1 ก.ค.นี้ เปิด 127 อุทยานฯ - จำกัดนักท่องเที่ยว

1 ก.ค.นี้ เปิด 127 อุทยานฯ - จำกัดนักท่องเที่ยว

1 ก.ค.นี้ เปิด 127 อุทยานฯ - จำกัดนักท่องเที่ยว

รูปข่าว : 1 ก.ค.นี้ เปิด 127 อุทยานฯ - จำกัดนักท่องเที่ยว

ข่าวดี! "วราวุธ" เล็งเปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ 127 แห่ง เริ่ม 1 ก.ค.นี้ แต่เที่ยวแบบ New Normal ต้องจำกัดจำนวนคน ใช้ระบบ "ไทยชนะ" เช็กอิน-เช็กเอาต์ เพื่อคัดกรองคน โดย 64 แห่งเปิดทุกจุด เช่น เขาใหญ่ 5,000 คน เปิดบางส่วน 63 แห่งและ 28 แห่งปิดต่อ

วันนี้ (12 มิ.ย.2563) นายวราวุธ ศิลปาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แถลงข่าวดีว่า ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเปิดให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หลังจากปิดให้บริการมานานเกือบ 3 เดือนในช่วงสถาน การณ์ COVID-19 โดยปริมาณการรองรับนักท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะแตกต่างกันไป

ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบการจองล่วงหน้า โดยจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงใกล้วันที่ 1 ก.ค.นี้ ไม่ให้เกิดความแออัด ย้ำว่าหากเปิดอุทยานแห่งชาติแล้วพบสัตว์ตายเพิ่ม หรือขยะสกปรก ก็จะปิดอีกครั้ง

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนสนุกสนานกับการท่องเที่ยวหลังกักตัวอยู่บ้านมานาน แต่เมื่อไปสัมผัสธรรมชาติแล้วขอให้รักษาความสะอาด เพื่อให้สัตว์ทุกตัวยังมีความสุขอยู่ในบ้าน และแหล่งอาศัย ส่วนกรณีการเข้าไปท่องเที่ยวในลักษณะที่ไม่ได้จองคิวล่วงหน้าอาจสามารถทำได้ แต่ต้องตรวจสอบโควตาว่าเต็มแล้วหรือไม่

3 เดือนที่มนุษย์ไม่เข้าไปวุ่นวาย เห็นชัดแล้วว่าธรรมชาติฟื้นฟูมากเพียงใด ไม่ได้ยินข่าวสัตว์ตายเพิ่ม ขอความกรุณาเที่ยวแบบ New normal รักษาความสะอาดในบ้านของสัตว์ทั้งหลาย อย่าทิ้งขยะ

เช็ก 127 แห่งที่ไหนพร้อมเปิด 100%

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา นายวราวุธ ศิลปาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ได้หารือร่วมกับกรมอุทยานฯ เรื่องมาตรการรองรับการเปิดอุทยานแห่งชาติ เพื่อนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปมาก และมีแนวทางอะไรที่จะเป็น New Normal การเปิดในช่วงสถานการณ์ COVID-19 โดยหนึ่งในมาตรการสำคัญที่ต้องนำมาชี้วัดคือการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และในแต่ละอุทยานฯ ซึ่งจะไม่ใช้ตัวเลขเดิมที่เคยรองรับนักท่องเที่ยว โดยจะนำแอปพลิเคชันไทยชนะ มาใช้เป็นเครื่องมือในการคัดกรองคนเข้าออก และตรวจเช็กเรื่องจำกัดจำนวนคนได้ดีที่สุด

โดยได้หารือกับหัวหน้าอุทยานทั่วประเทศ ให้ส่งตัวเลขว่าแต่อุทยานแต่ละแห่งจะรองรับจำนวนคนเท่าไหร่ต่อช่วงเวลาหนึ่ง เช่น แห่งที่ 1 กำหนดที่ 800 คน อาจจะเป็นน้ำตก 300 คน อีก 500 ไปเที่ยวในภูเขา ความหมายคือนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเรื่อยๆ แต่ถ้าครบตรงหน้าด่านตามตัวเลข 800 ต้องหยุด และแบ่งนักท่องเที่ยวไปยังจุดต่างๆที่กำหนดไว้ เช่น น้ำตก 300 คน ถ้าครบต้องเอาคนออกไป ถึงจะเสริมคนใหม่เข้าไปได้

สำหรับการคำนวณจากอะไร แต่ละแห่งจะมีการศึกษาสภาพทรัพยากรธรรมชาติว่าไม่กระทบต่อสัตว์ป่า พันธุ์พืช และดานกายภาพของพื้นที่ถ้ามีพื้นที่มากรองรับได้มากตามกิจกรรม และสิ่งอำนวยความสะดวก และการประเมินความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว เมื่อนำมาประมวลแล้วจะเป็นตัวเลขขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว

เหตุผลที่ใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ เพราะตัวนี้จะใช้ในการกำหนดเช็กจำนวนคนได้ดีที่สุด เข้า-ออกเท่าไหร่ ซึ่งนายวราวุธ อยากให้ทำถึงจุดท่องเที่ยวเพื่อป้องกันการกระจุกตัว ดังนั้นจึงต้องมีการกำหนดจำนวนในแต่ละจุดท่องเที่ยวด้วย เช่น น้ำตกจุดแรกให้แค่ 300 คน ก็ต้องเกลี่ยไปจุดอื่น 

อ่านข่าวเพิ่ม เช็กขั้นตอนก่อนเที่ยวอุทยาน New Normal

127 แห่งพร้อมเปิดรองรับท่องเที่ยว

รองอธิบดีกรมอุทยาน กล่าวว่า สำหรับอุทยานแห่งชาติที่มีความพร้อมในการเปิดการท่องเที่ยว 127 แห่งที่มีการศึกษาตัวเลขการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และไม่มีปัญหาเรื่องฤดูกาล คาดว่าจะเปิดให้ท่องเที่ยวในเดือน ก.ค. แบ่งเป็นเปิดให้เข้าทุกจุดท่องเที่ยว 64 แห่ง เปิดบางส่วน 63 แห่ง และยังปิดต่อ 28 แห่ง

โดยอุทยานแห่งชาติที่สามารถเปิดทุกจุดให้ท่องเที่ยวมีจำนวน 64 แห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา หมู่เกาะช้าง น้ำตกพลิ้ว น้ำตกกองแก้ว กุยบุรี เขาสามร้อยยอด หมู่เกาะอ่างทอง ธารเสด็จ-เกาะพะงัน เขาหลวง อ่าวพังงา

ส่วนอุทยานเปิดบางจุดของแหล่งท่อง 63 แห่ง เช่น แก่งกระจาน​ ถ้ำ​หลวง​-ขุน​น้ำ​นาง​นอน​ ภู​หิน​ร่อง​กล้า​ ภูสอยดาว​ หมู่เกาะ​ลันตา​ เขาพระ​วิหาร​ หาด​วนกร​ ดอย​ภู​คา​ และมีแหล่งท่องเที่ยวอีก 28 แห่ง ที่ยังไม่เปิดให้ท่องเที่ยวทั้งหมด ครอบคลุมแหล่งท่องเที่ยวในเขตทะเลอันดามัน เช่น หมู่เกาะพีพี สิมิลัน ตะรุเตา ธารโบกขรณี ทะเลบัน ศรีพังงา เขาหลัก เขาปู่-เขาย่า เทือกเขาบูโด รวมทั้งอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย และบางส่วนที่ประเมินว่าไม่ปลอดภัย และกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ

เชื่อว่าเมื่อเปิดแล้วธรรมชาติในแต่ละแห่งสวยแน่นอน โดยมีความพร้อมเปิดทั้ง 127 แห่งเพราะช่วงปิดมา 3 เดือนได้มีการเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวก และการฟื้นฟูธรรมชาติ

ไม่ให้ซ้ำรอยบางแสน-คนทะลัก 

นายจงคล้าย ระบุว่า ขณะนี้มีบัญชีทั้งหมดแล้วหลังจากนี้หากมีความสมบูรณ์จะนำไปลงในเว็บไซต์กรมอุทยานแห่งชาติว่าที่ไหนเปิดบ้าง โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปตรวจดูรายชื่อทั้งหมด ครอบคลุมอุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามัน เพราะมีมรสุม และบางพื้นที่มีเรื่องฝนทางขึ้นลำบาก

ส่วนข้อกังวลเรื่องการกระจุกตัวและแห่มาเที่ยวเหมือนกับกรณีการเปิดเที่นวทะเลบางแสนนั้น นายจงคล้าย กล่าวว่า เบื้องต้นขอให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางควรตรวจเช็กข้อมูลกับอุทยานแห่งชาติก่อนเดินทาง แต่หากกรณีที่ไปถึงอุทยานแล้ว แต่ละอุทยานต้องมีการสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ และต้องมีหลายจุดเพื่อเช็กการเข้า-ออก และถ้าครบจำนวนแนะนำไปยังจุดอื่นๆ

เคสบางแสน เป็นจุดที่ให้กรมอุทยานฯ ต้องกลับมาวางแผนว่าจะทำอย่างไร เพราะถึงจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นแต่ที่ปิดการท่องเที่ยวมากนาน จึงยกโจทย์มาว่าจะปฏิบัติในลักษณะที่เจอนักท่องเที่ยวเข้ามามากแบบช่วงสงกรานต์ และปีใหม่

ทั้งนี้ในส่วนของอุทยานแห่งชาติทางบกไม่ค่อยกังวล เพราะมีจุดท่องเที่ยวอื่นรองรับ และพื้นที่กว้างกว่า แต่ที่น่าห่วงคือเกาะทางทะเล และแหล่งท่องเที่ยวอุทยานทางทะเล เพราะข้อจำกัดของพื้นที่ แต่จะพยายามจำกัดในตัวแหล่งท่องเที่ยวที่จะพยายามให้ การจัดการเว้นระยะห่าง ส่วนจะมาเป็นครอบครัวหรือมากลุ่มเพื่อนต้องหาวิธีอำนวยความสะดวกให้ได้ เพราะนอกพื้นที่ของอุทยานฯ ก็จะมีทั้งร้านอาหาร และแหล่งต่างๆ เพื่อนั่งรอคอยได้

คุมทุกจุดลดการแออัด-จำกัดจำนวนคน

นายจงคล้าย กล่าวอีกว่า ขณะนี้สั่งการให้มีการตั้งศูนย์อุทยานทุกแห่งในอุทยานแห่งชาติ เพื่อคอยเช็กตัวเลขนักท่องเที่ยวตามที่จำกัดจำนวนไว้ตรงนี้ มีการตั้งเต้นท์พักคอย ถ้าเต็มจะต้องเกลี่ยคนไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง ส่วนข้างในอุทยานฯ ร้านค้า ร้านอาหารต้องมี Social Distancing ส่วนโซนบริการสิ่งอำนวยความสะดวก ห้องน้ำบริการจะมีเครื่องพ่นฆ่าเชื้อตลอดเวลา เจลแอลกอฮอล์บริการ

สิ่งที่ไม่เคยทำก็ต้องทำ คือการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ยอมรับว่ามันทำยาก แม้จะมีความพยายามในการดำเนินการ แต่ตอนนี้มีการทำแอปไทยชนะแล้ว คาดหวังจะเป็นเครื่องมือคุมนักท่องเที่ยวได้ 

รองอธิบดีกรมอุทยาน กล่าวว่า สิ่งสำคัญในแหล่งท่องเที่ยว ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องระยะห่างและห้ามกระจุกตัว แม้จะไปด้วยกัน ต้องขอความร่วมมือตามมาตราการ COVID-19 ตรงนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะล่อแหลมที่จะเกิดปัญหา แต่เชื่อว่านักท่องเที่ยวเริ่มมีวินัยมากขึ้นจากสิ่งที่เกิดขึ้นในการใช้บริการพื้นที่สาธารณะ เช่น สนามบิน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอลุ้น 12 มิ.ย.นี้ ทส.เคาะชื่ออุทยานเปิดท่องเที่ยว

ข่าวดี! รอเคาะเปิดเที่ยวอุทยานบางแห่ง-ต้องจองล่วงหน้าก่อน

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน