ศาลสั่งยกฟ้องคำร้องขอฉาย Insects in the Backyard

ศาลสั่งยกฟ้องคำร้องขอฉาย Insects in the Backyard

ศาลสั่งยกฟ้องคำร้องขอฉาย Insects in the Backyard

ความหวังที่จะได้ฉายภาพยนตร์ Insects in the backyard หลังต่อสู้ในชั้นศาลมาหลายปี ต้องจบลงเมื่อเช้าวันนี้ (25 ธ.ค.2558) ศาลปกครองตัดสินให้ยกฟ้องคำร้องผู้สร้างหนัง

รูปข่าว : ศาลสั่งยกฟ้องคำร้องขอฉาย Insects in the Backyard

วันนี้ (25 ธ.ค.2558) ศาลปกครองพิพากษายกฟ้องคำร้องของธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้สร้างและนักแสดงภาพยนตร์ Insects in the Backyard ที่ขอให้เพิกถอนคำสั่งห้ามฉายภาพยนตร์ เนื่องมาจากมีฉากต้องห้าม คือ ฉากมีเพศสัมพันธ์และเห็นอวัยวะเพศ ซึ่งมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 287 แต่ได้ให้ความเห็นว่าภาพยนตร์ดังกล่าวสามารถฉายได้ในเรต 20+ หากตัดฉากที่เป็นปัญหาความยาว 3 วินาทีออก ซึ่งคำตัดสินนี้สวนทางกับความเห็นก่อนหน้านี้ของตุลาการผู้แถลงคดี ซึ่งเคยให้ความเห็นต่อตุลาการศาลปกครองว่าการสั่งแบนภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นไปด้วยความไม่ถูกต้อง เพราะแม้จะปรากฏภาพและฉากไม่เหมาะสมดังกล่าว ตามที่คณะกรรมการเซ็นเซอร์มองว่าขัดต่อศีลธรรมอันดี ซึ่งกำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวิดีทัศน์ ปี 2551 หากแต่เจตนาผู้สร้างที่นำเสนอภาพดังกล่าวเพื่อให้ผู้ชมได้เห็นภาพปัญหาที่สะท้อนผ่านเรื่องราวได้อย่างชัดเจน

คำตัดสินนี้ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อย เพราะมีบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่าตามกฎกระทรวงกำหนดลักษณะของประเภทภาพยนตร์ ปี 2552 ภาพยนตร์ที่มีเรต 20+ คือหนังที่มีเนื้อหาแสดงฉากการมีเพศสัมพันธ์ที่สามารถเห็นอวัยวะเพศได้ แม้หลังจากนี้ผู้สร้างสามารถยื่นอุทธรณ์คำตัดสินได้ภายใน 30 วัน แต่มีกระแสข่าวว่าธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้สร้างภาพยนตร์ อาจไม่ยื่นอุทธรณ์ โดยยอมทำตามคำแนะนำของศาล

กลับขึ้นด้านบน