สมาคมนักข่าวฯ วอนสื่อไม่เผยแพร่คลิป-ภาพซ้ำเติมความทุกข์

สมาคมนักข่าวฯ วอนสื่อไม่เผยแพร่คลิป-ภาพซ้ำเติมความทุกข์

สมาคมนักข่าวฯ วอนสื่อไม่เผยแพร่คลิป-ภาพซ้ำเติมความทุกข์

รูปข่าว : สมาคมนักข่าวฯ วอนสื่อไม่เผยแพร่คลิป-ภาพซ้ำเติมความทุกข์

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง ในห้างสรรพสินค้า จ.ลพบุรี และขอสื่อยึดมั่นแนวปฏิบัติ ไม่เผยแพร่คลิปและภาพซ้ำเติมความทุกข์ของญาติ


วันนี้ (10 ม.ค.2563) สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ขอประณามผู้ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง ในห้างสรรพสินค้า จ.ลพบุรีเมื่อวันที่ 9 ม.ค.2563 และได้กราดยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งในจำนวนนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วย จากเหตุการณ์ดังกล่าวสมาคมนักข่าวฯได้รับการร้องเรียนถึงการส่งต่อ และเผยแพร่คลิปเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิดวินาทีที่ผู้ก่อเหตุปล้นและกราดยิงผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง สร้างความสะเทือนใจให้สังคมและญาติของผู้ชีวิตและผู้บาดเจ็บ

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ในฐานะองค์กรวิชาชีพสื่อ ขอให้สื่อมวลชนยึดถือ “แนวปฏิบัติการได้มาและการนำเสนอข่าวและภาพข่าวของสื่อมวลชน โดยไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ตกเป็นข่าว” ซึ่งสมาคมนักข่าวร่วมลงนามกับ 5 องค์กรวิชาชีพ เมื่อมีนาคม พ.ศ. 2559

โดยแนวปฏิบัติระบุว่า สื่อมวลชนพึงหลีกเลี่ยงการเสนอภาพข่าวผู้บาดเจ็บที่มีลักษณะอุจาดสยดสยองหรือน่าเวทนา ต้องไม่นำเสนอภาพข่าวศพของผู้เสียชีวิต และหลีกเลี่ยงภาพในลักษณะที่เป็นการซ้ำเติมความทุกข์โศกต่อญาติของผู้เสียชีวิต และหลีกเลี่ยงการนำเสนอภาพข่าวของผู้เคราะห์ร้ายหรือญาติซ้ำ ๆ ที่เป็นการตอกย้ำความรุนแรง และความทุกข์โศกของผู้เคราะห์ร้ายและญาติ

ขณะเดียวกัน สมาคมนักข่าวฯขอส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติการจับกุมผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้ได้ และขอชื่นชมสื่อมวลชนที่รายงานข่าว โดยยึดมั่นในหลักจริยธรรมแห่งวิชาชีพ

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
10 มกราคม 2563

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แสดงความเสียใจครอบครัวผู้สูญเสีย - บาดเจ็บ เหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

รางวัลนำจับแสนบาท ผู้ก่อเหตุชิงทองกลางห้างลพบุรี

"ผบ.ตร." สั่งเร่งติดตามผู้ก่อเหตุชิงทองกลางห้างลพบุรี

ตร.ลพบุรี ยืนยันกราดยิงชิงทองเสียชีวิตแล้ว 3 คน บาดเจ็บ 4 คน

บุกเดี่ยวชิงทอง กลางห้างดังลพบุรี เสียชีวิต 3 บาดเจ็บ 4 คน 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน