จีนเร่งผลิต "อุปกรณ์การแพทย์" ส่งออกช่วยนานาชาติสู้ COVID-19

จีนเร่งผลิต "อุปกรณ์การแพทย์" ส่งออกช่วยนานาชาติสู้ COVID-19

จีนเร่งผลิต "อุปกรณ์การแพทย์" ส่งออกช่วยนานาชาติสู้ COVID-19

รูปข่าว : จีนเร่งผลิต "อุปกรณ์การแพทย์" ส่งออกช่วยนานาชาติสู้ COVID-19

"จีน" เพิ่มกำลังการผลิตและส่งออกอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อให้นานาชาติใช้ป้องกันและต่อสู้กับเชื้อ COVID-19 โดยเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา จีนส่งออกหน้ากากอนามัยแล้ว 3.86 พันล้านชิ้น

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2563 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน เปิดเผยว่า จีนกำลังขยายการส่งออกอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อช่วยนานาประเทศต่อสู้กับเชื้อ COVID-19

เฉาเสวียจวิน เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ แถลงข่าวว่า จนถึงวันที่ 5 เม.ย. จีนมีกำลังการผลิตชุดป้องกันทางการแพทย์ต่อวันมากกว่า 1.5 ล้านชุด และมีกำลังการผลิตหน้ากาก N95 มากว่า 3.4 ล้านชิ้น

ข้อมูลก่อนหน้านี้ระบุว่า จนถึงช่วงกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา จีนมีผลผลิตชุดป้องกันมากกว่า 842,000 ชุดต่อวัน และหน้ากากอนามัยมากกว่า 1.8 ล้านชิ้นต่อวัน

เฉาระบุว่า บริษัทหลังที่กระทรวงฯ ติดตามผลดำเนินงานสามารถผลิตแว่นครอบตานิรภัยและหน้ากากได้ 290,000 อันต่อวัน และผลิตเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรดได้มากกว่า 410,000 อันต่อวัน นอกจากนี้บริษัทต่างๆ ในจีนได้มอบเครื่องช่วยหายใจ 18,000 เครื่องให้นานาประเทศ โดยในจำนวนนั้นเป็นเครื่องช่วยหายใจแบบสอดท่อมากกว่า 4,000 เครื่อง

เฉินเค่อหลง เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ ระบุว่า จีนมีกำลังการผลิตเครื่องช่วยหสายใจแบบสอดท่อ ซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุดในสถานการณ์โรคระบาด ที่ราว 2,200 หน่วยต่อสัปดาห์ และต่อให้มีชิ้นส่วนสำคัญเพียงพอสำหรับการผลิต ก็ยากที่จะมีสัดส่วนการผลิตแตะถึง 1 ใน 5 ของกำลังการผลิตทั่วโลก

ซึ่งบริษัทจีนยังคงเผชิญความท้าทายในการกระตุ้นผลผลิตเครื่องช่วยหายใจ ทั้งในปัจจุบันและในระยะยาว เนื่องจาก COVID-19 ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทาน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. จนถึงวันที่ 4 เม.ย. จีนส่งออกหน้ากากอนามัยแล้ว 3.86 พันล้านชิ้น ชุดป้องกัน 37.52 ล้านชุด และเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด 2.41 ล้านอัน

 

ข้อมูลจากสำนักข่าวซินหัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WHO เรียกร้องผู้นำโลกอย่านำเรื่อง COVID-19 มาเป็นการเมือง

ผู้นำอังกฤษอาการป่วย COVID-19 ดีขึ้น แต่ยังอยู่ไอซียู

จีนเร่งผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" ชี้รักษา COVID-19 ได้ผลดี

 

กลับขึ้นด้านบน