่เกิดเหตุการณ์ก่อการร้าย

กลับขึ้นด้านบน