ฟังชัด! ทุกนโยบาย "หาเสียง" ทำไม่ได้จริงทุกรัฐบาล

ฟังชัด! ทุกนโยบาย "หาเสียง" ทำไม่ได้จริงทุกรัฐบาล

ฟังชัด! ทุกนโยบาย "หาเสียง" ทำไม่ได้จริงทุกรัฐบาล

รูปข่าว : ฟังชัด! ทุกนโยบาย "หาเสียง" ทำไม่ได้จริงทุกรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอบกลางสภาทุกนโยบายหาเสียงทำไม่ได้ทั้งหมด ต้องพิจารณารายละเอียดและจัดลำดับ ระบุไม่ใช้สัญญาแล้วไม่ทำตามสัญญา

วันนี้ (19 ต.ค.2562) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลา โหม ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท โดยชี้แจงในหลายประเด็น โดยเฉพาะที่ ส.ส. พรรคฝ่ายค้านระบุว่านโยบายหาเสียงไม่สามารถปฏิบัติได้จริงว่า นโยบายของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้านรวมกัน หากทำทั้งหมดจะใช้เงินประมาณ 2 ล้านล้านบาท เมื่อเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องพิจารณาว่าแต่ละเรื่องควรทำในกรอบแค่ไหน และภายใต้ระยะเวลาเท่าใด ไม่ใช่สัญญาว่าจะทำแล้วไม่ได้ทำ

เรื่องนโยบายที่หาเสียงไว้ ปฏิบัติไม่ได้ ผมเคยพูดไปแล้วไม่ว่าจะเป็นนโยบายของฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ก็ต้องเอามาพิจารณาทั้งหมด อันไหนทำได้ อันไหนทำไม่ได้ วันนี้ทำเรื่องนี้ก่อน วันหน้าก็ค่อยทำเรื่องหน้า ทุกรัฐบาลก็ทำอย่างนี้กันหมด ไม่ใช่สัญญาแล้ว ไม่ทำตามสัญญา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องงบฯ ปี 63 เพิ่มขึ้น 2 แสนล้านบาท มันจะน้อยจะมาก บางอย่างลดลง เพราะที่ผ่านมามันทำไปแล้ว ปีนี้ก็ไปทำตรงใหม่ที่ยังไม่ได้ทำ หรือที่เหลือก็วางแผนระยะยาว จะทำทีเดียวไม่ได้ 

ยืนยันว่าสถานะการคลังของรัฐบาลไม่ถังแตก เพราะมีเงินคงคลังที่สามารถเบิกจ่ายได้ก่อน ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่ารัฐบาลมีการจัดเก็บรายได้ผ่านการรีดภาษีโดยไม่เป็นธรรม  การเก็บภาษีต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เช่น เกษตรกรไม่เสียภาษี คนรวยต้องเสียภาษี

ไม่ว่าเจ้าไหน ต้องเสียภาษีให้ครบ ไม่ว่าจะบริษัทใหญ่ กลาง หรือเล็ก ขณะนี้นิติบุคคลต้องเสียภาษี ซึ่งเตรียมให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องตรวจสอบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นนิติบุคคลระดับใด

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนที่ท้วงว่าโครงการชิมช้อปใช้ ควรยกเลิก ต้องไปบอกประชาชนให้มาบอกผมเพื่อยกเลิก เพราะตัวเลขที่ได้จากโครงการไม่ใช่ตัวเลขที่หลอกลวง มีตัวเลขที่ยืนยันได้ว่าประชาชนพอใจ

นอกจากนี้ ยอมรับว่าพูดเร็วไป เพราะประหยัดเวลา เนื่องจากพูดมา 3 วัน 2 คืนแล้ว และเพื่อให้สมาชิกได้มีเวลาอภิปราย หรือลงมติ รวมทั้งเริ่มชินกับบรรยากาศสภาแล้ว แต่ยังเสียงดังอยู่บ้าง หรือยังมีท่าทีที่ไม่สง่างาม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาะ 251 เสียง พ.ร.บ.งบฯ ปี 63 ผ่านวาระแรกฉลุย

โยนสภา "ปลดล็อก" ปัญหาที่ดินใครถือครอง?

3 วัน อภิปรายร่างงบฯ 63 "ใครพูดอะไร"

เช็ก! เสียงในสภาฯ ก่อนโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 63

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน