ลิงลพบุรี เปิดศึกตะลุมบอนกลางถนนหน้าศาลพระกาฬ

ลิงลพบุรี เปิดศึกตะลุมบอนกลางถนนหน้าศาลพระกาฬ

ลิงลพบุรี เปิดศึกตะลุมบอนกลางถนนหน้าศาลพระกาฬ

รูปข่าว : ลิงลพบุรี เปิดศึกตะลุมบอนกลางถนนหน้าศาลพระกาฬ

ชาวโซเชียล เปิดคลิปลิงลพบุรี 2 ฝูงเปิดศึกกลางถนนหน้าศาลพระกาฬ กลางเมืองลพบุรี คาดสาเหตุแย่งอาหารและใช้พื้นที่

วันนี้ (11 มี.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก  Sasaluk Rattanachai เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ลิงลพบุรี จำนวนกว่า 200-300 ตัว ยกพวกตีกัน โดยระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่พระปรางค์สามร้อยยอด จ.ลพบุรี 

โดยทั้ง 2 คลิปความยาว 47 วินาที และอีก 40 วินาที เป็นภาพลิงจำนวนมากเต็มถนน ด้านหน้าศาลพระกาฬ จากนั้นฝูงลิงได้วิ่งปะทะกันกลางถนน และบางกลุ่มแตกฮือเข้าไปบริเวณปรางค์สามยอด และตึก ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวและผู้ที่ขับขี่รถบริเวณแยกดังกล่าว

ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ลิง 2 ฝูงเป็นลิงปรางค์สามยอด และลิงตึกฝั่งตลาดเทศบาล ไม่เคยเห็นยกพวกตีกันรุนแรง สาเหตุน่าจะมาจากสภาพอากาศที่ร้อน และอาหาร น้ำไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดการแก่งแย่งกัน  

แนะเพิ่มแหล่งน้ำ-อาหาร-คนคุมลิง

นายทวีศักดิ์ ศรีสงวน เจ้าของร้านที่เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาเพิ่มเติม 2-3 เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องอาหาร น้ำ รวมทั้งป้ายบอกว่าสถานที่ ป้ายระวังลิงในจุดต่างๆ คนคุมลิง ที่ต้องมีเพิ่มเติม เพื่อให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังตัวเองมากขึ้นในการให้อาหาร น้ำลิงลพบุรี ส่วนเรื่องการย้ายลิง เคยได้ยินมาสักพักแต่ก็เงียบหายไป

ยังไม่เห็นความชัดเจนเรื่องการย้ายลิงไปไว้ในศูนย์ ส่วนตัวมองว่าควรย้ายไปแค่บางส่วน ไม่ควรย้ายออกไปทั้งหมด เพราะลิงลพบุรีเป็นเอกลักษณ์ของเมืองลพบุรี 

สำหรับลิงลพบุรี ก่อนหน้านี้เคยมีความพยายามใยการควบคุมประชากร ทั้งการทำหมัน และนำลิงจำนวนหนึ่งไปไว้ในพื้นที่ศูนย์ลิง แต่ก็ยังไม่ได้ผลในการควบคุมการเพิ่มของประชากรลิงได้มาก ขณะเดียวกันในตอนนี้จากสภาพอากาศที่ร้อน และอาหารของลิงไม่เพียงพอ ทำให้มีการคาดการณ์ว่าลิงอาจจะแย่งอาหาร และการใช้พื้นที่ 

ภาพ: เฟซบุ๊ก Sasaluk Rattanachai

ภาพ: เฟซบุ๊ก Sasaluk Rattanachai

 

ก่อนหน้านี้ จังหวัดลพบุรี ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช และหน่วยงานในท้องถิ่น ร่วมกันสร้างพื้นที่บริเวณโครงการสวนลิง ต.โพธิ์เก้าต้น เป็นหนึ่งในแผนจัดการปัญหาลิงลพบุรี โดยใช้งบ 10 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้ใช้งานจริง ทำให้การบริหารจัดการไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำรวจสวนลิง บ้านใหม่ "เจ้าจ๋อลพบุรี" ถูกปล่อยร้าง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าฯ ดูแลลิงลพบุรี ระหว่างรอศูนย์แห่งใหม่สร้างเสร็จ

 

Sasaluk Rattanachai

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน