ผบ.ตร.เตือนนัดชุมนุมแยกปทุมวันอยู่ในกรอบกฎหมาย

ผบ.ตร.เตือนนัดชุมนุมแยกปทุมวันอยู่ในกรอบกฎหมาย

ผบ.ตร.เตือนนัดชุมนุมแยกปทุมวันอยู่ในกรอบกฎหมาย

รูปข่าว : ผบ.ตร.เตือนนัดชุมนุมแยกปทุมวันอยู่ในกรอบกฎหมาย

ผบ.ตร.ย้ำกรณีมีการนัดชุมนุมบริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ในช่วงเย็นวันนี้ (10 ก.พ.) ขอให้อยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย หากพบฝ่าฝืนจะดำเนินคดี

วันนี้ (10 ก.พ.2564) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีที่ผู้ชุมนุมนัดรวมตัวจัดกิจกรรม "รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ" บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ในเวลา 16.00 น. โดยระบุว่า สถานการณ์ปัจจุบันประเทศยังมีความจำเป็นที่ต้องใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงขอความร่วมมือประชาชนอย่ากระทำสิ่งที่ขัดต่อกฎหมาย เพราะตำรวจไม่อยากบังคับใช้กฎหมายหากไม่มีความจำเป็น แต่หากจำเป็นก็ไม่ลังเล

สำหรับการจัดกิจกรรมในวันนี้ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย หากมีการใช้ความรุนแรงเหมือนหลายครั้งผ่านมา เช่น ระเบิดปิงปอง ปะทัด ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ หรือกระทำการที่ขัดต่อข้อกฎหมาย ก็จะดำเนินคดี

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ตำรวจพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการใช้กำลังมาโดยตลอด ที่ผ่านมาอาจเคยใช้น้ำฉีด ขณะที่ประเทศพัฒนาแล้วมีวิธีจัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุมหนักกว่าประเทศไทย ซึ่งหลายครั้งที่ตำรวจทำรุนแรงก็ได้กล่าวขอโทษ แต่ที่ทำไปทั้งหมดเพราะต้องการรักษาความสงบเรียบร้อย เนื่องจากตำรวจไม่ได้ดูแลคนเพียงกลุ่มเดียว แต่ดูแลทั้งหมด ทุกคนต้องร่วมมือกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บช.น.แนะเลี่ยงเส้นทางม็อบสกายวอล์ก

มวลชนรวมตัวสกายวอล์ก หลังศาลไม่ให้ประกันตัว 4 แกนนำ

ตร.รวบรวมหลักฐาน เตรียมเอาผิดผู้ชุมนุมสกายวอล์กปทุมวัน

 

กลับขึ้นด้านบน