คาดคนกรุงฯ เผชิญ PM2.5 ถึงเดือน ก.พ. รัฐบาลมั่นใจรับมือได้

คาดคนกรุงฯ เผชิญ PM2.5 ถึงเดือน ก.พ. รัฐบาลมั่นใจรับมือได้

คาดคนกรุงฯ เผชิญ PM2.5 ถึงเดือน ก.พ. รัฐบาลมั่นใจรับมือได้

รูปข่าว : คาดคนกรุงฯ เผชิญ PM2.5 ถึงเดือน ก.พ. รัฐบาลมั่นใจรับมือได้

ข้อมูลจากรัฐบาลและกรมควบคุมมลพิษ ระบุตรงกันว่าสภาพปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯและปริมณฑลจะมีอยู่จนถึงสิ้นเดือน ก.พ.นี้ ขณะที่นายฉัตรชัย สาลิกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่านับจากนี้ไปรัฐบาลสามารถรับมือกับสถานการณ์ได้

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลรับทราบและติดตามปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มาตั้งแต่เดือน ส.ค.2561 แต่การสื่อสารไปถึงประชาชนน้อย จึงกำชับให้กรมควบคุมมลพิษ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักประสานข้อมูลที่ถูกต้องและเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบมากขึ้น หลังพบว่ามีบางสื่อนำเสนอข้อมูลคลาดเคลื่อนกรณีค่าดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศ หรือ AQI สูงเกินไป แต่ยืนยันว่า ค่า PM 2.5 ขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และใน 7 วันต่อจากนี้จะมีความกดอากาศต่ำจากจีนแผ่ลงมา ทำให้ฝุ่นละอองหนาแน่นเหมือนที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

จากนี้ไปอีก 7 วันข้างหน้าจะมีความกดอากาศจากจีนแผ่ลงมา มีผลทำให้ PM 2.5 อาจกระจายตัวได้ช้าลง โดยได้เตรียมแผนการดำเนินการรองรับไว้แล้ว ซึ่งอธิบดีกรมควบคุมมลพิษได้ยืนยันว่าจะสามารถควบคุม PM 2.5 ไว้ได้ เพราะมีมาตรการไปหลายเรื่องแล้ว

 

รองนายกรัฐมนตรี คาดการณ์ว่าสภาวะฝุ่นละอองจะอยู่ไปจนถึงเดือน ก.พ.นี้ ซึ่งเป็นปัญหาตามฤดูกาลเท่านั้น โดยเตรียมวางแผนระยะยาว ด้วยการปรับเปลี่ยนการใช้น้ำมันและลดการใช้เตาเผา

ขณะที่กองทัพอากาศยังคงจัดเครื่องบินขึ้นโปรยละอองน้ำบริเวณเหนือพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต เขตจตุจักร โดยเน้นจุดที่เป็นพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ในเขตจตุจักรและดอนเมือง

 

ด้านนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ยืนยันว่า เครื่องวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ เป็นไปตามมาตรฐานสากล เชื่อถือได้ ปัจจุบันมีเครื่องวัดคุณภาพอากาศ 43 จุดและจะจัดซื้อเพิ่มอีก 7 จุดร่วมกับ กทม.เพื่อติดตั้งให้ครบทั้ง 50 เขต ภายในปี 2563

ส่วนสภาพปัญหาฝุ่นละอองคาดว่าจะเกิดขึ้นจนถึงสิ้นเดือน ก.พ. หลังจากนั้นความกดอากาศสูงจากจีนจะเริ่มคลายตัวและหมดไปและจะเข้าสู่ฤดูร้อนในเดือน มี.ค. ซึ่งภาวะฝุ่นละอองน่าจะคลี่คลาย

 

กลับขึ้นด้านบน