คุมเพลิงได้แล้ว! 25 ชั่วโมง ภารกิจดับไฟโรงงาน ซ.กิ่งแก้ว 21

คุมเพลิงได้แล้ว! 25 ชั่วโมง ภารกิจดับไฟโรงงาน ซ.กิ่งแก้ว 21

คุมเพลิงได้แล้ว! 25 ชั่วโมง ภารกิจดับไฟโรงงาน ซ.กิ่งแก้ว 21

รูปข่าว : คุมเพลิงได้แล้ว! 25 ชั่วโมง ภารกิจดับไฟโรงงาน ซ.กิ่งแก้ว 21

หลังเจ้าหน้าที่เร่งดับเพลิง เหตุโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ล่าสุด สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว โดยใช้เวลารวมกว่า 25 ชั่วโมง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังต้องฉีดน้ำและโฟมเลี้ยงไว้ เพราะความร้อนยังสะสม

วันนี้ (6 ก.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟภายในบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด ในซอยกิ่งแก้ว 21 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ตั้งแต่เวลา 03.10 น. ของเมื่อวานที่ผ่านมา แม้ในบางช่วงจะสามารถควบคุมเพลิงได้ แต่ก็มีแสงเพลิงปะทุขึ้นอยู่เป็นระยะ ๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการทำงาน

(อ่านข่าวเพิ่มเติม : ไทม์ไลน์ 18 ชั่วโมง โรงงานสารเคมีระเบิดไฟไหม้ ซอยกิ่งแก้ว 21)


ช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืน นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถปิดวาว์ลที่ควบคุมถังบรรจุสารเคมีที่เกิดเพลิงไหม้ได้ 3 วาว์ล และแสงเพลิงได้สงบลง พร้อมกับกลุ่มควันก็หมดลงไปเช่นกัน หลังจากที่ต้องใช้เวลานานกว่า 20 ชั่วโมง พร้อมยืนยันว่า การปิดวาว์ลได้จะช่วยให้ลดเชื้อเพลิงและแสงเพลิงลงไปได้ และไม่ทำให้เกิดความร้อนสะสมในตัวถังจนเกิดระเบิด


แต่หลังจากนั้นประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่แจ้งว่า มีแสงเพลิงปะทุขึ้นมาอีกครั้ง แล้วค่อย ๆ ลุกลามเข้าไปในถังเชื้อเพลิงจนไฟแรงขึ้น และมีกลุ่มควันสีดำพุ่งขึ้นมาบนท้องฟ้าอีกครั้ง พร้อมให้ทุกคนออกจากพื้นที่ เพราะได้ยินเสียงดังระเบิดเกิดขึ้น

ต่อมาเวลาประมาณ 01.00 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูที่ปฏิบัติงานอยู่ด้านหน้าบริษัทฯ ต้องวิ่งหนีออกมาหลังจากได้เสียงดังระเบิดขึ้นบริเวณที่มีไฟไหม้ พร้อมกับสั่งให้เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ เนื่องจากแสงเพลิงลุกอีกครั้ง และลามขึ้นเป็นกลุ่มควันสีดำขนาดใหญ่


กระทั่งเวลา 04.00 น.สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว แม้ว่าจะยังมีกลุ่มควันสีดำเกิดขึ้น แต่เล็กลงกว่าเดิม เจ้าหน้าที่ต้องใช้น้ำ และโฟมฉีดเลี้ยงไว้ก่อน เนื่องจากด้านล่างยังมีความร้อนสะสมจำนวนมาก 


สำหรับการใหัความช่วยเหลือกับผู้ประสบภัย เบื้องต้นได้จัดพื้นที่พักค้างแรมไว้หลายที่ ทั้ง อบต.บางพลีใหญ่ วัด และโรงเรียนวัดบางพลีใหญ่กลาง และสถานที่รองรับที่อยู่ห่างจากทีเกิดเหตุมากกว่า 9-10 กิโลเมตร โดยช่วงคืนที่ผ่านมา มีคนนำสิ่งของ ทั้งอาหารและน้ำดื่มมาบริจาคกับศูนย์อพยพอยู่ตลอดเวลา

ขณะเดียวกันในช่วงเช้าวันนี้จะมีเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ และตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบความเสียหาย และตรวจวัดคุณภาพอากาศ ส่วนจะอนุญาตให้ประชาชนในรัศมี 5 กิโลเมตร กลับเข้าบ้านได้หรือไม่นั้น ยังต้องรอความชัดเจนจากผู้ว่าราชการจังหวัดอีกครั้ง

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! อพยพชาวบ้านรัศมี 5 กม.หนีมลพิษโรงงานไฟไหม้

เช็กสต็อก"สไตรีนโมโนเมอร์" 1.6 พันตันเหตุโรงงานระเบิด

เปิด 7 จุดศูนย์อพยพไฟไหม้ กว่า 1 พันชีวิตทยอยเข้าพัก

เช็กข้อมูลที่อยู่อาศัยรัศมี 5 กม.จากจุดโรงงานระเบิด-ไฟไหม้

 

กลับขึ้นด้านบน