"คมนาคม"สั่งชะลอก่อสร้างรถไฟฟ้าถึง 15 ก.พ.นี้ ช่วยลดฝุ่น

"คมนาคม"สั่งชะลอก่อสร้างรถไฟฟ้าถึง 15 ก.พ.นี้ ช่วยลดฝุ่น

"คมนาคม"สั่งชะลอก่อสร้างรถไฟฟ้าถึง 15 ก.พ.นี้ ช่วยลดฝุ่น

รูปข่าว : "คมนาคม"สั่งชะลอก่อสร้างรถไฟฟ้าถึง 15 ก.พ.นี้ ช่วยลดฝุ่น

กระทรวงคมนาคม สั่งให้เจ้าของโครงการ ชะลอก่อสร้างรถไฟฟ้าที่อาจเป็นสาเหตุก่อให้เกิดฝุ่น จนถึงวันที่ 15 ก.พ.นี้ และเน้นตรวจเข้มควันดำรถร่วมเอกชนของ ขสมก.และบขส.โดยลดมาตรฐานควันดำเหลือแค่ร้อยละ 30 จากมาตรฐานคพ.ที่กำหนดไว้ร้อยละ 40

วันนี้ (1 ก.พ.2562) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่มีโครงการก่อสร้าง โดยเฉพาะกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท การรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และการรถไฟแห่งประเทศไทย ขยายเวลางดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองจากเดิมสิ้นสุดวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา ออกไปถึงวันที่ 15 ก.พ. นี้ เช่นการก่อสร้างรถไฟฟ้า โดยปรับเปลี่ยนแผนการทำงานไปทำด้านอื่นที่ไม่ก่อให้เกิดฝุ่น และหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วน เช่น ไม่นำดินเข้าและออก พร้อมให้คืนพื้นผิวจราจรและล้างทำความสะอาดทุกครั้งหลังเสร็จงาน ซึ่งมาตรการนี้ได้ขอให้ทาง รฟม.แจ้งผู้รับเหมาในการดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้า


นายอาคม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ได้สั่งการให้กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท พิจารณาเรื่องของการส่งเสริมใช้ บัตร Easy Pass M-PASS ซึ่งตอนนี้ยังมีผู้ใช้น้อยอยู่ โดยให้ดูว่าจะมีแนวทางการส่งเสริมอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้รถติดหน้าด่าน นอกจากนี้ได้มอบหมายให้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ หามาตรการให้มีผู้มาใช้บริการมากขึ้น เช่น ส่งเสริมให้พนักงานที่ทำงานที่สนามบินสุวรรณภูมิหันมาใช้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์หรือใช้รถ ขสมก. เพื่อลดปริมาณรถที่ใช้อยู่

 

 

เสนอปรับค่าวัดควันดำเหลือ 30% จาก 45%

นายอาคม กล่าวว่า สำหรับการตรวจควันดำของรถโดยสารสาธารณะ โดยเฉพาะรถขององค์การขนส่งมวลชน ( ขสมก.)  และรถร่วม บขส. ซึ่งเกณฑ์วัดค่าของควันดำ จะปรับเกณฑ์การวัดค่าของควันดำให้สูงกว่าจากมาตรฐานของ กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ที่ควบคุมไว้ที่ 45 % โดยรถ ขสมก.จะตั้งเกณฑ์ไว้ที่ 30% ดังนั้นหากพบว่ารถของ ขสมก. ตรวจวัดค่าควันดำเกิน 30% ก็จะไม่ให้นำออกวิ่งให้บริการและ ให้หยุดทันที พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้ ขนส่งทางบกเข้มงวดร้านค้าที่รับติดตั้งสวิตซ์ เปิด-ปิดตรวจจับควันดำ หากพบร้านที่กระทำผิดจะสั่งปิดทันที

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช้านี้ ฝุ่น PM 2.5 ลดลงทุกพื้นที่ ยังเกินค่ามาตรฐาน 35 จุด

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน