ชาวบ้านรวมรายชื่อ ขอ "แก้มลิงเกาะพระทอง"

ชาวบ้านรวมรายชื่อ ขอ "แก้มลิงเกาะพระทอง"

ชาวบ้านรวมรายชื่อ ขอ "แก้มลิงเกาะพระทอง"

รูปข่าว : ชาวบ้านรวมรายชื่อ ขอ "แก้มลิงเกาะพระทอง"

ชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน บนเกาะพระทอง จ.พังงา เตรียมรวบรวมรายชื่อเสนอนายอำเภอคุระบุรี วันที่ 25 เม.ย.นี้ ขอความเห็นใจเดินหน้าแก้มลิงเกาะพระทอง หลัง ทช.แจ้งดำเนินคดีกรมชลประทาน อบต.เกาะพระทอง ข้อหารุกป่าจนโครงการชะงัก

ความคืบหน้ากรณีตรวจสอบการใช้พื้นที่ในเขตป่าชายเลน บนเกาะพระทอง จ.พังงา เพื่อก่อสร้างแก้มลิงเกาะพระทอง ความจุ 1.5 ล้านลูกบาศก์เมตร ใช้วงเงิน 350 ล้านบาท แต่ผลการตรวจสอบบุกรุกป่า 428 ไร่ จนต้องถูกระงับโครงการ

 

วันนี้ (24 เม.ย.2565) ไทยพีบีเอสออนไลน์ ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาการใช้น้ำบนเกาะพระทอง หลังโครงการแก้มลิงเกาะพระทอง ถูกระงับโครงการ เนื่องจากพบใช้พื้นที่ป่าชายเลนตามมติ ครม. 2 ฉบับ โดยไม่ได้รับอนุญาต และใช้ประโยชน์ในที่ดินโดยอ้างเอกสารเป็นหนังสือสำคัญที่หลวง (นสล.)

 

ก่อนหน้านี้ตัวแทนจาก อบต.เกาะพระทอง ระบุถึงความต้องการใช้น้ำในพื้นที่เพื่อรองรับชาวบ้านที่อาศัยบนเกาะพระทองกว่า 100 ครัวเรือน หรือประมาณ 1,500 คน และรองรับการท่องเที่ยวที่จะกลับมาหลังสถานการณ์ COVID-19

พบต่อท่อน้ำรอแก้มลิง-ชาวบ้านขุดบ่อน้ำใช้

จุดแรกพบว่าหมู่ที่ 1 บ้านทุ่งดาบ เกาะพระทอง ตามเส้นทางเข้าหมู่บ้าน พบมีการปักเสาแนวท่อประปา และวางระบบท่อน้ำ บางจุดจะมีหัวก๊อกจุดจ่ายน้ำตลอดเส้นทาง

 

ส่วนจุดที่ 2 หมู่บ้านท่าแป๊ะโย้ย ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านทุ่งดาบ ประมาณ 20 กิโลเมตร พบว่าที่หมู่บ้านแห่งนี้มีแหล่งน้ำผิวดินขนาดใหญ่ ที่อบต.เกาะพระทอง เป็นเจ้าของโครงการมาตั้งแต่ปี 2551 ทำระบบประปาหมู่บ้านโดป้อนให้กับชุมชน ใช้งบประมาณ 2.4 ล้านบาท

 

จากนั้นปี 2557 กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เข้ามาจัดตั้งระบบสูบน้ำด้วยเซลล์แสงอาทิตย์เพิ่มเติม แต่แหล่งน้ำที่นี่ไม่สามารถใช้ในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งดาบ และหมู่ที่ 3 บ้านปากจกได้ เพราะติดปัญหาสภาพพื้นที่และแนวท่อน้ำที่จะต่อไปใช้ในพื้นที่ รวมทั้งน้ำมีไม่เพียงพอกับสำหรับใช้อุปโภคบริโภคทั้งเกาะ

เตรียมรวบรายชื่อ 3 หมู่บ้านเกาะพระทองขอน้ำ

"ส่วนใหญ่ขุดน้ำบ่อ เพื่อใช้ในครัวเรือน ส่วนน้ำดื่มยังต้องซื้อ ในช่วงหน้าแล้งบางปีน้ำไม่เพียงพอ และบางครั้งนำจะขุ่นแดงเป็นตะกอน ดังนั้นถ้ามีแก้มลิงเกาะพระทอง และต่อระบบเข้ามาในชุมชนก็จะดีขึ้น"

 

นายจำเริญ ศรีปัญญา ตัวแทนชาวบ้านทุ่งดาบ หมู่ 1 ต.เกาะพระทอง บอกว่า ชาวบ้านพูดคุยกันแล้วว่าโครงการแก้มลิงเกาะพระทอง จะมีประโยชน์กับพื้นที่ เพราะพัฒนาจากแหล่งน้ำเก่า 30 ไร่ ที่เคยมีแต่ถูกน้ำเค็มขัง หากปรับปรุงและส่งน้ำให้ชาวบ้านได้จะช่วยให้มีน้ำใช้ รวมทั้งทำการเกษตรและรองรับการท่องเที่ยว

นายจำเริญ กล่าวว่า ตอนนี้พอมีข่าวว่าทำให้โครงการดังกล่าวระงับไป เพราะเป็นปัญหาข้อกฎหมาย แต่ในมุมชาวบ้านเราต้องการน้ำมาใช้ ทั้งเรื่องเพาะปลูก ใช้ในครัวเรือน และรองรับการท่องเที่ยว หากมีน้ำก็จะทำให้เกิดความเจริญ ส่วนที่หมู่ 1 ไม่สามารถใช้น้ำจากบ้านท่าแป๊ะโย้ย เพราะระยะทางห่างกัน 20 กิโลเมตร ความดันน้ำมาไม่ถึงหมู่ 1 จึงต้องมีแหล่งน้ำในพื้นที่

 

กำลังรวมรายชื่อชาวบ้านใน 3 หมู่บ้านของ ต.เกาะพระทอง ประมาณ 100 คน ที่บ้านทุ่งดาบ ท่าแป๊ะโย้ย และบ้านปากจก ยื่นต่อนายอำเภอคุระบุรี จ.พังงา เพื่อขอให้เดินหน้าโครงการแก้มลิงเกาะพระทอง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชุมชนที่ยังขาดแคลนน้ำ

ชาวบ้านส่วนหนึ่ง ยังระบุว่า หากมีแหล่งน้ำจะช่วยให้ทำการเกษตรได้ เช่น ปลูกต้นมะม่วงหิมพานต์ ต้นไผ่ ต้นมะพร้าว เนื่องจากขณะนี้ขาดแคลนน้ำทางการเกษตร บางคนที่มีเงินลงทุนจะใช้โซล่าเซลล์ทำระบบน้ำหยดให้ต้นไม้ที่เพาะปลูกไม่ยืนต้นตาย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อธิบดี ทช.สั่งระงับไถป่าชายเลนเกาะพระทอง-ขัดมติครม.คุ้มครอง 

กรมชลฯ-อบต.งัดหลักฐานโต้ ได้รับอนุญาตใช้ที่ดินหลวง ผุดอ่างเก็บน้ำ "เกาะพระทอง" 

เหตุผล "เกาะพระทอง" ต้องมีแก้มลิงเก็บน้ำ 

"วราวุธ" สั่งตรวจทุกโครงการรุกป่าใน จ.พังงา 

ทช.แจ้งกรมชลฯ ขอระงับอ่างเก็บน้ำ "เกาะพระทอง" 

กรมชลฯ สอบข้อเท็จจริง-ตรวจพิกัด "แก้มลิงเกาะพระทอง" 

 

แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน