ปลัดทส.ย้ายด่วน "ชัยวัฒน์" พ้นกรมอุทยานฯ นั่งทสจ.

ปลัดทส.ย้ายด่วน "ชัยวัฒน์" พ้นกรมอุทยานฯ นั่งทสจ.

ปลัดทส.ย้ายด่วน "ชัยวัฒน์" พ้นกรมอุทยานฯ นั่งทสจ.

รูปข่าว : ปลัดทส.ย้ายด่วน "ชัยวัฒน์" พ้นกรมอุทยานฯ นั่งทสจ.

วันนี้ (18 พ.ย.) ปลัด ทส.รับลูกคำสั่งขอย้ายข้ามห้วย "ชัยวัฒน์" พ้นกรมอุทยานฯ เข้าสังกัดสำนักงานปลัด ทส.คาดนั่งตำแหน่ง ทสจ.ยืนยันไม่มีใครกดดัน ไม่เกี่ยวกับกรณีดีเอสไอ จ่อถอนประกันตัวชั่วคราว

วันนี้ (18 พ.ย.2562) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ว่า ทางสำนักงานปลัด ทส.ได้รับหนังสือจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ขอให้กระทรวงฯ พิจารณาย้ายนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี  ซึ่งขณะนี้เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย

เป็นคำร้องขอมาจากกรมอุทยานฯ ซึ่งถือเป็นการย้ายข้ามกรมจากกรมอุทยานฯ มาอยู่ที่สำนักงานปลัดทส.ในตำแหน่งข้าราชการระดับ 9 เท่ากัน เบื้องต้นได้พิจารณาย้ายวันนี้ โดยอาจจะเป็นตำแหน่ง ทสจ.ในจังหวัดที่ยังมีตำแหน่งว่าง

นายจตุพร ยืนยันว่า การสั่งย้ายด่วนนายชัยวัฒน์ ไม่เกี่ยวกับกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอส) จะทำหนังสือให้ศาลพิจารณาถอนประกันตัวนายชัยวัฒน์ ซึ่งได้ประกันตัวออกมาต่อสู้คดี ที่มีเงื่อนไขห้ามไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานต่าง ๆ เป็นคนละส่วนกัน เรื่องนี้เป็นคำร้องขอมาจากกรมอุทยานฯ ซึ่งการที่กระทรวงฯ จะมีคำสั่งย้ายต้องได้ความยินยอมก่อน เพราะถือเป็นอำนาจของปลัด ทส.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง “ดีเอสไอ” เตรียมยื่นขอถอนประกัน “ชัยวัฒน์”

เมื่อถามว่าหากศาลพิจารณาฯ ให้ถอนประกันตัวนายชัยวัฒน์ แล้วหากต้องถูกนำตัวไปฝากขังจะมีผลต่อคำสั่งโยกย้ายหรือไม่ ปลัด ทส.ระบุว่า นายชัยวัฒน์ เคยมีการฟ้องร้องในหลายคดี แต่ก็ไม่ถูกย้ายข้ามกรมฯ แต่กระบวนการในชั้นศาลยังมีหลายขั้นตอน มีระยะเวลา และตามเงื่อนไขราชการ ถ้าศาลตัดสินเด็ดขาดก่อนถึงจะอาจส่งผลให้ต้องพักราชการ

ไม่มีแรงกดดันย้ายข้ามกรม 

กรณีนี้ศาลจะพิจารณาว่าจะกระทบกับรูปคดีหรือไม่ ทาง ทส.ไม่สามารถก้าวล่วง แต่วันนี้แค่ยืนยันว่าจะย้ายนายชัยวัฒน์ แน่นอน 

ไม่มีใครกดดัน และไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรี และพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งจะพิจารณาย้ายให้ไปอยู่ในที่เหมาะสมและขึ้นตรงกับปลัด ทส.และผู้ว่าราชการจังหวัด

นอกจากนี้ ยอมรับว่าตั้งแต่เกิดเรื่องของนายชัยวัฒน์ ได้มีโอกาสเจอเพียงครั้งเดียวเมื่อต้นสัปดาห์ก่อนที่นายชัยวัฒน์ และข้าราชการกรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ มารับมอบนโยบายกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องปัญหาไฟป่าที่ จ.กาญจนบุรี และไม่ได้พูดคุยกันส่วนตัว หรือหลังจากนั้นมีการพูดคุยกันอีก เพราะตั้งแต่หลังจากศาลออกหมายจับ ทางกระทรวงก็ทำเรื่องไปที่ดีเอสไอ ขอสำนวนมาติดตามคดี แต่ยังไม่ได้รับข้อมูล

ทส.รับมอบหนังสือขอให้นายชัยวัฒน์ออกจากราชการ 

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา นายมนต์สังข์ ภู่ศิริวัฒน์ หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี เป็นผู้แทนรับมอบหนังสือจากองค์กรเครือข่าย 6 แห่ง เนื้อหาสำคัญ คือขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้มีอำนาจ ดำเนินการให้มีคำสั่งพักราชการหรือสั่งให้นายชัยวัฒน์ และพวก ออกจากราชการไว้ก่อน เพราะห่วงว่าเป็นอุปสรรคต่อการสืบสวนคดีฆาตกรรม บิลลี่ รวมถึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการปกป้อง คุ้มครอง และให้ความช่วยเหลือครอบครัวบิลลี่ ให้พ้นจากการคุกคามจากอิทธิพลต่าง ๆ และขอให้ดำเนินการสืบสวนหาผู้กระทำผิดโดยเร็ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ดีเอสไอ" ฮึ่มถอนประกันคดี "บิลลี่" ถ้าพบขู่พยาน

ขอศาลฝากขัง "ชัยวัฒน์-พวกอีก 3 คน" ค้านประกันตัว

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน