ฟัง "สมศักดิ์" เคลียร์ทุกคำถามปมลาออก กก.บห.พลังประชารัฐ

ฟัง "สมศักดิ์" เคลียร์ทุกคำถามปมลาออก กก.บห.พลังประชารัฐ

ฟัง "สมศักดิ์" เคลียร์ทุกคำถามปมลาออก กก.บห.พลังประชารัฐ

รูปข่าว : ฟัง "สมศักดิ์" เคลียร์ทุกคำถามปมลาออก กก.บห.พลังประชารัฐ

สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เคลียร์ทุกคำถามปมลาออกจากกก.บห.พรรคพลังประชารัฐ ปัดความขัดแย้ง ฝากใจความสำคัญ 5 ประเด็น ย้ำปรับเปลี่ยนโครงสร้างเพื่อให้พรรคขยับขึ้นอันดับ 1 มีความกระฉับกระเฉง ทำงานตอบประชาชน เชื่อ พล.อ.ประวิตร สานต่อนโยบายพรรคสู่รัฐบาล

วันนี้ (3 มิ.ย.2563) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงยุติธรรม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ และแกนนำกลุ่ม 3 มิตร เปิดใจให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐว่า พรรคพลังประชารัฐ เป็นพรรคการเมืองใหม่ แม้ที่จริงยังไม่ใช่พรรคที่มีเสียง ส.ส.มากที่สุดในสภา แต่เมื่อได้รับโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการจัดตั้งรัฐบาล พรรคต้องมีกิจกรรมทางการเมืองที่กระฉับกระเฉง และมุ่งมั่นเพื่อที่จะเป็นหลักในทางการเมือง

ดังนั้นการปรับปรุงองค์ประกอบของพรรค คือ การปรับพื้นฐานของพรรคให้มีความหนักแน่น มั่นคง
มากขึ้น จะนำพาพรรคไปสู่การเป็นเสาหลักที่มั่นคงของประเทศต่อไป โดยความสามารถในการรองรับการเปลี่ยนแปลงเป็นคุณสมบัติของพรรคการเมืองที่ดี ดังนั้นการปรับปรุงพรรคจะเกิดขึ้นไปได้เรื่อยๆ ซึ่งเป็นธรรมชาติของพรรคที่มีโครงสร้างที่ยืดหยุ่น สามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆได้ ดังตัวอย่างของพรรคการเมืองในอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นพรรคอนุรักษ์นิยม หรือพรรคแรงงาน ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารพรรคอยู่ตลอดเวลา เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในทางการเมือง

การปรับโครงสร้างทางการเมือง ไม่ได้หมายความว่าผู้บริหารเดิมจะไม่สามารถกลับมาได้
อีก บุคคลที่เข้าใจชาวบ้าน เข้าใจชาวชนบท เข้าใจส.ส.ย่อมได้รับคะแนนนิยมในพรรค ทั้ง
หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค หรือประธานยุทธศาสตร์พรรค ก็กลับเข้ามา เป็นผู้บริหารสูงสุดของพรรคได้อีกเช่นกัน

ทั้งนี้การลาออกของกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้มีการเลือกตั้งกรรมการชุดใหม่ เปรียบเสมือนแก้วที่ตกผลึกแล้ว และกำลังจะถูกเจียระไนให้มีมูลค่าสูงขึ้น

คาดหวังพรรคให้อยู่ในอันดับ 1 ที่ปชช.ยอมรับ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ขอฝากสมาชิกของพรรคพลังประชารัฐทุกท่าน หยุดในสิ่งที่อาจจะทำให้
สังคมเข้าใจผิด จากการสัมภาษณ์ พูดคุย หรือสร้างเครื่องมือการสื่อสารทางสังคม ซึ่งอาจทำลาย
ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน หรือบ้านเมือง และอาจจะเป็นการทำลายพรรคในทางอ้อม โดยปกติแล้วส.ส.ของพรรค จะมีข้อมูลของประชาชนในพื้นที่อยู่มากแล้ว สามารถใช่โอกาสนี้ ไปรับฟังเพิ่มเติมว่า ข้อมูลที่มีอยู่มีการเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน อย่างไร แล้วนำกลับมาช่วย
กันสร้างนโยบายพรรคที่ส่งผลดีต่อประชาชนอย่างแท้จริง

การแก้ไขวันนี้จะตอบคำถามว่าเราเป็นพรรคที่เคยอยู่ในอันดับ 2 หากจะเป็นพรรคอันดับ 1 ของประเทศต้องทำให้ถูกต้อง ตามที่พี่น้องส่วนใหญ่ของประเทศ ทั้งเรื่ืองแก้ปัญหาความยากจน และเรื่องอื่นๆ หากนิ่งเฉยไม่กระฉับกระเฉงจากที่เคยอยู่ในอันดับ 2 นานวันจะถอยเป็นพรรคระดับ 3 การปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค ก็คือสิ่งที่ทำให้ดีขึ้น

หนุนพล.อ.ประวิตร นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคคนใหม่ 

ส่วนที่หลายคนมอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ มีความเหมาะสมจะนั่งเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรค ทุกคนมีโอกาสที่จะเข้ามาทำงานใหม่ ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง ใครที่เข้าใจ และเสนอในส่วนที่จะตอบสนองประชาชน และประเทศชาติได้ คนนั้นก็จะได้รับการยอมรับไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง

ส่วนที่ถูกมองว่าจะเป็นจุดอ่อนเพราะสืบเนื่องมาจาก คสช.หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การเลือกกรรมมาการบริหารชุดใหม่ เป็นเรื่องสมาชิกด้วย ไม่ใช่แต่ ส.ส.อย่างเดียว โดยจะมีตัวแทนแต่ละสาขา ซึ่งการเลือกก็จะขึ้นอยู่กับคนส่วนรวม ไม่ใช่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงภาพลักษณ์ของ พล.อ.ประวิตร ที่มีปัญหาเรื่องความโปร่งใส โดยเฉพาะเรื่องนาฬิกาหรู จะทำให้พรรคพลังประชารัฐ มีผลได้หรือผลเสียมากกว่ากัน อยากให้มองภาพรวมว่าพรรคได้ประโยชน์อย่างไร ต้องมองที่จุดแข็งว่า พล.อ.ประวิตร จะนำนโยบายของพรรคไปเสนอให้ผู้บริหารสูงสุดได้

ส่วนตัวเชื่อว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้อยากเป็น แต่เพราะสมาชิกร้องขอ และท่านก็ไม่ได้เป็นถึง 5 ปี แต่จะมาเพื่อสร้างบรรทัดฐานทางการเมือง และมันไม่มีใครสมหวัง 100% อย่าคิดหวังว่าจะมีใครดีเลิศ 100%

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังเชื่อว่ารัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะอยู่ครบ 4 ปี เนื่องจากกระแสความนิยมดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่สามารถชี้แจงและตอบถึงปัญหาของประชาชน และส.ส.ในสภาฯ ได้ดีที่สุด และเป็นนายกรัฐมนตรีที่ขยันที่สุดตั้งแต่ตนได้ทำงานการเมืองมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"พล.อ.ประวิตร" ยิ้ม หลังถูกถามถ้ามีคนเสนอให้เป็นหัวหน้าพรรค

18 กก.บห.พรรคพลังประชารัฐลาออก "อุตตม" พ้นหัวหน้าพรรค


 

 

 

กลับขึ้นด้านบน