คพ.เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมคลองอ้อมใหญ่-แม่น้ำท่าจีน จากเหตุเพลิงไหม้คลังน้ำมัน

คพ.เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมคลองอ้อมใหญ่-แม่น้ำท่าจีน จากเหตุเพลิงไหม้คลังน้ำมัน

คพ.เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมคลองอ้อมใหญ่-แม่น้ำท่าจีน จากเหตุเพลิงไหม้คลังน้ำมัน

รูปข่าว : คพ.เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมคลองอ้อมใหญ่-แม่น้ำท่าจีน จากเหตุเพลิงไหม้คลังน้ำมัน

กรมควบคุมมลพิษ เฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อม หลังเหตุเพลิงไหม้คลังน้ำมัน ตรวจสอบไม่มีน้ำมันปนเปื้อนลงสู่แม่น้ำท่าจีน วัดคุณภาพน้ำในคลองอ้อมใหญ่ เหนือและท้ายจุดเกิดเหตุพบว่าคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ

วันนี้ (30 พ.ย.2564) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้คลังน้ำมันของบริษัท ประภากรออยล์ จำกัด ในพื้นที่ ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อวานนี้ (29 พ.ย.) ซึ่งเป็นคลังน้ำมันหล่อลื่น มีปริมาณน้ำมันประมาณ 100,000 ลิตร สาเหตุของเพลิงไหม้อยู่ระหว่างการหาสาเหตุเพลิงไหม้ ที่เกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน เป็นพนักงานของบริษัทฯ 

นายอรรถพล กล่าวว่า หน่วยปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.) คพ. โดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 5 (นครปฐม) ได้ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อม ในเบื้องต้นได้ประสานปิดประตูระบายน้ำคลองอ้อมใหญ่และประตูระบายน้ำคลองอ้อมน้อยเพื่อป้องกันน้ำมันและสิ่งปนเปื้อนไหลลงแม่น้ำท่าจีน

ทั้งนี้จากการตรวจสอบ ไม่มีน้ำมันปนเปื้อนลงสู่แม่น้ำท่าจีน และการตรวจวัดคุณภาพน้ำในคลองอ้อมใหญ่ เหนือและท้ายจุดเกิดเหตุพบว่าคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ ในส่วนการตรวจวัดคุณภาพอากาศจำนวน 3 จุด บริเวณท้ายลมที่ได้รับผลกระทบในรัศมี 2 กิโลเมตร รัศมี 1 กิโลเมตร และรัศมี 200 เมตร บริเวณหมู่บ้านนิศาชล ใกล้จุดเกิดเหตุ ผลการตรวจสอบคุณภาพอากาศ(คาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO) ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) สารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOC)) อยู่ในเกณฑ์ปกติ เนื่องจากฝุ่นควันจากเหตุเพลิงไหม้มีการเจือจางในอากาศ

จากการติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ในวันนี้ น้ำที่ปนเปื้อนในคลองอ้อมใหญ่มีระยะทางประมาณ 300 เมตร บริษัท ประภากรออยล์ จำกัด ได้ร่วมกับเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ ได้ติดตั้งบูมป้องกันน้ำมันเรียบร้อยแล้ว และจะติดตั้งเครื่อง skimmer ดูดน้ำมันในบ่ายวันนี้เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี

ทั้งนี้ คพ.จะติดตามตรวจสอบกากของเสียน้ำมันที่เหลือในที่เกิดเหตุและการจัดการตามหลักวิชาการ และเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อมอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่งอพยพคนรัศมี 1 กม.หนีไฟไหม้โรงงานผลิตน้ำมันเครื่อง จ.นครปฐม

คุมเพลิงได้แล้ว ไฟไหม้โรงงานผลิตน้ำมันเครื่อง-เจ้าของประสานพบ ตร.

คพ.พบคราบน้ำมันในคลองอ้อมใหญ่ตกค้างเหตุไฟไหม้

 

กลับขึ้นด้านบน