กสทช.เรียก "ช่องส่องผี" ชี้แจง - ชาวโคราชจี้ขอขมาย่าโม

กสทช.เรียก "ช่องส่องผี" ชี้แจง - ชาวโคราชจี้ขอขมาย่าโม

กสทช.เรียก "ช่องส่องผี" ชี้แจง - ชาวโคราชจี้ขอขมาย่าโม

รูปข่าว : กสทช.เรียก "ช่องส่องผี" ชี้แจง - ชาวโคราชจี้ขอขมาย่าโม

กสทช.เรียกรายการช่องส่องผี ชี้แจงข้อเท็จจริงปมบิดเบือนประวัติศาสตร์ในวันที่ 16 ก.ค.นี้ ขณะนี้ตัวแทนชาวนครราชสีมา เรียกร้องให้ผู้ดำเนินรายการเดินทางกราบขอขมาย่าโม และย่าเหลือ

จากกรณีรายการช่องส่องผี ที่มีเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือบ๊วย พร้อมด้วยเรนนี่ สุระประภา คำขจร และเจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ มาบันทึกเทปรายการที่วัดศาลาลอย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นวัดที่บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี หรือย่าโม ที่ชาวนครราชสีมาและคนไทยทั้งประเทศให้ความเคารพนับถือ เป็นวีรสตรีที่ร่วมกับ น.ส.บุญเหลือ ลูกบุญธรรม และหญิงชาวโคราช กอบกู้เมืองนครราชสีมาที่ถูกข้าศึกยึด

หลังจากมีการออกอากาศเทปดังกล่าว เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์วงกว้างมากถึงความไม่เหมาะสมกับข้อมูลที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ เนื่องจากอาจารย์เรนนี่ อ้างว่ามีจิตสัมผัสต่อสิ่งลี้ลับ พบปลัดทองคำ สามีย่าโม และย่าโม รวมทั้ง น.ส.บุญเหลือ โดยอ้างว่าปลัดทองคำ บอกว่าแม่บุญเหลือ เป็นภรรยาอีกคนหนึ่ง ส่วนย่าโมเป็นภรรยาหลัก แม่บุญเหลือเป็นภรรยาคนที่สอง ไม่ใช่ลูกสาวบุญธรรม ทำให้เกิดกระแสไม่พอใจของคนโคราช

 

วันนี้ (9 ก.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทำหนังสือถึงรายการช่องส่องผีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อให้เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง ในวันที่ 16 ก.ค.นี้ ปมเนื้อหารายการบิดเบือนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยมีตัวแทนจากกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงวัฒนธรรมเข้าร่วมรับฟัง

 

ขณะที่นางแม้น ด้วงกลาง อายุ 72 ปี ชาวบ้านใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ผู้ดูแลศาลย่าโมและย่าเหลือ ตัวแทนชาวบ้าน อ.พิมาย ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้ดำเนินรายการทุกคนเข้ามากราบขอขมาย่าโม และย่าเหลือ ภายในอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ต.สัมฤทธิ์ อ.พิมาย ระบุว่าการขอโทษและถอนรายการจากช่องทีวีไม่เพียงพอ อีกทั้งที่ตั้งของอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ เคยเป็นสนามรบระหว่างชาวเมืองโคราชและทหารลาวของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อครั้งสงครามในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยชาวบ้านสัมฤทธิ์ ได้ร่วมกันสร้างศาลสถิตดวงวิญญาณขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2531 เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานอุทิศแด่ดวงวิญญาณของย่าโม น.ส.บุญเหลือ และวีรชนชาวโคราช ที่ได้สร้างวีรกรรมอันหาญกล้า

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวโคราช จ่อแจ้งความ "เรนนี่ ส่องผี" บิดเบือนประวัติศาสตร์ย่าโม 

"เรนนี่" ช่องส่องผีขอโทษประชาชน-ชี้ความเชื่อทำให้เห็นต่าง 

"กล้องจับผี" ที่แท้แค่เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว 

 

กลับขึ้นด้านบน