เรืองไกรจี้ "พล.อ.ประยุทธ์" ใช้ ม.44 กับอุตตม ปมสินเชื่อกรุงไทย

เรืองไกรจี้ "พล.อ.ประยุทธ์" ใช้ ม.44 กับอุตตม ปมสินเชื่อกรุงไทย

เรืองไกรจี้ "พล.อ.ประยุทธ์" ใช้ ม.44 กับอุตตม ปมสินเชื่อกรุงไทย

รูปข่าว : เรืองไกรจี้ "พล.อ.ประยุทธ์" ใช้ ม.44 กับอุตตม ปมสินเชื่อกรุงไทย

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.เตรียมยื่นเรื่อง ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอให้ใช้อำนาจ ม.44 ดำเนินการกับนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ปมอนุมัติสินเชื่อวงเงิน 9,900 ล้านบาท

หลัง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมกระทู้ถามกรณีอนุมัติให้ธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ให้กับบริษัทกลุ่มกฤษดามหานคร ซึ่งอาจขัดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี โดยระบุว่า “ผมไม่ผิด อย่าบิดเบือน!”

(อ่านเพิ่มเติม : “ผมไม่ผิด” อย่าบิดเบือน! อุตตม แจงปมกรุงไทย )


วันนี้ (7 ก.ค.2562) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.เตรียมยื่นเรื่อง ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยขอให้หัวหน้า คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ดำเนินการกับนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อ้างเหตุอนุมัติสินเชื่อวงเงิน 9,900 ล้านบาท ที่ศาลได้มีคำพิพากษาไปแล้ว

แม้นายอุตตมจะไม่ถูกฟ้องและออกมาประกาศว่าไม่มีความผิดก็ตาม แต่ขอให้พิจารณาความเหมาะสมที่จะให้ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีใน ครม. พล.อ.ประยุทธ์ 2/1 ซึ่งอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญตามมาตรา 160 (4) หรือไม่ ด้วยกฎหมายบัญญัติไว้ชัดเจนว่ารัฐมนตรีต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ โดยจะไปยื่นที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 8 ก.ค.นี้เวลา 11.00 น.

นายเรื่องไกร อ้างอิงว่า ในคดีที่ศาลได้มีคำพิพากษาแล้วนั้น เกิดขึ้นในสมัยที่นายอุตตมเป็นกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทยอยู่ด้วย ขณะเดียวกันคำพิพากษาศาลฎีกา ระบุไว้ส่วนหนึ่งว่า คณะกรรมการบริหารจะมีเจตนาฝ่าฝืนประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่องการให้สินเชื่อที่เล็งเห็นว่าจะเรียกคืนไม่ได้แล้ว คณะกรรมการบริหารยังมีเจตนาช่วยเหลือจำเลยได้รับอนุมัติสินเชื่อโดยไม่ได้รักษาประโยชน์ของธนาคารผู้เสียหาย ซึ่งในคำพิพากษานี้ย่อมหมายรวมถึงนายอุตตมด้วย

 

กลับขึ้นด้านบน