"แอร์เอเชีย" ยกเลิกทุกเที่ยวบินไปอู่ฮั่นถึง 15 ก.พ.นี้

"แอร์เอเชีย" ยกเลิกทุกเที่ยวบินไปอู่ฮั่นถึง 15 ก.พ.นี้

"แอร์เอเชีย" ยกเลิกทุกเที่ยวบินไปอู่ฮั่นถึง 15 ก.พ.นี้

รูปข่าว : "แอร์เอเชีย" ยกเลิกทุกเที่ยวบินไปอู่ฮั่นถึง 15 ก.พ.นี้

สายการบินแอร์เอเชีย ประกาศขยายเวลายกเลิกทุกเที่ยวบินที่ทำการบินไปเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จนถึงวันที่ 15 ก.พ.นี้

วันนี้ (27 ม.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายการบินแอร์เอเชีย ประกาศขยายเวลาการยกเลิกเที่ยวบินทุกเที่ยวบิน จากโคตาคินาบาลู ประเทศมาเลเซีย กรุงเทพฯ และภูเก็ต ประเทศไทย ไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จนถึงวันที่ 15 ก.พ.2563

พร้อมแนะนำให้ผู้โดยสารติดต่อกับเจ้าหน้าที่ หน่วยงานรัฐบาล หรือสถานเอกอัครราชทูต ก่อนการเดินทาง เนื่องจากมีหลายจุดหมายปลายทางแจ้งว่าไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารที่มีประวัติการเดินทางเข้าและออก จากเมืองที่เป็นพื้นที่แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาเข้าประเทศ

สำหรับทางเลือกเพื่อดูแลผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกเที่ยวบิน หรือถูกปฏิเสธการเข้าประเทศจากกรณีดังกล่าว มีรายละเอียดดังนี้

1. การเก็บวงเงินไว้ใช้ : ผู้โดยสารจะเก็บมูลค่าโดยสารในบัญชีสะสมคะแนน AirAsia BIG สำหรับการเดินทางในอนาคตกับแอร์เอเชีย โดยต้องจองภายใน 90 วันตามปฏิทิน นับจากกำหนดการเดิม ทั้งนี้วันเดินทางใหม่อาจเกิดขึ้นหลังจากวันหมดอายุได้ หากตารางบินยังมีให้บริการ สำหรับทุกเที่ยวบินเข้าและออกจากเมืองอื่นๆ ในประเทศจีน ตั้งเเต่วันนี้ (27 ม.ค.) ถึงวันที่ 15 ก.พ.2563 (หรือวันที่ 29 ก.พ.2563 สำหรับเที่ยวบินที่เข้าและออกจากเมืองอู่ฮั่นเท่านั้น) โดยมีการจองเที่ยวบินก่อนวันที่ 24 ม.ค.2563

2. การคืนเงินเต็มจำนวน : ผู้โดยสารสามารถขอคืนเงินเต็มจำนวนได้ สำหรับทุกเที่ยวบินเข้าและออกจากเมืองอื่นๆ ในประเทศจีน ตั้งแต่วันนี้ (27 ม.ค.) ถึงวันที่ 15 ก.พ.2563 และเที่ยวบินกลับตั้งแต่วันที่ 16-29 ก.พ.2563 โดยมีการจองเที่ยวบินก่อนวันที่ 24 ม.ค.2563

สำหรับผู้ที่ต้องการการคืนเงิน สามารถยื่นคำขอคืนเงินผ่าน AVA ได้ที่ support.airasia.com โดยคลิกที่สัญลักษณ์ AVA ที่ด้านล่างขวาของหน้าจอ และดูจากหมวดหมู่ที่มีให้ แล้วคลิกที่ “การคืนเงิน” จากนั้นเลือก “การขอการคืนเงิน” และให้เลือก “เที่ยวบินเข้าและออกจากอู่ฮั่น” หรือ “ขอคืนเงินตามความสมัครใจจากเมืองจีน” สำหรับเที่ยวบินเข้าและออกจากเมืองอื่นๆ ในประเทศจีน จากนั้นทำตามคำแนะนำที่ระบุไว้

ทั้งนี้ การคืนเงินสำหรับกรณีจองผ่านตัวแทนจำหน่าย หรือตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์ จะต้องดำเนินการผ่านตัวแทนที่ทำการจองนั้นๆ พร้อมยืนยันว่าแอร์เอเชียจะปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลท้องถิ่น สำนักงานการบินพลเรือนประเทศจีน หน่วยงานด้านสาธารณสุขท้องถิ่น และองค์การอนามัยโลก

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ผู้ที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น ปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลและหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น รวมถึงติดต่อสถานกงสุลหรือสถานเอกอัครราชทูตของแต่ละประเทศ เพื่อดูแลด้านความช่วยเหลือต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"แอร์เอเชีย" ยกเลิกบินเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่น หวั่นแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา

จีนติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2,744 คน เสียชีวิตพุ่ง 80 คน

จีนห้ามทัวร์ออกนอกประเทศ คาดสูญรายได้เที่ยวไทย 5.2 หมื่นล้าน

 

กลับขึ้นด้านบน