"ฟอร์บส์" เผยนักแสดงชายค่าตัวสูงไม่คุ้มทุนสร้างหนัง "จอห์นนี เด็ปป์" มาอันดับ 1

"ฟอร์บส์" เผยนักแสดงชายค่าตัวสูงไม่คุ้มทุนสร้างหนัง "จอห์นนี เด็ปป์" มาอันดับ 1

"ฟอร์บส์" เผยนักแสดงชายค่าตัวสูงไม่คุ้มทุนสร้างหนัง "จอห์นนี เด็ปป์" มาอันดับ 1

นิตยสารฟอร์บส์เปิดเผยอันดับค่าตัวของนักแสดงฮอลลีวูดประจำปี ปรากฏว่านักแสดงชายค่าตัวสูงๆ ต่างติดอันดับนักแสดงค่าจ้างสูงเกินจริง ขณะที่นักแสดงหญิงกลับมีค่าตัวที่คุ้มทุนมากกว่า จากประวัติการจัดอันดับเช่นนี้พบว่าผู้มีค่าตัวสูงกลับเสี่ยงต่อการตกงาน

รูปข่าว : "ฟอร์บส์" เผยนักแสดงชายค่าตัวสูงไม่คุ้มทุนสร้างหนัง "จอห์นนี เด็ปป์" มาอันดับ 1

บทนักต้มตุ๋นตามถนัดในหนังตลก Mortdecai ที่ทำเงินน้อยกว่าทุนสร้างกว่า 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนบทนักวิทยาศาสตร์ในหนังไซไฟ Transcendence ก็แทบจะถอนทุนสร้างกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่ได้ เมื่อรวมกับการแสดงใน The Lone Ranger หนังล้มเหลวแห่งปี 2013 ที่ทำให้ค่ายวอลท์ดิสนีย์ขาดทุนกว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้จอห์นนี เด็ปป์ ซูเปอร์สตาร์วัย 52 ปีถูกจับตาในฐานะนักแสดงที่ล้มเหลวด้านทำรายได้แก่ผู้ผลิตภาพยนตร์ ล่าสุดนิตยสารฟอร์บส์ได้เลือกให้เขาเป็นนักแสดงที่ทำรายได้ไม่คุ้มค่าตัวที่สุดประจำปีนี้ โดยผลสำรวจพบว่าทุกๆ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ค่ายหนังลงทุนไปกับจอห์นนี เด็ปป์ จะให้ผลตอบแทนคืนมาเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ 20 เซนต์เท่านั้น

โดย 10 อันดับนักแสดงทำรายได้ไม่คุ้มค่าตัว ล้วนเต็มไปด้วยรายชื่อนักแสดงชายค่าตัวสูงๆ ย้ำถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำของค่าจ้างนักแสดงชายและหญิงในฮอลลีวูด โดยต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟอร์บส์ได้เปิดเผยรายชื่อนักแสดงที่ทำรายได้คุ้มค่าตัวที่สุดแห่งปี ซึ่งปรากฏว่า 4 จาก 5 อันดับแรก ต่างเป็นนักแสดงหญิงชั้นนำของวงการ ทั้ง มิล่า คูนิส, สการ์เล็ตต์ โจฮันส์สัน, กวินเนธ พัลโทรว์ และ เอ็มมา สโตน ซึ่งแต่ละคนให้ค่าตอบแทนต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ถึง 50-80 ดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกเธอมีค่าตัวที่น้อยกว่าเพื่อนนักแสดงชายนั่นเอง

กระแสการเรียกร้องความเท่าเทียมด้านรายได้ของนักแสดงในฮอลลีวูดเป็นประเด็นมาตั้งแต่ปลายปีก่อน เมื่อข้อมูลที่ถูกแฮกจากบริษัทโซนี เปิดเผยว่าเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ซูเปอร์สตาร์สาวคนดัง ได้รับค่าจ้างน้อยกว่าเพื่อนนักแสดงชายใน American Hustle ตามด้วยการเรียกร้องค่าจ้างที่เป็นธรรมบนเวทีออสการ์ของแพทริเซีย อาร์เคตต์ ทั้งสองเหตุการณ์นี้กระตุ้นให้นักแสดงสาวรุ่นใหญ่ ทั้ง เมอร์รีล สตรีป, เคท แบลนเช็ตต์, เอ็มมา ธอมป์สัน จนถึง ชาลีซ เธรอน ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมด้านค่าตอบแทนกันอย่างล้นหลาม

ที่ผ่านมาการจัดอันดับนักแสดงทำเงินไม่คุ้มค่าตัวของฟอร์บส์ ส่งผลกระทบต่อเส้นทางอาชีพของนักแสดงที่ติดอันดับ โดยแชมป์เมื่อปี 2012 อย่างเอ็ดดี เมอร์ฟีย์ ไม่มีผลงานแสดงภาพยนตร์ไปถึง 4 ปี ส่วนแชมป์สองสมัยของปี 2013 และ ปี 2014 อย่างอดัม แซนด์เลอร์ ก็เลี่ยงการเป็นดาราตกงาน ด้วยการเซ็นสัญญากับ Netflix เพื่อเล่นหนังสำหรับรับเผยแพร่ทางเว็บไซต์โดยเฉพาะ แต่สถานการณ์ของจอห์นนี เด็ปป์ คงไม่ย่ำแย่เหมือนแชมป์ 2 คนที่ผ่านมา เพราะหลังโปรแกรมหนังใหญ่ 2 เรื่อง ทั้งภาคต่อ Alice in Woderland และ Pirates of the Caribbean ออกฉาย เขาก็อาจจะหลุดจากโผนักแสดงไม่คุ้มค่าตัวในปีหน้า

กลับขึ้นด้านบน