เลือกตั้ง 2562: ด่วน! กกต.ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. 349 คน

เลือกตั้ง 2562: ด่วน! กกต.ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. 349 คน

เลือกตั้ง 2562: ด่วน! กกต.ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. 349 คน

รูปข่าว : เลือกตั้ง 2562: ด่วน! กกต.ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. 349 คน

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองส.ส.แบบแบ่งเขต จำนวน 349 คนแล้ว ให้ตรวจสอบรายชื่อทั้งหมดได้ทางเว็บไซต์กกต. และเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ส่วน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ คาดจะประกาศรับรองไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.นี้

วันนี้ (7 พ.ค.2562) เวลา 14.30 น.นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ออกประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต โดยได้ประกาศผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต ผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวน 349 คน และขอให้ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้งตามประกาศ สามารถมารับหนังสือรับรองได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.แบบแบ่งเขตได้ตั้งแต่วันนี้ โดยสามารถดูรายละเอียดรายชื่อผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต 349 เขต ได้จากเว็บไซต์สำนักงาน กกต.และราชกิจจานุเบกษา 

ส่วนกรณีผู้มาร้องเรียนการกระทำผิดการเลือกตั้งนั้น เป็นเรื่องของระเบียบสืบสวนและต้องให้โอกาสในการชี้แจงขอเท็จจริง ซึ่งต้องใช้เวลาในการพิจารณา โดยเรื่องคุณสมบัติเป็นเรื่องของหลักฐานและจะมีความชัดเจนพรุ่งนี้ (8 พ.ค.) เบื้องต้นมีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนผู้สมัคร ส.ส. 50 คน โดยต้องผ่านกระบวนการไต่สวนและรวบรวมหลักฐาน หากพบว่ามีความผิด กกต.จะส่งเรื่องให้ศาลวินิจฉัย

ตามกฎหมายแล้วถ้าประกาศแล้ว กกต.ก็ยังสามารถพิจารณาคำร้อง ถ้ากรณีเลือกตั้งอาจจะทำให้เปลี่ยน แปลงได้ ซึ่งกฎหมายบอกว่าภายใน 1 ปี กระบวนการไต่สวนและรวบรวมหลักฐานยังไม่จบ ต้องให้ความเป็นธรรมในการชี้แจง

รองเลขาธิการ กกต. กล่าวอีกว่า การพิจารณาให้ใบแดง ใบดำ ต้องดูที่เรื่องยื่นร้องและหลักฐาน ซึ่งกรรมการจะพิจารณาด้วยความรอบคอบ ทุกอย่างอยู่ที่ข้อเท็จจริง การคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ คะแนนจะต่างกันกับการประกาศผลการนับคะแนนครั้งแรก

คะแนนต่างกับรอบแรกเพราะมีการสั่งเลือกตั้งใหม่บางหน่วย สั่งไม่ให้เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งหลายคน ซึ่งคะแนนเหล่านี้จะถูกตัดออก โดยประกาศรับรองผลไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.นี้

ทั้งนี้ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประชุมผลรับรองการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 

โดยก่อนเข้าประชุม นายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้จะมีการพิจารณาตรวจสอบความถูกต้อง เพื่อเตรียมประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. แต่ไม่ยืนยันว่าจะดำเนินการตรวจสอบเสร็จสิ้นในวันนี้ แต่ยืนยันว่า จะประกาศได้ไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.อย่างแน่นอน

ทั้งนี้สามารถตรวจสอบรายชื่อ ส.ส. 349 คนทั้งหมดได้ทางเว็บไซต์ราชกิจจานุเษกษา

ก่อนหน้านี้ นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ ส.ส.เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยได้ "ใบส้ม" ใบแรกจากกรณีถวายเงินในนามส่วนตัว 2,000 บาท เพื่อร่วมทำบุญกับวัดที่อยู่ใกล้กับบ้าน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง 2562 : กกต.เตรียมประกาศรับรอง ส.ส.เขต 7 พ.ค.นี้

เลือกตั้ง 2562 : ก่อน 7 พ.ค. กกต.ทำอะไรบ้าง หลังปิดหีบเลือกตั้ง

ว่าที่ ส.ส.เพื่อไทยอ้างเงินทำบุญ 2 พันบาทถูกแจก "ใบส้ม"

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
กลับขึ้นด้านบน