กต.ย้ำไทยหนุนสันติภาพ หลัง รมต.เมียนมา พบนายกฯ

กต.ย้ำไทยหนุนสันติภาพ หลัง รมต.เมียนมา พบนายกฯ

กต.ย้ำไทยหนุนสันติภาพ หลัง รมต.เมียนมา พบนายกฯ

รูปข่าว : กต.ย้ำไทยหนุนสันติภาพ หลัง รมต.เมียนมา พบนายกฯ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ย้ำไทยสนับสนุนสันติภาพและเสถียรภาพในเมียนมา หลัง รมว.ต่างประเทศเมียนมา เข้าพบนายกรัฐมนตรี

วันที่ 24 ก.พ.2564 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการหารือระหว่างนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กับนางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2564 ทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการหารือเกี่ยวกับการจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (Informal ASEAN Foreign Ministers’ Meeting) ในเดือน ส.ค.2564 ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนจะหารือกันต่อไป

ขณะที่การเดินทางเยือนไทยของนายวูนนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 24 ก.พ. เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการทางการทูตระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีพรมแดนทางบกร่วมกันกว่า 2,4000 กิโลเมตร และเป็นโอกาสดีที่ฝ่ายไทยจะได้รับฟังโดยตรงจากฝ่ายเมียนมาเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ที่เมียนมาให้ความสำคัญและแลกเปลี่ยนความเห็นกันระหว่างเพื่อนบ้านเกี่ยวกับประเด็นที่มีความสำคัญสำหรับประชาชนของทั้งสองฝั่งชายแดน เช่น ความร่วมมือสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 และความร่วมมือด้านแรงงาน

 

ไทยได้ใช้โอกาสนี้ยืนยันการสนับสนุนสันติภาพและเสถียรภาพในเมียนมา และความหวังที่จะเห็นสถานการณ์ในเมียนมาได้รับการคลี่คลายโดยสันติ

 

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่าไทยใช้โอกาสนี้สนับสนุนสันติภาพและเสถียรภาพในเมียนมา เพื่อประโยชน์ของประชาชนเมียนมา สอดคล้องกับท่าทีของอาเซียนและเป็นสิ่งที่ประชาคมระหว่างประเทศปรารถนา

 

สำหรับการพบหารือระหว่างรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เกิดขึ้นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เดินทางมาพูดคุยกับฝ่ายไทย ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียนัดหมายไว้ก่อนหน้านี้ที่จะมาหารือกับไทยด้วย

อีกทั้งแผนการเยือนเมียนมาที่เดิมทางฝ่ายอินโดนีเซียกำหนดไว้ไม่เกิดขึ้น จึงได้ประสานจัดให้คุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เป็นการพูดคุยในฐานะมิตรประเทศสมาชิกอาเซียน ทั้งนี้ โดยที่ฝ่ายเมียนมามาเยือน ซึ่งเมียนมาเป็นเพื่อนบ้านและหนึ่งในสมาชิกครอบครัวอาเซียน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในสถานการณ์ จึงให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาเยี่ยมคารวะ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "รมว.กต.เมียนมา - อินโดนีเซีย" เยือนไทย หารือฐานะมิตรประเทศ

 

กลับขึ้นด้านบน