ดีเดย์ เริ่มตรวจเชิงรุก COVID-19 "แรงงาน" พื้นที่ควบคุมสูงสุด

ดีเดย์ เริ่มตรวจเชิงรุก COVID-19 "แรงงาน" พื้นที่ควบคุมสูงสุด

ดีเดย์ เริ่มตรวจเชิงรุก COVID-19 "แรงงาน" พื้นที่ควบคุมสูงสุด

รูปข่าว : ดีเดย์ เริ่มตรวจเชิงรุก COVID-19 "แรงงาน" พื้นที่ควบคุมสูงสุด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผย 9 ม.ค. เริ่มดำเนินมาตรการตรวจคัดกรองแรงงานในสถานประกอบการในพื้นที่ควบคุมสูงสุด หวั่น COVID-19 ระบาด และช่วยเหลือนายจ้าง ลูกจ้าง ตามนโยบายรัฐบาล

วันนี้ (9 ม.ค.2564) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีการระบาดใหม่ในขณะนี้ รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งกระทรวงแรงงานอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีความห่วงใยแรงงานและประชาชนทุกกลุ่ม ได้มีการสั่งการ และให้ดำเนินการตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID-19 หรือ ศบค.

และในวันนี้ จึงได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน บูรณาการกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อทำงานเชิงรุกในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ให้มีการจำกัดอยู่ในพื้นที่ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศทั้งทางตรงและทางอ้อม ตลอดจนสุขภาวะของประชาชนทั่วประเทศ คณะกรรมการการแพทย์ ตามพระราชบัญญัติประกันสังคม จึงได้มีการประกาศกำหนดหลักเกณฑ์ และอัตราค่าบริการทางการแพทย์กรณีคัดกรองการติดเชื้อ COVID-19 ให้ผู้ประกันตนได้รับบริการทางการแพทย์เชิงรุก

ทั้งนี้ เพื่อการค้นหาผู้ประกันตนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงในสถานประกอบการ และเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการให้ดำเนินธุรกิจไปต่อโดยไม่ต้องหยุดการผลิต ค่าใช้จ่ายในการตรวจคัดกรอง กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคมออกให้ทั้งหมด สำหรับจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามระดับความรุนแรงที่ ศบค.มีคำสั่ง

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ในวันนี้ เป็นวันแรกในการดำเนินการเชิงรุก เพื่อบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปยังสถานประกอบการตรวจคัดกรองแบบ PCR ให้ลูกจ้างที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อ COVID-19 ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อให้แก่แรงงานในสถานประกอบการพื้นที่ควบคุมสูงสุด ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการโรคติดต่อแต่ละจังหวัดที่มีพื้นที่ควบคุมสูงสุด และคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร โดยลูกจ้างที่เข้ารับการตรวจจะทราบผลภายใน 6-8 ชั่วโมง ซึ่งพบเชื้อจะต้องเข้าสู่กระบวนการดูแลรักษาตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันแรก! ไทยป่วย COVID-19 แตะหลักหมื่น กระจาย 58 จังหวัด

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร พ้นวิกฤต คาด 1-2 วันถอดเครื่องช่วยหายใจ

"ประวิตร" สั่งเร่งช่วยลูกจ้างตกงานจาก COVID-19

 

กลับขึ้นด้านบน