จมน้ำตาย! ซาฟารีเวิลด์ ตอบปมยีราฟตาย ไม่ใช่ฤทธิ์ยาสลบ

จมน้ำตาย! ซาฟารีเวิลด์ ตอบปมยีราฟตาย ไม่ใช่ฤทธิ์ยาสลบ

จมน้ำตาย! ซาฟารีเวิลด์ ตอบปมยีราฟตาย ไม่ใช่ฤทธิ์ยาสลบ

รูปข่าว : จมน้ำตาย! ซาฟารีเวิลด์ ตอบปมยีราฟตาย ไม่ใช่ฤทธิ์ยาสลบ

"ซาฟารีเวิลด์" แถลงผลชันสูตรซากยีราฟหลุดกรง “จมน้ำตาย” ปอดมีน้ำ ไม่ใช่ฤทธิ์ยาสลบ ชี้เป็นความสูญเสียที่ประเมินค่าไม่ได้ ตั้งใจนำมาผสมพันธุ์ โดยนำเข้ามารอบนี้ 78 ตัว และม้าลายอีก 60 ตัว

วันนี้ (31 ม.ค.2563) นายฤทธิ์ คิ้วคชา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซาฟารีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) พร้อมทีมสัตวแพทย์ ของสวนสัตว์เปิดซาฟารีเวิลด์ ร่วมแถลงสาเหตุกรณียีราฟตาย 1 ตัวหลังจากหลุดจากกรงในระหว่างการขนส่งจากสนามบินสุวรรณภูมิ มาที่สวนสัตว์ที่ จ.ปราจีนบุรี

นายฤทธิ์ ระบุว่า ทางซาฟารีเวิลด์ มีการนำเข้าสัตว์ป่าจากประเทศแอฟริกา โดยมียีราฟ 78 ตัวและม้าลาย 60 ตัว และเกิดยีราฟหลุดออกจากกรงในระหว่างการขนย้าย บริเวณถนนสาย 304 จำนวน 2 ตัวในวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา และมีการตามหายีราฟตลอดจนเจอตัว 1 ตัวนำกลับไปได้ ส่วนอีก 1 ตัวที่เป็นลูกยีราฟ หลังตามเกือบ 2 วันพบว่ายีราฟตายในคูน้ำริมถนนสาย 304 มีน้ำลึก 2 เมตร และเมื่อนำซากกลับไปตรวจชันสูตร สัตวแพทย์พบว่ายีราฟจมน้ำตาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า การจมน้ำตายส่วนหนึ่งมาจากฤทธิ์ยาสลบหรือไม่ นายฤทธิ์ กล่าวว่า ในระหว่างการค้นหามีการการยิงยาสลบโดนยีราฟ แต่ไม่โดนแบบเต็มๆ เพราะตอนที่ถูกยิงยีราฟยังวิ่งไปไกล และอาจจะหมดแรง และไปตกน้ำในคูข้างถนน เพราะยีราฟว่ายน้ำไม่ได้ 

ตอนที่ยีราฟหลุดหายไป สิ่งแรกคือความปลอดภัยและทรัพย์สินของประชาชนแถวนั้นทำให้ตัดสินใจใชายาสลบ ซึ่งเป็นหลักการทางแพทย์

 

ทั้งนี้นายสัตวแพทย์ของสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ ระบุว่าจากผลชันสูตรพบว่า ปอดของยีราฟมีน้ำเข้ามาจำนวนมาก และไม่มีบาดแผลจากการถูกรถชน สาเหตุตายจากการจมน้ำอย่างเดียว 

ยาสลบมีส่วนทำให้สัตว์ซึมลง แต่การที่ตัวสัตว์ลงไปในลักษณะเป็นคู ยีราฟจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และตายจากการจมน้ำ ตามธรรมชาติจะอยู่ได้ไม่นาน หากตีนถึงน้ำ ยีราฟจะเสียหลัก และจมน้ำในที่สุด

นายฤทธิ์ กล่าวว่า ความเสียหายครั้งนี้ไม่สามาารถประเมินค่าได้ ไม่ใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งต้องกลับมาทบทวนปัญหาว่ามาจาก 3 ส่วนตั้งแต่ผู้ขาย ผู้ขนส่ง ผู้ซื้อ แต่ไม่คิดว่าจะต้องไปหาว่าใครผิดหรือจะโทษใคร ซึ่งการนำสัตว์ป่าเข้ามาครั้งนี้ ในส่วนยีราฟ ส่วนใหญ่จะอายุ 3-4 ปี ตั้งใจนำมาผสมพันธุ์

ส่วนกรณีคลิปรถชน ยังไม่ชัดว่าชนหรือไม่ แต่ยืนยันว่าเป็นคนละตัว ตัวที่เห็นในคลิปเป็นตัวใหญ่ที่ช่วยเหลือไปได้ และวิ่งบนถนนตรงช่วงที่ยังสว่างอยู่ มองจากมุมกล้องน่าจะแค่ใกล้ชิดเท่านั้น 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้บ่ายนี้ ผลตาย "ยีราฟ" ซาฟารีเวิลด์

"ซาฟารีเวิลด์" ขอนำเข้า "ยีราฟ" ถูกต้อง เหตุไซเตสขึ้นบัญชี 2

ยังหาวุ่น! ยีราฟหลุดกรงหนีเตลิดอีก 1 ตัว

 

 

กลับขึ้นด้านบน