สั่งสแกนภาพบนผนังโบสถ์หลังภาพคล้าย "ประยุทธ์-ประวิตร"

สั่งสแกนภาพบนผนังโบสถ์หลังภาพคล้าย "ประยุทธ์-ประวิตร"

สั่งสแกนภาพบนผนังโบสถ์หลังภาพคล้าย "ประยุทธ์-ประวิตร"

รูปข่าว : สั่งสแกนภาพบนผนังโบสถ์หลังภาพคล้าย "ประยุทธ์-ประวิตร"

"เทวัญ" สั่งให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติทั่วประเทศ สำรวจภาพวาดในวัดที่บางภาพอาจมีความล่อแหลม หลังเจอกรณีภาพวาดประยุทธ์-ประวิตร โผล่ในผนังโบสถ์ กับเคส "สิตางศ์ส้มหยุด" ระบุ พศ.ไม่มีอำนาจสั่งให้ลบหรือสั่งเก็บ ขึ้ันกับการตัดสินใจของเจ้าอาวาส

วันนี้ (5 มิ.ย.2563) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สั่งการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทั่วประเทศ ให้สำรวจว่ามีรูปที่ไม่เหมาะสม หรือรูปที่อาจมีความล่อแหลมในพระอุโบสถวัดใดบ้าง โดยให้รายงานเพื่อแก้ไขต่อไป อย่างไรก็ตาม สำนักพุทธไม่มีอำนาจในการสั่งให้ลบ หรือสั่งให้เก็บไว้ เป็นอำนาจของเจ้าอาวาสวัดที่ตัดสินใจเองตามความเหมาะสม

เป็นเรื่องความปกครองของสงฆ์ ที่เจ้าอาวาสคุยกับเจ้าคณะจังหวัด สั่งที่สำนักพุทธฯ จ.อุทัยธานี ว่าไม่ใช่เรื่องที่คุณจะสั่งดำเนินการให้ภาพนี้คงอยู่หรือไม่ เป็นเรื่องของเจ้าอาวาส

ส่วนกรณีบางวัดมีภาพนักการเมืองในพระอุโบสถ บางภาพอาจไม่เหมาะสมก็ถือเป็นเคสตัวอย่าง ที่ต้องช่วยกันดูแลคุ้มครองพระพุทธศาสนา หากบางภาพไม่ผิด หรือไม่ได้สร้างความเสื่อมเสียก็ไม่มีอะไร

อ่านข่าวเพิ่ม "สิตางศุ์" บุกวัดหนองเต่า ลั่นไม่ยอมให้ลบภาพ "ส้มหยุด"

 

เจอภาพวาดคล้ายพล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก วรา จันทร์มณี โพสต์เฟชบุ๊กว่า จากสิตางศุ์ ถึงประยุทธ์ ประวิตรกับแนวคิดเผด็จการอนุรักษ์นิยม นอกจากข่าวที่สำนักพุทธฯ ไปสั่งลบภาพของคุณสิตางศุ์ บัวทอง ที่วัดหนองเต่า (ต.อุทัยเก่า อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี) แล้ว มีข่าวที่สังคมยังไม่ทราบคือ เมื่อวานซืน (3 มิ.ย.63) ได้มีชายใส่เสื้อกั๊กดำข้างหลังเขียน #กรมการปกครอง เข้ามาลบภาพที่มีคนลอยคอ ดูคล้ายพลเอกประยุทธ์และพลเอกประวิตรที่ช่างเขียนได้สอดแทรกเป็นอรรถรสเล็กๆ ไปในฉาก "ผจญมาร" พระแม่ธรณีบีบมวยผม

ข้อความส่วนหนึ่ง ระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องปกติสำหรับพวกชอบใช้อำนาจ แต่เป็นเรื่องไม่ปกติของสังคมอารยะที่เปิดกว้างมีประชาธิปไตย ในบ้านเมืองที่เจริญ ผู้นำต้องพร้อมที่จะรับฟังข้อวิพากษ์วิจารณ์ ข้าราชการมีสำนึกรับใช้ให้เกียรติประชาชน มิได้ทำตัวเป็นนายและตักตวงคอรัปชั่นแบบตะกละตะกรามเหมือนในบางประเทศ

เมื่อพูดถึงผู้นำที่ดีมีอยู่คราวหนึ่งที่หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช พูดถึงท่านอังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ แล้วถูกท่านอังคารโต้กลับด้วยการเขียนจดหมายบริภาษ แต่อาจารย์หม่อมก็ไม่โกรธ กลับชอบใจ เอาจดหมายใส่กรอบแขวนโชว์ แถมชมเปาะว่าลายมือท่านอังคารสวย นี่คือเสน่ห์ของผู้นำชั้นสูง ถูกผิดดีเลวผิดพลาดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสามัญมนุษย์ รับฟังได้ ถูกด่าได้ แก้ไขได้ สำนึกผิดได้ ไม่ถึงกับคลุ้มคลั่ง จะเป็นจะตายอะไรนักหนา

ผู้นำชั้นสูงของไทย เขาวิพากษ์วิจารณ์กันด้วยภาษาสละสลวยมีภูมิปัญญาและมีขันติธรรม ผู้นำจีนเขาอ่านหนังสือ เวลาเขาจะด่าใคร เขาร่ายกวีด่ากันในสภา รสนิยมทางศิลปะคือสุนทรียะของชีวิต/สังคม จิตใจที่กว้างขวางไร้อัตตาของผู้นำ ส่งเสริมบรรยากาศแห่งความสงบสุข ความสงบเกิดจากภูมิธรรม เมื่อผู้นำมีขันติธรรม บ้านเมืองย่อมมีขันติธรรม หากผู้นำกักขฬะหยาบกร้าน สมุนที่รับใช้ก็เหลิง มีสันดานกักขฬะชั้นต่ำตามนาย

ผู้นำที่ดีย่อมมีจิตอันเป็นกุศล ลดละมานะ ห่างไกลจากกิเลสมิจฉาทิฏิ พร้อมที่จะรับฟังปัญหาหรือความเห็นต่างโดยดุษฎีเพื่อแก้ไข ปรับปรุงตัว พัฒนาบ้านเมืองให้รุ่งเรืองขึ้น การซุกปัญหาไว้ใต้พรม ใช้อำนาจบาตรใหญ่กดขี่ราษฎร แม้จะลบภาพออกจากจิตรกรรมฝาผนัง ก็มิอาจลบความทรงจำหรือประวัติศาสตร์ที่เลวร้ายที่ฝังอยู่ในใจประชาชน

หากชายที่สวมเสื้อดำของกรมการปกครองคือคนของกรมการปกครองจริง สิ่งที่เขากระทำในครั้งนี้ย่อมเป็นครุกรรม เป็นบาปหนักซึ่งเป็นเครื่องตอกย้ำว่ากรมการปกครอง #ใช้อำนาจเป็นธรรมมิได้ถือธรรมเป็นอำนาจ มันล้าสมัยไปแล้วครับสำหรับยุคนี้ และเขานั่นแหละคือตัวบั่นทอนสร้างความฉิบหายเสื่อมเสียให้องค์กร การกระทำของเขาเหมือนจะปกป้องแต่กลับทำร้ายนาย ทำลายความศรัทธาและเพิ่มความเกลียดชังในใจของประชาชนซึ่งมีมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

หากเป็นการกระทำของกรมการปกครองจริง การกระทำในครั้งนี้เป็นอนันตกรรม เป็นชัยชนะที่พ่ายแพ้ของกรมการปกครอง

ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จ.อุทัยธานี เคยสั่งให้แก้ไขภาพวาดบนผนังโบสถ์วัดหนองเต่า ที่ศิลปินวาดภาพของสิตางศ์ ส้มหยุด ไว้บนผนังโบสถ์ จนเกิดกระแสวิจารณ์ถึงความเหมาะสม และจะสั่งให้เปลี่ยนเป็นภาพสิตางศุ์ นั่งยกมือไหว้รอพระพุทธเจ้าแทน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่เหมาะสม! สั่งแก้ไขภาพ "สิตางค์ส้มหยุด" บนผนังโบสถ์

 

 

#จากสิตางศุ์ถึงประยุทธ์ประวิตรกับแนวคิดเผด็จการอนุรักษ์นิยม

นอกจากข่าวที่สำนักพุทธฯ ไปสั่งลบภาพของคุณสิตางศุ์ บัวทอง ที่วัดหนองเต่า (ต.อุทัยเก่า อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี) แล้ว มีข่าวที่สังคมยังไม่ทราบคือ เมื่อวานซืน (3 มิ.ย.63) ได้มีชายใส่เสื้อกั๊กดำข้างหลังเขียน #กรมการปกครอง เข้ามาลบภาพที่มีคนลอยคอ ดูคล้ายพลเอกประยุทธ์และพลเอกประวิตรที่ช่างเขียนได้สอดแทรกเป็นอรรถรสเล็กๆ ไปในฉาก ‘ผจญมาร’ พระแม่ธรณีบีบมวยผม

กลับขึ้นด้านบน