ไม่ทิ้งวัคซีน! สธ.แจงปมส่งวัคซีนโควิด 16 ล้านโดสเก็บรพ.สต.

ไม่ทิ้งวัคซีน! สธ.แจงปมส่งวัคซีนโควิด 16 ล้านโดสเก็บรพ.สต.

ไม่ทิ้งวัคซีน! สธ.แจงปมส่งวัคซีนโควิด 16 ล้านโดสเก็บรพ.สต.

รูปข่าว : ไม่ทิ้งวัคซีน! สธ.แจงปมส่งวัคซีนโควิด 16 ล้านโดสเก็บรพ.สต.

สธ.แจงปมกระจายวัคซีนโควิด 16 ล้านโดสเก็บที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ยืนยันให้ประชาชนเข้าถึงบริการรับวัคซีนได้ใกล้บ้านที่สุด บางแห่งยังจัดบริการเชิงรุกถึงบ้าน ไม่ได้เป็นการระบายวัคซีนไปทิ้ง

วันนี้ (3 มิ.ย.2565) นพ.สุเทพ เพชรมาก หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีการข้อสงสัยเรื่องการกระจายวัคซีนโควิด 19 ไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เป็นแผนการระบายวัคซีนไปทิ้งให้หมดอายุว่า การส่งวัคซีนโควิด 19 ไปไว้ที่ รพ.สต.เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการวัคซีนได้ใกล้บ้านที่สุดทำให้ง่ายและสะดวกขึ้น 

นพ.สุเทพ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นมติของที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) มาเกือบเดือนแล้ว เพราะพบว่าปัจจัยที่ทำให้ประชาชนไม่มารับวัคซีนคือ เดินทางไม่สะดวก ไม่มีคนพาไป โดยสธ.ส่งวัคซีนโควิด-19 ทั้งซิโนแวค แอสตร้าเซเนกา และไฟเซอร์ไปยังรพ.สต. ซึ่งเป็นหน่วยบริการที่ใกล้บ้านที่สุด เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ห่างไกลสามารถพาผู้สูงอายุ และผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงไปฉีดวัคซีนกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน

รพ.สต.หลายแห่ง ร่วมกับท้องถิ่นบริการเชิงรุกถึงบ้าน สธ.สนับสนุนอุปกรณ์การฉีดวัคซีนสปสช.สนับสนุนค่าฉีดให้รพ.สต.ในอัตรา 40 บาทต่อเข็ม ไม่ใช่การระบายวัคซีนไปทิ้ง 

เล็งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นครอบคลุม 60% สู่โรคประจำถิ่น 

นพ.สุเทพ กล่าวว่า สธ.ตั้งเป้าหมายฉีดเข็มกระตุ้นให้ครอบคลุมมากกว่า 60% เพื่อให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกันเพิ่มมากขึ้นเพียงพอ รองรับการเปิดประเทศและใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ภาพรวมมีการฉีดวัคซีนแล้ว 138 ล้านโดส ความครอบคลุมเข็มแรก 81.6% เข็มที่ 2 ได้ 75.7%  ส่วนกระตุ้นเข็มที่ 3 ได้เพียง 40.7% จึงขอให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมารับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อให้ประเทศผ่านสถานการณ์โควิด 19 และเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นต่อไป

ขณะที่ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานผู้ป่วยโควิดรายใหม่จำนวน 2,976 คน ผู้ป่วยสะสม 2,237,121 คน (ตั้งแต่ 1 ม.ค.65) หายป่วยกลับบ้าน 4,238 คน หายป่วยสะสม 2,227,051 คน (ตั้งแต่ 1 ม.ค.65) ผู้ป่วยกำลังรักษา 34,898 คน เสียชีวิต 32 คน ผู้ป่วยปอดอักเสบ 818 คน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กังขา! รพ.สต.ไม่ใช่ถังขยะทิ้งวัคซีนโควิด 16 ล้านโดส

6 ล้านคนเมินฉีดวัคซีนโควิด ยัน 3 เข็มป้องกันโอมิครอน

 

กลับขึ้นด้านบน