เอกชนเสนอรัฐฯ ทบทวนลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์ เพื่อช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น

เศรษฐกิจ
25 ส.ค. 55
09:17
6
Logo Thai PBS
เอกชนเสนอรัฐฯ ทบทวนลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์ เพื่อช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น

เอกชนเสนอทบทวนมาตรการลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์เหลือร้อยละ 2 เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการจากต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น

ปัญหาภัยแล้งที่ส่งผลให้ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการบางราย เสนอให้รัฐบาลทบทวนมาตรการช่วยเหลือ โดยลดภาษีนำเข้ากากถั่วเหลือง เหลือร้อยละ 2 จากเดิมที่เก็บในอัตราร้อยละ 4 เนื่องจากขณะนี้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะที่ราคาเนื้อสัตว์ยังไม่สามารถปรับขึ้นราคาได้

ก่อนหน้านี้ ผู้ประกอบการได้เสนอให้รัฐบาลช่วยเหลือ โดยลดภาษีนำเข้ากากถั่วเหลืองต่อนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี แต่ได้รับการปฎิเสธ โดยอ้างว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ จึงต้องการให้รัฐบาลทบทวนมาตรการช่วยเหลืออีกครั้ง

นายชัยพร สีขัน ตัวแทนเกษตรกร ผู้เลี้ยงไก่รายย่อย จ.สุพรรณบุรี ระบุว่า ขณะนี้ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ปรับขึ้นจากกิโลละ 12 บาทเป็น 14 บาทและมีแนวโน้มที่จะปรับราคาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จึงต้องการให้รัฐเข้ามาดูแลต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ยื่นหนังสือให้แก่กรมการค้าภายใน เพื่อให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการ เนื่องจากจะส่งผลต่อราคาไข่ไก่ให้ปรับขึ้นจาก 2บาท 50  สตางค์ เป็น 2 บาท 80 สตางค์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง